DỰ LUẬT MỚI CỦA MỸ CẤM CỬA QUAN CHỨC TRUNG QUỐC CỐ TÌNH CÔ LẬP TÂY TẠNG

DỰ LUẬT MỚI CỦA MỸ CẤM CỬA QUAN CHỨC TRUNG QUỐC CỐ TÌNH CÔ LẬP TÂY TẠNG

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ trong tuần đã thông qua một đạo luật yêu cầu Trung Quốc phải mở cửa cho các công dân Mỹ tiếp tiếp cận Tây Tạng, khu vực mà Bắc Kinh thường xuyên bị chỉ trích là có các hoạt động xâm phạm nhân quyền và tự do tín ngưỡng.

Đạt Lai Lạt Ma, vị Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng đang sống lưu vong và không được chính quyền Bắc Kinh công nhận (Ảnh: Wiki)
Nếu tiếp tục cô lập khu tự trị Phật giáo này, Mỹ sẽ ban hành trừng phạt các các nhân quan chức Trung Quốc liên quan đến chính sách này. Dự thảo đã đệ trình tới bàn làm việc của ông Trump và chỉ cần một chữ ký sẽ trở thành luật.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối dự luật này và cảnh báo Tổng thống Trump chớ có đặt bút ký.

Đạo luật Tiếp cận Song hành Tây Tạng 2018 lập luận rằng cần có sự công bằng đối ứng giữa việc người Trung Quốc được đến Mỹ và người Mỹ được phép vào Tây Tạng. Dự luật đưa ra các chế tài nhắm tới các quan chức Trung Quốc liên quan đến chính sách ngăn cấm các công dân, nhà ngoại giao, nhà báo và khách du lịch Mỹ tiếp cận tới Tây Tạng.

Đạo luật sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao hằng năm đánh giá xem liệu chính quyền Trung Quốc có phân biệt đối xử trong việc cho phép tiếp cận tới Tây Tạng và các vùng dân tộc Tây Tạng với các vùng khác của Trung Quốc hay không. Nếu Tây Tạng vẫn bị đóng cửa trước công dân Mỹ, Bộ Ngoại giao sẽ cấm các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm thực hiện chính sách này được tới Mỹ.


“Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm sẽ báo cáo lên Quốc hội, xác định những cá nhân đã bị cấm vào Mỹ từ năm trước và danh sách những quan chức Trung Quốc tham gia đáng kể vào việc hình thành, thực thi chính sách ngăn cản các nhà ngoại giao, nhà báo và công dân Hoa Kỳ tới vùng Tây Tạng”, dự luật ghi.

Theo APF, Thượng nghị sĩ Robert Menendez, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói rằng dự luật này là về “sự công bằng cơ bản.”

“Công dân Trung Quốc có thể tới Mỹ một cách dễ dàng, và tôi nghĩ điều đó rất tốt. Nhưng tôi không thể chấp nhận khi điều tương tự không tồn tại đối với sinh viên, nhà báo và nhà ngoại giao Mỹ khi họ muốn tới Tây Tạng, bao gồm cả những cử tri người Mỹ gốc Tây Tạng chỉ muốn về thăm cội nguồn của họ”, ông Menendez nói.

Dự luật này đang chờ chữ ký của Tổng thống Trump sau khi thông qua cả 2 viện mà không vấp phải một tiếng nói phản đối nào. Việc nó thông qua 2 viện là nỗ lực 4 năm của nhóm vận động Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng (ICT) và các nhóm ủng hộ Tây Tạng cũng như những người vận động tự do khác.

Matteo Mecacci, chủ tịch ICT, một nhóm gần gũi với Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng việc dự luật nhận được sự ủng hộ toàn diện của Quốc hội Mỹ đã “gửi một thông điệp rất rõ ràng tới chính quyền Trung Quốc rằng người Mỹ quan tâm sâu sắc tới tình hình bên trong Tây Tạng, và quan ngại về chính sách cô lập Tây Tạng mà Trung Quốc đã áp đặt.”

“Đây là vấn đề đối ứng và công bằng, và điều rất quan trọng là Hoa Kỳ đang thách thức các chính sách của Trung Quốc, không chỉ về thương mại hay kinh tế mà còn về nhân quyền, chẳng hạn quyền tự do di chuyển, tự do thông tin và thượng tôn pháp luật”, Mecacci nói.

“Mục đích của chúng tôi là không phải cấm các quan chức Trung Quốc tới đây mà là mở cửa Tây Tạng với thế giới.”

“Nếu họ [Bắc Kinh] chọn xóa bỏ hệ thống cấp phép tiếp cận này, đó sẽ là một kết quả mà hai bên cùng thắng.”

“Chúng tôi tin rằng Tổng thống Trump sẽ cân nhắc đến các vấn đề trên khi quyết định ký nó thành luật.”

Trung Quốc ngay lập tức lên tiếng phản đối kịch liệt dự luật này, kêu gọi Tòa Bạch Ốc chớ ban hành thành luật.

Tờ Thời Báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc có bài phản bác dự luật Tây Tạng, cáo buộc Hoa Kỳ “tiêu chuẩn kép” thậm chí có “nhiều tiêu chuẩn” về nhân quyền.

Người phát ngôn Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo thường kỳ: “Dự luật này can thiệp chuyện nội bộ của Trung Quốc và liều lĩnh không thèm đếm xỉa đến sự thực cũng như đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế.”

Ông Lục nói thêm rằng nhiều du khách trong và ngoài Trung Quốc đã đến thăm Tây Tạng mỗi năm và rằng gần 40.000 công dân Mỹ đã đến Tây Tạng kể từ năm 2015 trong đó có nhiều chính trị gia.

Đến nay ông Trump chưa tỏ rõ thái độ về vấn đề Tây Tạng, tuy nhiên theo AFP, có nhiều khả năng ông sẽ ký thành luật do dự luật được ủng hộ rộng rãi trong Đảng Cộng hòa của ông.

Alice (ST)

Bài Khác