Giáo Phận Orange khởi công xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Giáo Phận Orange khởi công xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Thanh Long / Người Việt

Giám Mục Kevin Vann làm phép trước giờ khởi công. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

 

GARDEN GROVE, California – Sáng Thứ Bảy, 27 Tháng Mười, Giáo Phận Orange tổ chức một Thánh Lễ long trọng để khởi công xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (Christ Cathedral), Garden Grove.

Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, và Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, chủ sự nghi thức làm phép và chủ tế Thánh Lễ.

Giám Mục Nguyễn Thái Thành cho biết: “Hôm nay là ngày vui chung cho Giáo Phận Orange, và đặc biệt cho Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Quận Cam, để khởi công xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang tại khuôn viên của Christ Cathedral này.”

“Linh Đài này là biểu tượng nói lên lòng tri ân của những con dân Việt Nam đã lãnh nhận những hồng ân mà Chúa và Mẹ La Vang đã ban trong quá khứ. Theo lịch sử, 220 năm về trước, Đức Mẹ đã hiện ra ở La Vang và giúp cho những người bị bắt bớ đạo, an ủi họ và tìm cách chữa lành cho họ. Đức Mẹ La Vang tiếp tục giúp đỡ con dân Việt Nam đến ngày hôm nay,” vị giám mục phụ tá nói.

Linh Đài Đức Mẹ La Vang được xây dựng ở Marian Court, phía Đông Bắc của quảng trường Nhà Thờ Chính Tòa. Một đội kiến trúc sư giàu kinh nghiệm với một loạt dự án lớn ở Hoa Kỳ và Việt Nam đảm nhận khâu thiết kế.

Các vị giám mục, linh mục cùng xúc đất khởi công Linh Đài Đức Mẹ La Vang. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

Theo Ban La Vang Giáo Phận Orange, đây sẽ là nơi gặp gỡ của hàng triệu khách hành hương đến thăm viếng Nhà Thờ Chính Tòa hằng năm, đồng thời, sẽ là địa điểm di sản của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Tượng Đức Mẹ tại linh đài sẽ mang nét văn hóa Việt Nam. Tượng Đức Mẹ La Vang sẽ mặc áo dài khăn đóng, bế Chúa Giêsu, chân đi hài, đứng trên đám mây. Đây là những điểm cần thiết cho tượng Mẹ La Vang mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã công bố.

Linh Đài Đức Mẹ La Vang sẽ là nơi có thể cử hành Thánh Lễ đại trào hoặc những sinh hoạt ngoài trời cho trên 30,000 người tham dự. Linh đài được thiết kế theo kiến trúc tân kỳ của Nhà Thờ Chính Tòa đồng thời thể hiện được nét văn hóa dân tộc Việt và biểu tượng của Linh Đài La Vang tại Quảng Trị, Việt Nam.

Trong khuôn viên linh đài sẽ có Vườn Thánh Mẫu để khách hành hương cảm nghiệm được các sự tích Đức Mẹ cũng như suy niệm các mầu nhiệm Mân Côi trong khung cảnh thiên nhiên.

Giám Mục Kevin Vann phát biểu trong Thánh Lễ. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

Ông Lê Duy Huân, đồng trưởng Ban La Vang Giáo Phận Orange, cho biết việc xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang là giai đoạn đầu của dự án La Vang gồm nhiều giai đoạn. Kinh phí cho giai đoạn này là $11 triệu.

Ông Huân cho hay, theo kế hoạch, việc xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang sẽ hoàn tất vào Tháng Bảy, 2019.

Trong tương lai, giáo phận sẽ tổ chức đại hội Thánh Mẫu ngay tại đây.

Linh Đài Đức Mẹ La Vang là một dự án lớn của Giáo Phận Orange trong lúc này để tôn kính Đức Mẹ La Vang, Mẹ Thiên Chúa đã che chở, gìn giữ các tín hữu Công Giáo trong thời kỳ đạo Chúa bị bách hại.

Giám Mục Nguyễn Thái Thành: “Linh Đài này là biểu tượng nói lên lòng tri ân của những con dân Việt Nam đã lãnh nhận những hồng ân mà Chúa và Mẹ La Vang đã ban trong quá khứ.” (Hình: Thanh Long/Người Việt)

Vào năm 1798, cách nay 219 năm, ngày 17 Tháng Tám, 1798, vua Cảnh Thịnh ra sắc dụ cấm đạo Thiên Chúa, cho lệnh các quan quân bắt và giết hết các linh mục và giáo dân. Linh Mục Emmanuel Nguyễn Văn Triệu vừa ở Bắc về Thợ Đúc thăm mẹ già thì bị bắt và hành quyết tại Bãi Dâu gần cầu Gia Hội bây giờ.

Ngoài Linh Mục Triệu còn có 32 chức việc trong các họ đạo cũng bị bắt và 30 người chấp nhận chết không chịu bước qua Thập Giá. Trước sự bách hại kinh hoàng đó, giáo dân hốt hoảng tìm đường chạy trốn, đa số vào khu rừng đầy cây “Lá Vằng” để ẩn náu. Theo sổ bộ để lại, cây Lá Vằng có hột đen, là một vị thuốc cho các bà mẹ mới sinh con. Sau người ta đọc trại ra là La Vang giống như Hóa đọc ra Huế hay Đông Hải đọc thành Đồng Hới.

Quang cảnh Thánh Lễ khởi công xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

Giữa chốn rừng sâu nước độc và đầy thú dữ, các giáo dân chỉ biết đọc kinh, cầu nguyện xin Đức Mẹ che chở, và Đức Mẹ đã hiện ra trong ánh hào quang rực rỡ. Tay Đức Mẹ ẵm Chúa Hài Nhi, hai bên có hai Thiên Thần cầm đèn chầu. Mọi người quỳ gối cầu nguyện, và Đức Mẹ hứa: “Mẹ nhận lời chúng con kêu xin, từ đây về sau, hễ ai chạy đến chốn này cầu khẩn cùng Mẹ, Mẹ sẽ ban ơn theo ý nguyện; những ai đang bệnh hoạn lấy lá xung quanh đây nấu uống sẽ được lành.” Và mọi người đã làm theo lời Đức Mẹ chỉ dạy và được khỏi bệnh. Đến năm 1886 cuộc bách hại đạo Công Giáo chấm dứt, và giáo dân từ các nơi trở về kiến thiết lại thánh đường dâng kính Đức Mẹ.

Từ năm 1955 đến năm 1961 công trình tái thiết xây cất lớn lao với Kiến Trúc Sư Ngô Viết Thụ. Ngày 22 Tháng Tám, 1961, Đức Giáo Hoàng John XXIII ra sắc chỉ nâng Thánh Đường Đức Mẹ La Vang lên tước hiệu “Tiểu Vương Cung Thánh Đường” thuộc Tổng Giáo Phận Huế.

Năm 1998 nhân kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, Đức Thánh Giáo Hoàng John Paul II đã gửi sứ điệp đặc biệt cho giáo dân Việt Nam, tỏ tình hiệp thông trong nỗi vui mừng và tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời chuẩn y ngày 1 Tháng Giêng, 1998, là ngày khai mạc Đại Hội Thánh Mẫu La Vang toàn quốc.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác