Facebook phản bác lại tuyên bố của Chính phủ Việt Nam

Facebook phản bác lại tuyên bố của Chính phủ Việt Nam

Facebook phản đối cáo buộc của Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam đưa ra vào hôm 9.1.2019

Mới đây chính quyền Việt Nam đã cáo buộc Facebook vi phạm luật An ninh mạng của Việt Nam bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Dẫn lời Bộ Thông tin và Truyền thông, Thông tấn xã Việt Nam cho biết “Facebook không hề có bất cứ phản hồi nào khi được yêu cầu phải xóa bỏ các trang fanpage có nội dung và hoạt động chống phá chính quyền. Những nội dung này đã vi phạm nghiêm trọng luật của Việt Nam về an ninh mạng và các quy định của chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng các dịch vụ Internet.”

Trong khi đó vào thứ Tư vừa qua Facebook đã phản biện lại các cáo buộc cho rằng Facebook cho phép đăng tải các nội dung bất hợp pháp vi phạm luật an ninh mạng mới của Việt Nam.

Đại diện của mạng xã hội này cho biết Facebook đã hạn chế các nội dung bất hợp pháp và hiện đang tiến hành thảo luận với các chính phủ. “Chúng tôi có một quy trình cực kỳ rõ ràng để các chính phủ có thể báo cáo nội dung bất hợp pháp cho chúng tôi và chúng tôi sẽ xem xét tất cả các yêu cầu đó có đi ngược lại với các điều khoản dịch vụ và luật pháp của nước sở tại hay không. Chúng tôi luôn minh bạch về các nội dung bị hạn mà chúng tôi đưa ra dựa theo luật của nước sở tại trong Báo cáo minh bạch của chúng tôi.”

Những bình luận này là để đáp lại các bình luật từ phía truyền thông nhà nước của Việt Nam cho rằng Bộ Thông tin và Truyền thông đã cáo buộc Facebook đã cho phép người dùng tải lên nội dung bội nhọ và chống chính phủ, vốn bị coi là vi phạm luật An ninh mạng của Việt Nam.

Luật An ninh mạng của Việt Nam yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ như Google và Facebook hoạt động tại Việt phải lưu trữ dữ liệu người dùng tại địa phương, mở văn phòng địa phương và xóa nội dung vi phạm trong vòng 24 giờ nếu được chính quyền yêu cầu.

Hiện Facebook nhận ra mình đang bị mắc kẹt giữa các yêu cầu như vậy của các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam vốn luôn hạn chế bất đồng chính trị và bản sắc của công ty “luôn cố gắng mang lại không gian tự do biểu đạt nhiều nhất có thể cho người dùng.”

The company’s Transparency Report shows the number of items of restricted illegal content skyrocketed in the second half of last year over the previous six months. It said that included items related to illegal sales of wildlife and other products, cases of impersonation of a user to spread false information and alleged defamation of some products and people.

Báo cáo minh bạch của Facebook cho thấy số lượng các bài đăng có nội dung bất hợp pháp bị hạn chế đã tăng vọt trong nửa cuối năm ngoái. Phía Facebook rằng những bài đăng đó chứa các nội dung liên quan đến việc buôn bán trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm khác, các trường hợp mạo danh người dùng để truyền bá thông tin sai lệch và cáo buộc bôi nhọ một số các sản phẩm và người dùng khác.

Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng được chuyển sang nhậm chức Bộ trưởng Thông tin và truyền thông 

Bài Khác