Gia đình quyết định chưa rút ống trợ thở của Lý Tống

Gia đình quyết định chưa rút ống trợ thở của Lý Tống

.

Cựu Thiếu Tá Lê Xuân Nhuận, anh ruột ông Lý Tống. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Sharp Memorial Hospital,  San Diego – Gia đình ông Lý Tống quyết định chưa rút ống trợ thở sau khi bàn bạc với những người trong gia đình và một số thân hữu trong không quân ở San Diego và qua lời cầu nguyện của ni sư Hạnh Như, chùa Quan Âm, San Diego.

“Tối hôm qua khi chúng tôi đến đây thấy Lý Tống mệt chúng tôi coi giờ và tính là 11 giờ sáng hôm nay sẽ rút ống.” Ông Lê Xuân Nhuận, anh ruột anh Lý Tống (Lê Văn Tống) nói với Nhật Báo NV

“Tuy nhiên, sáng nay mọi người thấy Lý Tống có vẻ khỏe hơn 1 chút nên gia đình chưa quyết định gì cả.” Vẫn theo ông Nhuận.

Ni sư Hạnh Sư cho Nhật Báo Người Việt biết:  “Sáng nay tôi đến đọc lời sám hối cho Lý Tống, tôi có nói với anh nếu không muốn bỏ cõi đời này và bạn bè xuing quanh đây thì anh nên ra hiệu chop tôi biết. Thế là anh Lý Tống cựa quậy và nước mắt anh từ khóe mắt trào ra. Tôi nghị anh đã khỏe hơn.”

Kế đến, ông Lê Xuân Nhuận cho biết sau khi bàn bạc cũng như sau lời sám hối của ni sư đây và lời cầu nguyên của an hem, chúng tôi nghĩ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người nên bây giờ gia đình quyết định chưa rút ống, yêu cầu bác sĩ tiếp tục chữa trị.”

Ông Nhuận cho biết thêm sáng nay có nói chuyện với bác sĩ và người ta cũng đồng ý như vậy.

Có nhiều cựu quân nhân binh chủng không quân cũng túc trực tại bệnh viện.

Vào khoảng 10 giờ 20 đêm ngày Thứ Năm, 22 Tháng Ba, 2019, từ Alameda, California, ông Lê Xuân Nhuận bay đến San Diego và có mặt tại bệnh viện nơi ông Lý Tống đang hấp hối vì bị xơ phổi. Chuyến bay theo dự định đến San Diego lúc 8 giờ 30 phút tối nhưng bị trễ hơn một giờ đồng hồ.

Cùng có mặt ở bệnh viện lúc đó là Nghị viên thành phố Garden Grove Phát Bùi, các cơ quan truyền thông hải ngoại, một số người thuộc Hội Không Quân VNCH.

Cùng ngày hôm đó, ông Cù Thái Hòa, hội trưởng Hội Không Quân VNCH San Diego, người đang chăm sóc ông Tống, nói với nhật báo Người Việt qua điện thoại, lúc 1 giờ 30 chiều là “anh Tống nhập viện từ hôm 7 Tháng Ba. Bác sĩ nói anh bị xơ phổi, thở rất thoi thóp. Sau đó bác sĩ cho anh ngủ để chữa trị, nhưng không thành công.”

Năm 1992, ông Lý Tống uy hiếp phi công chiếc A310 của Vietnam Airlines, bay qua Sài Gòn, rồi thả truyền đơn xuống kêu gọi người dân Việt Nam nổi dậy chống lại chính quyền. Sau đó ông nhảy dù xuống một ao rau muống, bị bắt, và bị kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay.

Tháng Chín, 1998, ông được tha trong một đợt đặc xá, và bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Ngày 1 Tháng Giêng, 2000, ông dùng một chiếc máy bay nhỏ, bay từ Florida sang Havana, Cuba, thả truyền đơn kêu gọi người dân Cuba nổi dậy.

Trở về Mỹ, ông bị biên phòng bắt giữ và thẩm vấn, nhưng sau đó được tha bổng, và được người Mỹ gốc Cuba coi như là anh hùng.

Lúc này, trên giường bệnh, ông Lý Tống đã hoàn toàn hôn mê và chờ rút ống trợ thở. Theo ông Nhuận gia đình phải chờ xem giờ và ngày tốt mới có quyết định. (Đỗ Dzũng)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác