Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

.

Chân dung Thánh Andrê Dũng Lạc trong nhà thờ Saint Paul, Westerville, Ohio. (Hình minh họa: Wikipedia.org)

GARDEN GROVE, California – Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước, do Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội, tặng.

Thánh Andrê Dũng Lạc bị chém đầu hồi năm 1839 dưới thời Vua Minh Mạng vì không chịu chối đạo, và được Đức Giáo Hoàng John Paul II phong Thánh ngày 19 Tháng Sáu, 1988.

Theo tin nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, Thánh Tích này do Linh Mục Vũ Thế Toàn, linh mục tuyên úy đại học UCI, mang từ Việt Nam về.

“Đây quả thật là một món quà vô giá,” Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, được trích lời nói, khi ông mở một cái hộp nhỏ màu đỏ, bên trong có một lóng xương tay của vị thánh tử đạo Việt Nam. “Thánh Tích này cho thấy sự liên kết chặt chẽ giữa Giáo Hội Việt Nam và Orange County.”

Đối với tín đồ Công Giáo, xương cốt, máu, và trang phục của những nhân vật được phong Thánh được gọi là Thánh Tích, và được coi là thiêng liêng.

Theo OCR, trước khi nghỉ hưu hồi Tháng Mười Một, Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn truyền Thánh Tích này cho Linh Mục Vũ Thế Toàn tại Tổng Giáo Phận Hà Nội, nơi kết nghĩa với Giáo Phận Orange.

Linh Mục Toàn hân hoan kể lại chuyện ông để hộp đựng Thánh Tích trong túi xách trên đường về Mỹ.

“Lúc đi vào phi trường, tôi hồi hộp lắm,” vị linh mục tuyên úy kể. “Liệu quan thuế Mỹ có nghĩ tôi là tội phạm không? Và tôi bắt đầu cầu nguyện: ‘Xin Thánh Andrê che chở con.’”

Linh Mục Toàn cho biết đây là lần đầu tiên ông được tận mắt thấy cận cảnh một Thánh Tích.

Thánh Tích này sẽ được chôn dưới bệ bàn thờ trong nhà thờ chính tòa, cùng với một Thánh Tích khác của Nam Hàn, được mang tới vào tuần sau.

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô sẽ nhận các Thánh Tích khác của Linh Mục Junipero Serra và ba vị Thánh vùng Bắc Mỹ.

Các giới chức giáo phận cũng đang tìm cách xin Thánh Tích của một vị thánh người Mexico.

“Những Thánh Tích này phản ánh dân số đa văn hóa của Orange County,” Giám Mục Kevin Vann nói.

Giáo Phận Orange có khoảng 1.3 triệu giáo dân.

Orange County có gần 200,000 người Việt Nam, trong đó có khoảng 60,000 người Công Giáo sinh hoạt tại 15 cộng đoàn.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác