Đường còn nguyên vẹn, Hà Nội sắp xới lên để ‘lát đá tự nhiên’

Đường còn nguyên vẹn, Hà Nội sắp xới lên để ‘lát đá tự nhiên’

.

Một đoạn vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội, còn rất đẹp, đang được dùng làm bãi trông giữ xe hơi, sẽ bị xới lên trong thời gian tới. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam – Hôm 30 Tháng Ba, nhiều blogger bày tỏ bất bình trước tin chính quyền Hà Nội thông báo sắp sửa xới vỉa hè của cả trăm con đường lên để “lát đá tự nhiên.”

Đáng lưu ý là lần lát đá vỉa hè này diễn ra chỉ sau chưa đầy hai năm nhiều con đường ở thủ đô Việt Nam được ghi nhận “lát đá tự nhiên bền vững 70 năm.”

Việc lát đá cả trăm con đường ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ… được cho là để đồng bộ với quyết định về “thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố” vừa được Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội ban hành.

Báo Tiền Phong cho biết: “Vật liệu đá tự nhiên sử dụng để lát phải đảm bảo các thông số phù hợp với quy định tại tiêu chuẩn đá ốp lát tự nhiên TCVN 4732:2007, không sử dụng nhóm đá vôi, khảo sát và xác định nguồn gốc đá rõ ràng. Trên các đường, phố khi vỉa hè có chiều rộng không đều, chiều rộng hẹp cần lựa chọn kích thước viên đá cho phù hợp.”

Tuy vậy, tờ báo không tiết lộ thời điểm cũng như kinh phí cho việc xới vỉa hè cả trăm con đường lên để lát đá.

Hồi năm 2017, chính quyền Hà Nội đã loan báo về việc vỉa hè của nhiều con đường “được lát đá tự nhiên bền vững 70 năm” nhưng đến Tháng Bảy, 2018, báo Tiền Phong ghi nhận một số vỉa hè mới lát đá xong “bị cày xới để sửa chữa điện, cáp viễn thông… khiến những viên đá tự nhiên bị hư hỏng”.

Hồi Tháng Mười Một, 2018, báo Đất Việt dẫn lời ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội: “Việc lát vỉa hè được giao cho các quận cho nên mỗi quận một ý và xảy ra những bất cập. Hơn nữa, năng lực kiến trúc và thiết kế tại các dự án này không đồng bộ, dẫn đến chuyện đá lát vỉa hè ở Hà Nội hư hỏng chỉ sau một năm.”

Báo này cũng cho biết thêm rằng hồi Tháng Hai, 2018, Thanh Tra Sở Xây Dựng Hà Nội “đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình lát đá vỉa hè” nhưng đến nay, vẫn chưa có cơ quan nào “đứng ra nhận trách nhiệm” của những vỉa hè trị giá cả trăm triệu đồng mau chóng xuống cấp chỉ sau khoảng một năm.

Vỉa hè lát bằng gạch giả đá trên phố Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội, mới lát đã vỡ nát. (Hình: Tiền Phong)

Kiến Trúc Sư Sơn Đặng bình luận trên trang cá nhân: “Tôi nhớ là, cuối năm ngoái thôi, tôi đi dạo bộ quanh khu Ba Đình thấy vỉa hè vẫn còn ổn lắm… Dĩ nhiên là tôi sẽ thắc mắc về tổng kinh phí cho gói chỉnh trang đô thị này. Liệu tôi có thể tìm kiếm nó ở đâu, khi không thấy báo đưa tin? Vì là một công dân, tôi có quyền biết tiền thuế của dân sẽ được xài như thế nào chứ nhỉ? Tôi cũng sẽ hỏi thêm những câu: Đơn vị nào thi công, quy trình đấu thầu ra sao, đơn vị nào cung cấp đá, đá gì, giá thành bao nhiêu? Một chính quyền đô thị sạch sẽ tự tin công khai những dữ liệu này lên mạng chứ nhỉ, vì đấy là thông lệ quốc tế nhằm minh bạch hóa?”

“Vì có tí kiến thức chuyên môn về vật liệu, tôi khẳng định luôn là thời này không ai điên đến nổi lót vỉa hè bằng đá tự nhiên, vì có rất nhiều loại vật liệu mới ra đời có những đặc tính mà đá tự nhiên không có. Do biến đổi khí hậu, những cơn mưa càng ngày càng lớn, và hệ thống cống cũ kĩ của Hà Nội không tải nổi, thì lại càng cần những vỉa hè tiêu thoát được nước mưa chảy tràn trên bề mặt. Hà Nội cần một đơn vị tư vấn đô thị có tâm hơn chút. Và trước khi ‘bóc và lột,’ thì cũng cần đứng ra giải trình sao cho người dân nghe lọt lỗ tai,” theo Facebook Son Dang.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese