Florida tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ, thống đốc

Florida tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ, thống đốc

 

Cử tri sắp hàng đợi đến phiên bỏ phiếu tại một phòng phiếu ở St. Petersburg. (Hình: Dirk Shadd/Tampa Bay Times via AP)

 

TALLAHASSEE, Florida (AP)  Bộ Trưởng Nội Vụ tiểu bang Florida hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, ra lệnh tái kiểm phiếu bỏ cho cuộc bầu nghị sĩ Thượng Viện Liên Bang và bầu thống đốc.

Đây là điều chưa từng thấy xảy ra ở tiểu bang vốn đã phải mất năm tuần lễ để kiểm lại từng lá phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, dẫn đến chiến thắng của Tổng Thống George W. Bush, đánh bại cựu Phó Tổng Thống Al Gore phía Dân Chủ.

Bộ Trưởng Ken Detzner ra lệnh này sau khi các kết quả không chính thức trong hai cuộc tranh cử cho thấy có sự khác biệt dù quá nhỏ, nhưng vẫn phải kiểm phiếu lại, theo luật tiểu bang Florida.

Văn phòng của ông Detzner nói từ trước đến giờ chưa thấy có trường hợp phải kiểm lại phiếu bầu thống đốc hoặc nghị sĩ Thượng Viện Liên Bang, chứ chưa nói là tái kiểm cả hai cuộc bỏ phiếu trong cùng một cuộc bầu cử.

Kết quả không chính thức cho thấy cựu Dân Biểu Ron DeSantis thuộc đảng Cộng Hòa dẫn trước Thị Trưởng Tallahassee thuộc đảng Dân Chủ, ông Andrew Gillum, khoảng 0.41% số phiếu, trong cuộc bầu thống đốc.

Trong cuộc bầu nghị sĩ vào Thượng Viện Liên Bang, Thống Đốc Rick Scott, thuộc đảng Cộng Hòa, dẫn trước đương kim Nghị Sĩ Bill Nelson phía đảng Dân Chủ khoảng 0.14% số phiếu.

Ông Detzner ra lệnh đếm lại bằng máy cho cả hai cuộc bỏ phiếu. Một khi hoàn tất, nếu sự khác biệt ở mức 0.25% hoặc thấp hơn, thì sẽ đếm lại lần nữa bằng tay, theo nữ phát ngôn viên Bộ Nội Vụ Florida, bà Sarah Revell.

Diễn tiến hôm Thứ Bảy đưa tiểu bang Florida trở thành tâm điểm của giới quan sát chính trị, như từng xảy ra 18 năm trước, khi cuộc tranh chấp khiến không thể biết ai sẽ vào Tòa Bạch Ốc cho tới hơn một tháng sau ngày bầu cử.

Kết quả kiểm phiếu đợt này sẽ phải hoàn tất trước 3 giờ chiều, giờ địa phương, ngày Thứ Năm tuần tới.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu bày tỏ sự giận dữ trước tin có thể có tái kiểm phiếu ở Florida, gọi đây là “một sự xấu hổ” và đe dọa chính quyền liên bang sẽ can thiệp.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác