Fed tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2018, TT Trump gửi tweet phản đối

Fed tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2018, TT Trump gửi tweet phản đối

.

Chủ Tịch Fed, ông Jerome Powell. (Hình: AP Photo/Cliff Owen, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ tăng mức lãi suất căn bản, lần thứ tư trong năm 2018, lên thêm .25%, nhưng cũng đưa ra chỉ dấu cho thấy rằng Fed sẽ tăng chậm hơn trong năm 2019.

Việc tăng mức lãi suất căn bản, gọi là “benchmark rate”, vốn là mức lời mà các ngân hàng Mỹ sẽ lấy khi cho nhau vay, hiện lên tới 2.50%, mức cao nhất từ năm 2008 tới nay.

Việc gia tăng này có nghĩa là người dân hay doanh gia khi đi vay tiền ngân hàng sẽ phải trả tiền lời cao hơn, do cộng lãi suất căn bản với số phần trăm tính thêm dựa trên mức rủi ro.

Bản thông cáo của Fed về chính sách tiền tệ tương lai nói rằng việc tăng từ từ là điều sẽ xảy ra. Tuy nhiên, Fed tiên đoán là sẽ chỉ tăng mức lãi suất hai lần nữa trong năm tới, so với con số ba lần được dự đoán hồi Tháng Chín.

Một chỉ dấu khác cho thấy Fed sẽ ít tăng lãi suất hơn là việc bản tiên đoán mới nhất giảm chỉ tiêu benchmark rate xuống còn 2.8%, thay vì 3% như trước đây.

Wall Street theo dõi rất sát mọi quyết định của chủ tịch Jerome Powell và cơ quan Fed. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)

Trong thời gian qua, Fed đã tăng đều đặn mức lãi suất theo sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Lần gia tăng hôm Thứ Tư là lần thứ chín kể từ khi Fed khởi sự siết lại việc cho vay từ ba năm trước đây.

Tuy nhiên, một số vấn đề đang xảy ra, như trì trệ kinh tế toàn cầu, cuộc chiến mậu dịch Mỹ-Trung, lạm phát tăng lên, và chao đảo trong thị trường chứng khoán, đã khiến Fed phải xem lại kế hoạch tăng lãi suất để khỏi gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ.

Hiện nay, các chỉ dấu kinh tế Mỹ đều cho thấy là tiếp tục có sự phát triển. Mức thất nghiệp hiện là 3.7%, thấp nhất từ 49 năm nay.

Nền kinh tế Mỹ dự trù sẽ phát triển khoảng 3% trong năm 2018, tốt đẹp nhất từ hơn một thập niên nay. Giới tiêu thụ, động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế ở Mỹ, hiện đang thấy tiêu xài “thoải mái”.

Trong hoàn cảnh đó, Fed thường sẽ tăng từ từ mức lãi suất để giúp nền kinh tế không “quá nóng” khiến tạo ra lạm phát.

Tuy nhiên, lần này các đe dọa đối với nền kinh tế có vẻ đang tăng lên. Từ Trung Quốc sang Âu Châu, các nền kinh tế chính đều đang suy yếu. Cuộc tranh chấp mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, nếu tiếp tục kéo dài, sẽ gây thiệt hại cho cả hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới này.

Ngoài ra, cũng có các sự lo ngại rằng mức phát triển nhanh của kinh tế Mỹ trong năm nay đã được thúc đẩy bởi giảm thuế và gia tăng trong chi tiêu của chính phủ. Hai sự trợ giúp đó có thể sẽ giảm sút trong năm tới.

Hiện nay, phần lớn các kinh tế gia ở Mỹ đều cho rằng các biện pháp Fed đưa ra sẽ không bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công của Tổng Thống Donald Trump vào cơ quan độc lập này, cũng như nhắm vào chính cá nhân chủ tịch Fed, ông Jerome Powell.

Ông Trump liên tục và công khai lên án việc Fed tăng lãi suất. Có lúc ông Trump gọi Fed và các lần tăng lãi suất năm nay là “mối đe dọa lớn nhất đối với tôi.”

Trong tuần này, Tổng Thống Trump gửi ra hai bản tweet phản đối việc Fed có thể tăng lãi suất, bày tỏ sự bất mãn khi Fed tính làm điều này, giữa khi “thế giới bên ngoài đang nổ tung quanh chúng ta,” ông Trump nói.

Ông Powell, người được chính Tổng Thống Trump lựa chọn và đề cử vào chức vụ chủ tịch Fed, đã mấy lần nhấn mạnh rằng Fed sẽ làm nhiệm vụ điều hành lãi suất của mình để phát triển tối đa mức nhân dụng trong nước cũng như ổn định giá cả, bất kể sự chỉ trích nào từ bên ngoài. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác