Facebook sẽ chặn chủ nghĩa dân tộc trắng và kỳ thị chủng tộc

Facebook sẽ chặn chủ nghĩa dân tộc trắng và kỳ thị chủng tộc

.

Facebook nói chủ nghĩa dân tộc trắng không thể “tách rời đáng kể” khỏi quan điểm da trắng thượng đẳng và các nhóm cổ động sự thù ghét có tổ chức. GETTY IMAGES

Facebook cho biết sẽ bắt đầu chặn những status “ca ngợi, ủng hộ và đại diện cho chủ nghĩa dân tộc trắng và chủ nghĩa ly khai” trên Facebook và Instagram từ tuần tới.

Công ty truyền thông xã hội khổng lồ này cũng cam kết cải thiện khả năng nhận diện và chặn tài liệu từ các nhóm khủng bố.

Người dùng Facebook tìm kiếm những ngôn từ vi phạm sẽ được chuyển đến một tổ chức từ thiện chống lại chủ nghĩa cực đoan cực hữu.

Facebook đã chịu nhiều áp lực sau khi một người đàn ông livestream một cuộc tấn công vào hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.

Facebook trước đây đã cho phép đăng tải một số nội dung dân tộc da trắng mà họ không xem là phân biệt chủng tộc – bao gồm cả việc cho phép người dùng kêu gọi tạo ra các quốc gia da trắng.

Thủ tướng NZ kêu gọi chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

Công ty này cho biết họ từng xem chủ nghĩa dân tộc trắng là một hình thức phát biểu có thể chấp nhận được, ngang tầm với “những thứ như niềm tự hào của người Mỹ và chủ nghĩa ly khai xứ Basque, một phần quan trọng trong bản sắc của mọi người”.

Nhưng trong một bài đăng trên blog hôm thứ Tư, Facebook nói rằng sau ba tháng tham khảo ý kiến của “các thành viên của xã hội dân sự và học giả”, công ty này thấy rằng chủ nghĩa dân tộc trắng không thể “tách rời đáng kể” khỏi quan điểm da trắng thượng đẳng và các nhóm cổ động sự thù ghét có tổ chức.

“Không chỉ là người đưa thư”

Trước vụ xả súng hồi đầu tháng này ở New Zealand, một số nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi các công ty truyền thông xã hội chịu trách nhiệm nhiều hơn về việc các tài liệu cực đoan được đăng trên nền tảng của họ.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết các mạng xã hội là “nhà xuất bản, không chỉ là người đưa thư”, liên quan đến tiềm năng trách nhiệm của họ đối với tài liệu được chia sẻ trên mạng của mình.

Facebook trước đây đã thừa nhận rằng một video về vụ tấn công khiến 50 người thiệt mạng đã được xem hơn 4.000 lần trước khi bị gỡ xuống.

Công ty cho biết, trong vòng 24 giờ, nó đã chặn 1,2 triệu bản sao tại thời điểm đang được tải lên và xóa thêm 300.000 bản sao khác.

Một nhóm đại diện cho người Hồi giáo Pháp đang kiện Facebook và YouTube vì cho phép đoạn phim này được đăng tải.

Các nhóm công nghệ khác cũng thực hiện các bước để kiểm soát việc chia sẻ video này. Reddit cấm một diễn đàn thảo luận hiện có trên trang web của mình có tên là “watchpeopledie” sau khi các clip về vụ tấn công được chia sẻ trên diễn đàn.

Valve, công ty điều hành mạng chơi game Steam, cho biết họ đã xóa hơn 100 “cống phẩm” bởi những người dùng tìm cách tưởng niệm người bị cáo buộc đã xả súng.

Nguồn: BBC

Bài Khác