G7 : Donald Trump xuống giọng đối với Iran

G7 : Donald Trump xuống giọng đối với Iran

Tú Anh-Đăng ngày 26-08-2019 

media

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron (P), trong hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, ngày 25/08/2019.REUTERS/Philippe Wojazer

Thượng đỉnh G7 kết thúc vào hôm nay 26/08/2019. Tại Biarritz, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính ông đồng ý để ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đến Pháp, bên lề thượng đỉnh G7.

Sự kiện ngoại trưởng Iran lưu lại gần 5 tiếng đồng hồ, đàm đạo với tổng thống Emmanuel Macron tại Tòa thị chính Biarritz, và tuyên bố hòa dịu của tổng thống Mỹ là dấu hiệu cho thấy căng thẳng trên hồ sơ hạt nhân Iran tạm xuống thang, lập trường Washington bớt cứng rắn.Theo lời tổng thống Donald Trump, ông đã « đồng ý » khi tổng thống Pháp hỏi ý kiến và « xin được chấp thuận ».

Theo đặc phái viên Valérie Gas, tổng thống Pháp đánh ván bài liều lĩnh :

Emmanuel Macron đánh cược với rủi ro để gây dấu ấn, nhân thượng đỉnh G7 đúng thời cơ của mình. Khi dàn dựng kịch bản chuyến thăm viếng bất ngờ của ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif, tổng thống Pháp rõ ràng là muốn chơi ván bài may rủi mà ông đã chuẩn bị nhân buổi ăn trưa ngày hôm trước với tổng thống Mỹ Donald Trump và trong buổi ăn tối với các đồng nhiệm G7.

Emmanuel Macron đã làm tất cả để dọn đường và tự cho phép hành động. Elysée khẳng định đó là một sáng kiến của Pháp.

Chính vì thế mà tổng thống Pháp phải đi dây khi vừa tìm đồng thuận giữa các thành viên G7 để hành động chung vừa cùng lúc tiến hành một chiến lược vì bản thân. Chính ông thú nhận tại Biarritz, mỗi người đóng vai trò của mình.

Đối với Emmanuel Macron, vai trò này là đánh cược với rủi ro.

Tổng thống Pháp theo đuổi một chính sách ngoại giao tùy cơ hội. Lời qua tiếng lại với tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, về vụ cháy rừng Amazon là một minh chứng khác cho phép ông lợi dụng thời cơ để làm nhà vô địch bảo vệ môi trường.

Vấn đề là nếu các nỗ lực này không mang lại kết quả thì tổng thống Pháp sẽ rơi vào tính thế khó xử.

Theo AFP, về sáng kiến huy động hợp tác quốc tế giúp Brazil đối phó với thảm nạn cháy rừng Amazon, cũng như dự án đánh thuế bốn tập đoàn kỹ thuật số của Mỹ – điểm xung khắc giữa Washington và Paris, kết quả sẽ được loan báo nhân cuộc họp báo chung Trump-Macron vào trưa nay, nhưng tổng thống Mỹ cho biết trước là hai bên « sắp đạt được thỏa thuận ».

Bài Khác