FB Nguyễn Anh Tuấn: Chúng ta còn bị khinh rẻ đến bao giờ?

Chúng ta còn bị khinh rẻ đến bao giờ?

FB Nguyễn Anh Tuấn

  Trong khi dự án Công viên Đại dương dưới chân núi Sơn Trà đang bị cộng đồng phản đối quyết liệt, một dự án khác, ở khúc đẹp nhất của sông Hàn cũng đang được tiến hành âm thầm và cấp tập, nhằm né tránh búa rìu dư luận. [1] Hình hài của dự án thế nào thì cứ nhìn Làng Châu Âu (Euro Village) của SunGroup là có thể mường tượng được: Một khu đô thị biệt lập mà cộng đồng không thể bén mảng – nơi đoạn đẹp nhất của sông Hàn trở thành chốn vãn cảnh riêng của một nhóm rất nhỏ các gia đình quyền thế của thành phố, bao gồm cả cựu Giám đốc Công an Lê Văn Tam, người cư trú trong căn biệt thự có giá cả trăm tỷ mà dư luận xôn xao cách đây ít lâu. [2] Vài ngày trước đã có 2 tờ báo đưa tin về dự án ven sông Hàn này, song ngay lập tức đã bị gỡ bỏ không một lời giải thích. [3] Những người nắm quyền ở Đà Nẵng dường như đang quên mất quyền lực của họ đến từ đâu và họ ngồi đó để làm gì. Họ ngang nhiên coi công thổ thành phố như của riêng, khi thì giành giật lẫn nhau, lúc thì chia phần với nhau, cho bản thân, gia đình và vòng thân hữu. Họ cười vào mũi người dân thành phố chúng ta, cười cả vào khẩu hiệu ‘dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra’ trong mỗi cuộc thương thảo ăn chia… Là người Đà Nẵng, bạn có thấy đau không? Mỏm núi này, khúc sông nọ, góc biển kia đâu chỉ đơn thuần là núi, là sông, là biển, chúng còn chứa đựng biết bao ký ức tập thể của thành phố và cùng cộng đồng đi qua bao thăng trầm lịch sử – những ngày mưa thuận gió hòa, những buổi bão bùng giông tố. Cộng đồng thành phố chúng ta định nghĩa mình bằng cách nào nếu không phải bằng những ký ức và thăng trầm ấy? Mỏm núi, khúc sông, góc biển đó, bởi vậy, phải được dành cho toàn bộ cộng đồng thành phố và mãi mãi các thế hệ về sau, chứ đâu thể chỉ là đôi ba công ty, vài chục gia đình quyền thế? Người dân Đà Nẵng chúng ta, vì làm chưa đủ trong tư cách chủ nhân thành phố, có thấy tủi hổ không khi luôn trở nên vô hình trong mỗi quyết định giao núi giao biển giao sông của chính quyền? Chúng ta có thấy phẩm giá cá nhân mình, phẩm giá cộng đồng mình bị sỉ nhục trong tiếng cười hỉ hả của những kẻ nắm quyền? Và rồi chúng ta còn biết làm gì ngoài lặng im trong ô nhục trước chất vấn của con cháu rằng sao lại im lặng khi người ta bán núi, bán sông, bán biển của thành phố. Chúng ta còn bị khinh rẻ đến bao giờ?
Khu vực dự án vừa mới triển khai nằm ở một khúc sông Hàn rất đẹp, rộng rãi và thoáng đãng, giữa cầu Thuận Phước và cầu sông Hàn. Dự án khu nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp Olalani Riverside Towers trên có diện tích hơn 81.400m2, tổng vốn đầu tư 45 triệu USD. Dự kiến, dự án gồm 3 tòa tháp cao 25-30 tầng với trung tâm thương mại; văn phòng; khách sạn, chung cư cao cấp, đất ở chia lô liền kề, 211 căn nhà phố và 25 biệt thự, khu luyện tập thể thao… (Báo PLVN)
Hình ảnh thi công rầm rộ dự án. (Báo Tổ Quốc, đã bị gỡ bài)
Dự án Làng Châu Âu (Euro Village) của SunGroup án ngữ đoạn đẹp nhất của sông Hàn, nằm giữa cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý. Đây là một khu biệt lập khép kín (subdivision/gated community), cộng đồng không thể bén mảng, mà chỉ dành riêng cho cư dân bên trong.
Dự án Làng Châu Âu (Euro Village) của SunGroup án ngữ đoạn đẹp nhất của sông Hàn, nằm giữa cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý. Đây là một khu biệt lập khép kín (subdivision/gated community), cộng đồng không thể bén mảng, mà chỉ dành riêng cho cư dân bên trong.
____ [1] Đây là dự án khu nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp Olalani Riverside Towers trên có diện tích hơn 81.400m2, tổng vốn đầu tư 45 triệu USD. Dự kiến, dự án gồm 3 tòa tháp cao 25-30 tầng với trung tâm thương mại; văn phòng; khách sạn, chung cư cao cấp, đất ở chia lô liền kề, 211 căn nhà phố và 25 biệt thự, khu luyện tập thể thao… (Báo PLVN) Năm 2016, chính quyền thành phố chi tới 2 tỷ đồng tổ chức cuộc thi thiết kế cảnh quan sông Hàn, với rất nhiều đề xuất giữ hai bên bờ sông làm không gian công cộng. Nhưng với việc cấp phép cho những dự án thế này, chính quyền cho thấy họ đang khiến cuộc thi mà họ tổ chức hai năm trước vô nghĩa ra sao. https://viettimes.vn/thiet-ke-canh-quan-song-han-12-don-vi-lot-vao-vong-trong-77165.html [2] https://dantri.com.vn/kinh-doanh/muc-so-thi-biet-thu-tram-ty-cua-giam-doc-cong-an-da-nang-20180422144840889.htm [3] Bài “Bắt đầu thi công rầm rộ dự án “triệu đô” ven sông Hàn – Đà Nẵng” đăng trên Báo Tổ Quốc (Bộ VH-TT-DL). Link cũ (bài đã bị thay đổi): http://toquoc.vn/day-hoang-lien-son-la-diem-den-hap-dan-nhat-the-gioi-nam-2019-20181129114833171.htm Xem bản lưu ở đây: https://bit.ly/2FXO7c0 Bài “Đà Nẵng: Dư luận lo lắng về những dự án triệu đô ven sông Hàn” đăng trên Báo Pháp luật Việt Nam. Link cũ (bài không hiển thị nữa): http://baophapluat.vn/bat-dong-san/da-nang-du-luan-lo-lang-ve-nhung-du-an-trieu-do-ven-song-han-426849.html Xem bản lưu ở đây: https://bit.ly/2EeVqui Nguồn: FB Nguyễn Anh Tuấn Tiếng Dân

Bài Khác