Garuda của Indonesia ‘hủy đơn đặt hàng 49 chiếc Boeing 737 Max’

Garuda của Indonesia ‘hủy đơn đặt hàng 49 chiếc Boeing 737 Max’

.

(Ảnh: GETTY IMAGES)

Hãng Garuda Indonesia đang yêu cầu hủy đơn đặt hàng trị giá hàng tỷ đô la đối với 49 chiếc Boeing 737 Max 8, sau hai vụ tai nạn chết người.

Đây được cho vụ hủy hợp đồng chính thức đầu tiên đối với loại máy bay này.

Phát ngôn viên của Garuda nói các hành khách đã “mất lòng tin” đối với 737.

Graphic showing the Boeing 737 Max 8 plane
Investigators examine a turbine engine from the Lion Air flight JT 610 at Tanjung Priok port in Jakarta, 15 November 2018
Một động cơ của chiếc Max 8 được trục với lên và đưa về cảng Tanjung Priok, Jakarta để điều tra sau tai nạn chuyến bay Lion Air JT 610. REUTERS

Vụ việc diễn ra trong lúc các điều tra viên đang tìm cách xác định nguyên nhân gây ra vụ tai nạn gần đây của một chiếc 737 Max 8 thuộc hãng hàng không Ethiopia, khiến 157 người thiệt mạng.

Đây là thảm họa chết người thứ hai của dòng máy bay này trong thời gian năm tháng qua.

Một phi cơ của hãng Lion Air của Indoesia lao xuống hồi tháng Mười, giết chết 189 người.

“Chúng tôi đã gửi thư cho Boeing yêu cầu hủy đơn đặt hàng,” phát ngôn viên của Garuda là Ikhsan Rosan nói với AFP.

“Lý do là bởi các hành khách của Garuda tại Indonesia đã mất lòng tin và không còn tin tưởng” vào máy bay này nữa, ông nói.

Ông cho biết hãng hiện đang chờ phản hồi từ Boeing.

Garuda đã không ngay lập tức trả lời khi BBC đề nghị có bình luận. Một phát ngôn viên của Boeing nói rằng họ “không thể bình luận về những nội dung thảo luận của khách hàng”.

Gadura đã nhận bàn giao một chiếc 737 Max 8, AFP tường thuật, một phần trong đơn đặt hàng 50 chiếc với tổng giá trị 4,9 tỷ đô la theo giá công bố hồi 2014.

Tiếp tục điều tra

Garuda nằm trong số các khách hàng của Boeing đã tỏ ý sẽ hủy đơn đặt hàng đối với các máy bay 737 Max, nhưng hãng hàng không Indonesia này là công ty đầu tiên có hành động.

Việt Nam, Boeing 737 MAX 8
VietJet ký hợp đồng mua 100 máy bay Boeing 737 MAX thời điểm Thượng đỉnh Trump-Kim lần hai tại Việt Nam 2/2019. SAUL LOEB

VietJet Air, hãng hàng không của Việt Nam, cũng có hai đơn hàng, đặt mua tổng số 200 chiếc 737 Max.

Trong đơn hàng thứ hai, trị giá 12,7 tỷ đô la tính theo giá công bố, được ký vào cuối tháng Hai tại Hà Nội trong dịp Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam, VietJet đặt mua 20 chiếc Max 8 và 80 chiếc thuộc loại to hơn, mới hơn, là Max 10, giống với đơn đặt hàng lần đầu, ký hồi 7/2018.

Sau vụ tai nạn ở Ethiopia, chính Tổng thống Trump đã ra lệnh cho hàng không Hoa Kỳ tạm ngưng khai thác dòng máy bay dân dụng này.

Hiện vẫn chưa có bằng chứng để kết luận tai nạn thảm khốc của hãng hàng không Ethiopia và Lion Air có liên hệ với nhau, nhưng các chuyên gia người Pháp phân tích hộp đen ghi dữ liệu hành trình bay của hãng hàng không Ethiopia nói rằng các kết quả điều tra ban đầu cho thấy có “những điểm rõ ràng là giống nhau”.

Các chuyên gia tin rằng một hệ thống tự động mới trong chiếc phi cơ của Boeing, được đưa vào nhằm chặn tình trạng tròng trành khi mũi phi cơ chúc xuống, có thể đã đóng vai trò trong cả hai vụ tai nạn, khiến phi công không thể giành quyền kiểm soát máy bay.

Hãng nói việc cập nhật phần mềm đang được thực hiện sau vụ tai nạn của hãng hàng không Lion Air ở Indonesia.

Các nhà điều tra dự kiến sẽ ra bản kết quả điều tra sơ bộ về vụ tai nạn của hãng hàng không Ethiopia vào giữa tháng Tư.

Nguồn: BBC

Bài Khác