Dùng tiền thưởng Nobel Hòa bình xây bệnh viện cho nô lệ tình dục

TTO – Cô Nadia Murad, đồng chủ nhân giải thưởng Nobel hòa bình 2018, thông báo sẽ dùng tiền thưởng để xây một bệnh viện dành cho những nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại quê nhà Iraq.

Dùng tiền thưởng Nobel Hòa bình xây bệnh viện cho nô lệ tình dục - Ảnh 1.

Cô Nadia Murad trở về thăm quê nhà tại Sinjar, Iraq ngày 14-12 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, cô gái người Yazidi của Iraq đã chia sẻ kế hoạch sử dụng tiền thưởng của giải Nobel Hòa bình năm nay, trước hàng trăm người tại quê nhà Sinjar, miền bắc Iraq ngày 14-12.

“Với số tiền nhận được từ giải Nobel Hòa bình, tôi sẽ xây dựng một bệnh viện tại Sinjar để điều trị cho những người bệnh, chủ yếu là các góa phụ và những phụ nữ từng là nạn nhân tình dục của các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo”, cô Murad nói.

Cô Murad cảm ơn chính phủ Iraq và chính quyền người Kurd đã chấp thuận kế hoạch này, đồng thời cho biết sẽ sớm liên lạc với các tổ chức nhân đạo để bắt đầu việc xây dựng.

Cùng với bác sĩ người Congo là ông Denis Mukwege, cô Murad chia sẻ giải thưởng 1 triệu USD của Nobel Hòa bình vì những nỗ lực đóng góp trong công cuộc chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục như một thứ vũ khí trong chiến tranh và xung đột vũ trang.

Murad từng là một trong 7.000 phụ nữ và bé gái bị bắt giữ tại miền bắc Iraq hồi tháng 8-2014, bị IS tra tấn và hãm hiếp khi giam giữ tại thành phố Mosul.

Sau 3 tháng bị IS bắt giữ, cô đã trốn thoát và sau đó đến được Đức. Tại đây cô đã nỗ lực tham gia chiến dịch vận động, kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ cộng đồng người Yazidi của cô tại Iraq.

Vùng Yazidi ở Sinjar, quê nhà của cô Murad, trước đây từng là nơi cư trú của khoảng 400.000 người, chủ yếu là người Yazidi và người Ả rập theo Hồi giáo dòng Sunni.

Nhưng chỉ trong nhiều ngày, hơn 3.000 người Yazidi đã bị sát hại và khoảng 6.800 người bị bắt cóc, hoặc bị bán làm nô lệ hoặc bị bắt tham gia lực lượng phiến quân IS.

Bài Khác