FB Trần Đình Thu: Mỹ đánh Trung Quốc là cuộc chiến chống Chủ Nghĩa Xã Hội, không phải cuộc chiến kinh tế

Mỹ đánh Trung Quốc là cuộc chiến chống Chủ Nghĩa Xã Hội, không phải cuộc chiến kinh tế

LS Trần Đình Thu

Tổng Thống Trump phát biểu tại LHQ: “Tất cả các quốc gia trên thế giới nên chống lại chủ nghĩa xã hội và sự đau khổ mà nó mang đến cho con người”.

 

Có nhiều người đọc những bài viết trên các trang mạng thấy bối rối bèn inbox than thở là hoang mang quá. Thí dụ một bài báo có tựa như vầy “Mỹ có thể “thắng nhất thời, bại lâu dài” trước Trung Quốc trong chiến tranh thương mại” đăng trên trang mạng Tạp chí Việt kiều khiến nhiều người rầu rĩ. Hoặc hôm qua có 1 bài báo trên trang cafebiz nhận định như vầy “Lịch sử đã chứng mình cách tốt nhất để nhân loại hưởng lợi là 2 nền kinh tế lớn bậc nhất thế giới Trung Quốc và Mỹ chung sống hòa bình với nhau, nhưng làm cách nào thì chưa ai có lời giải” cũng khiến độc giả lo lắng.

Thật ra tác giả những bài báo như vầy hoặc là thiếu thông tin hoặc là không đủ tầm bao quát để thấy hết vấn đề.

Trên facebook này tôi đã hơn 1 lần khẳng định là không phải chiến tranh kinh tế hay thương mại gì cả, cũng không phải là cường quốc số 1 đánh cường quốc số 2 để tranh giành vị trí gì cả, mà nó là cuộc chiến của phe tư bản đứng đầu là Mỹ đánh nước xã hội chủ nghĩa Trung quốc. Hay nói cách khác đây là cuộc chiến giai đoạn 2 giữa hai phe tư bản và xã hội chủ nghĩa mà giai đoạn 1 tạm dừng sau khi Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ, Trung quốc tuyên bố xoá bỏ kinh tế bao cấp để bước vào kinh tế thị trường. Khi đó xem như không còn mối lo nào từ phe XHCN nên cuộc chiến dừng lại. Nhưng nay Trung quốc làm dấy lên nguy cơ đe dọa trở lại do nước này tuyên bố sẽ xây dựng thành công CNXH, vì vậy nên Mỹ mới phát động cuộc chiến tranh giai đoạn 2 để kết thúc vĩnh viễn mối đe dọa.

Vì vậy mới có chuyện, mặc dầu các biện pháp kinh tế phát huy hiệu quả rất tốt nhưng ông Trump vẫn chuẩn bị phương tiện chiến tranh quân sự như như rút khỏi hiệp ước hạt nhân, tăng cường kho vũ khí hạt nhân, bán vũ khí cho Đài Loan, lên kế hoạch tập trận lớn ở Biển Đông…

Điều này cũng đã được Tổng thống Trump phát biểu rất rõ trong bài diễn văn đọc trước diễn đàn Liên Hợp Quốc mà tôi từng nói nhiều lần:

“All nations of the world should resist socialism and the misery that it brings to everyone”.

“Tất cả các quốc gia trên thế giới nên chống lại chủ nghĩa xã hội và sự đau khổ mà nó mang đến cho con người”.

Như vậy đây chính là một lời tuyên chiến chống chủ nghĩa xã hội giai đoạn 2 của phe tư bản mà Mỹ là nước đại diện.

Với nhiệm vụ này, thì như chúng ta đã biết trong thời kỳ trước 1991 khi Liên Xô chưa sụp đổ, phe tư bản không chỉ dùng biện pháp bao vây kinh tế mà còn chuẩn bị cả phương tiện chiến tranh quân sự. Tuy nhiên may mắn là trước đây các cuộc chiến như vậy chưa xảy ra do Liên Xô và các nước Đông Âu tự tan rã.

Vào giai đoạn 1 của cuộc chiến, lực lượng quân sự 2 phe tư bản và phe XHCN tuy nghiêng về phe tư bản nhưng không chênh lệch nhau quá nhiều. Vì khi đó Liên Xô là một nước có tiềm lực quân sự mạnh và phe này có cả Khối hiệp ước Warsawa để chống lại Khối NATO. Nhưng nay thì chênh lệch lực lượng đã thay đổi quá lớn, phe XHCN hầu như chỉ còn lại Trung quốc, Khối hiệp ước Warsawa tan rã hoàn toàn, trong khi đó thì phe tư bản còn nguyên Khối NATO, thậm chí còn tăng thêm số lượng lên tới 29 nước.

Và chúng ta cần nhớ, lực lượng NATO vẫn còn nguyên nhiệm vụ chống chủ nghĩa xã hội như trước đây.

Một số thành viên mạnh của NATO có thể kể: Mỹ, Anh, Bỉ, Bồ Đào Nha, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp, Ý… trong đó có nhiều nước sở hữu vũ khí hạt nhân. Ngoài ra còn có nhiều nước khác là đồng minh của Mỹ nhưng nằm ngoài khối NATO nhưng có tiềm lực quân sự rất mạnh như Nhật, Hàn quốc, Úc…

Nên như vậy với nhiệm vụ chống CNXH thì Mỹ không chỉ dùng biện pháp kinh tế mà phải dùng cả quân sự để hoàn thành mục đích là tiêu diệt toàn bộ phe XHCN.

Tới đây thì chúng ta cũng sẽ hiểu các cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Trump và ông Tập Cận Bình cũng như việc Thủ tướng Nhật thăm Trung quốc hoặc là những sự kiện kinh tế thương mại lặt vặt khác sẽ không có ý nghĩa gì nhiều vào lúc này ngoài việc xoa dịu hay đánh lừa Trung quốc mà thôi.

Nguồn: FB Trần Đình Thu

 

Bài Khác