Elon Musk Tuyên Bố Xe Tesla Sẽ Có Thể Tự Lái Hoàn Toàn Vào Năm 2020

Elon Musk Tuyên Bố Xe Tesla Sẽ Có Thể Tự Lái Hoàn Toàn Vào Năm 2020

21 Tháng Hai 2019

Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.

CEO Elon Musk thường xuyên đưa ra những dự đoán táo bạo và không ít trong số chúng đã thành sự thật. Khoảng giữa tháng 02/2019, ông đã đưa ra những nhận định về xe tự lái. Theo Elon Musk, công nghệ tự lái hoàn chỉnh sẽ được Tesla hoàn thành vào cuối năm 2019. Tiếp theo, công nghệ mới sẽ được triển khai ra thị trường và đến cuối năm 2020, người dùng có thể ngủ trên ghế tài xế trong khi chiếc xe đưa mình từ bãi đỗ xe đến bất cứ nơi nào.

Elon Musk cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ hoàn thiện các tính năng cho hệ thống xe tự lái hoàn toàn trong năm 2019. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc xe sẽ tìm thấy người dùng ở bãi đỗ xe, đón và đưa người dùng đến đích mà người dùng không cần bất cứ hành động nào. Tôi khá chắc chắn về điều đó nên không cần cho dấu hỏi chấm vào cuối câu đâu”

Hiện khách hàng của Tesla phải trả thêm 5,000 USD để kích hoạt tính năng Enhanced Autopilot dù nó vẫn còn kém xa so với những gì Musk hứa hẹn. Enhanced Autopilot bổ sung các tính năng như hướng dẫn xe trên con dốc vào hoặc ra của đường cao tốc, đề xuất và thực hiện thay đổi làn đường, điều hướng tại các nút giao thông trên cao tốc…

Tính tới tháng 02/2019, các mẫu xe của Tesla vẫn chưa thể tự đi được từ điểm A tới điểm B. Musk đã hứa hẹn về tính năng tự lái hoàn toàn cho xe Tesla khá nhiều lần. Tuy nhiên, mọi hứa hẹn của ông đều không trở thành sự thật. Các chủ xe Tesla đã chờ đợi tính năng tự lái hoàn toàn từ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

CEO Elon Musk nói rằng các chủ xe Tesla có thể lên xe, ngủ trên ghế lái và thức dậy ở điểm đến vào cuối năm 2020. Nhưng cho tới thời điểm đó, ông khuyên các chủ xe Tesla nên đảm bảo an toàn bằng cách đừng bao giờ để chiếc xe tự xử lý mọi vấn đề trên đường, luôn sẵn sàng điều khiển xe nếu sự cố xảy ra.

Trong khi Elon Musk đưa ra những nhận định táo bạo về công nghệ tự lái của Tesla, hầu hết các đối thủ cạnh tranh trên thị trường xe tự lái đều tỏ ra khá thận trọng. Waymo của Google đã giảm quy mô của màn ra mắt dịch vụ taxi tự lái ở Phoenix vào năm 2018, không mở cửa cho công chúng và các chuyến xe vẫn có nhân viên kỹ thuật ngồi giám sát sau tay lái.

Dịch vụ taxi tự lái Cruise của General Motors cũng chưa biết khi nào mới triển khai được. Kế hoạch taxi tự lái của Uber cũng đang gặp khó khăn sau khi phải giải quyết vụ tai nạn xe tự lái đâm chết người ở Arizona. Các công ty khác như Nuro và Aurora đang phát triển theo hướng chậm và ổn định, tuyên bố với báo chí và các nhà đầu tư rằng họ muốn xây dựng công nghệ của họ một cách thận trọng và không phô trương.

Trong cuộc phỏng vấn, Elon Musk cũng nói rằng nhóm phát triển Autopilot của Tesla đã chuyển sang xử lý các vấn đề trên giao lộ, sau khi hoàn thành các phần liên quan tới việc lái xe trên cao tốc. Đó là một công việc vất vả. Ông chia sẻ: “Ở cấp độ phát triển, chẳng có vấn đề gì với việc nhận biết biển báo dừng và đèn giao thông. Nhưng đến con người còn mơ hồ trước đèn giao thông ở những giao lộ phức tạp chứ chưa nói tới máy móc. Và đó là những gì chúng tôi đang tập trung giải quyết”

Việc Tesla tập trung phát triển tính năng tự lái trên đường cao tốc trước là hoàn toàn hợp lý. Các chuyên gia trong ngành công nghiệp tự lái từ lâu đã chỉ ra rằng lái xe trên cao tốc dễ dàng hơn bởi những con đường cao tốc có những điểm tương đồng và không có người đi bộ hoặc xe đạp. Tesla cũng từng tuyên bố hãng tập trung vào giảm thiểu những tai nạn thảm khốc trước tiên. Elon Musk cho rằng các vụ tai nạn ở tốc độ cao, dễ xảy ra trên đường cao tốc, sẽ nguy hiểm hơn nhiều. Kể từ sau lần đăng tải video quảng cáo khoe chiếc Model S tự lái trong một khu phố mà không cần sự can thiệp của con người vào năm 2016, Tesla chưa từng chia sẻ thêm bất cứ yếu tố nào liên quan tới khả năng tự lái hoàn toàn.

Elon Musk cũng tuyên bố rằng máy tính AI Autopilot của Tesla đã được đưa vào sản xuất. Với máy tính được cung cấp bởi NVIDIA, công nghệ tự lái của Tesla sẽ được cải tiến 2,000% so với công nghệ hiện tại. Ngành công nghiệp xe tự lái đã hạ nhiệt nhưng các hãng xe, đặc biệt là hãng tham vọng nhất là Tesla, sẽ không bao giờ ngại đưa ra những mục tiêu đầy tham vọng.

Bài Khác