Giới lập pháp Mỹ giới thiệu dự luật tăng quan hệ với Đài Loan

Giới lập pháp Mỹ giới thiệu dự luật tăng quan hệ với Đài Loan

.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chào đón ông Sam Brownback, đại sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo, tại diễn đàn Ấn Độ-Thái Bình Dương về tự do tôn giáo ở Đài Bắc vào ngày 11/3 . CHRIS STOWERS/AFP/GETTY IMAGES

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra dự luật nhằm tăng cường quan hệ Washington với Đài Bắc giữa lúc điều này có thể làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Theo Reuters, Thượng nghị sĩ Bob Menendez, quan chức cao cấp của đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại, cùng với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton và Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Dân chủ Catherine Cortez Masto và Chris Coons đưa ra “Đạo luật Bảo đảm Đài Loan”.

Ông Michael McCaul, quan chức đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, có kế hoạch giới thiệu một dự luật đồng hành tại Hạ viện.

Ngoài ra, dự luật sẽ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét các hướng dẫn của Bộ Ngoại giao về quan hệ với Đài Loan, chỉ đạo Bộ Quốc phòng nỗ lực đưa Đài Loan vào các cuộc tập trận quân sự và bày tỏ sự ủng hộ của Quốc hội đối với việc Mỹ bán vũ khí định kỳ cho Đài Loan.

“Dự luật này sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ an ninh, kinh tế và văn hóa song phương, đồng thời gửi thông điệp rằng hành vi hung hăng vượt eo biển Đài Loan của Trung Quốc sẽ không được dung thứ,” thông cáo dẫn lời ông Cotton.

Để trở thành luật, dự luật sẽ phải thông qua Thượng viện và Hạ viện và được Trump phê duyệt. Việc thông qua luật này được dự báo sẽ chọc giận Bắc Kinh trong lúc Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận nhằm giảm bớt tranh chấp thuế quan kéo dài nhiều tháng.

Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, gồm chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và việc phô trương sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi các tàu Hoa Kỳ đang tiến hành tuần tra tự do hàng hải.

Nguồn: BBC

Bài Khác