Dư luận phẫn nộ vì bà hiệu trưởng ‘hỏi cung’ cả lớp vụ tát bạn 230 cái

Dư luận phẫn nộ vì bà hiệu trưởng ‘hỏi cung’ cả lớp vụ tát bạn 230 cái

.
.
Bà Phạm Thị Lệ Anh, hiệu trưởng trường THCS Duy Ninh ở Quảng Bình. (Hình: Thanh Niên)

 

QUẢNG BÌNH 3-12 .- Dư luận thêm phẫn nộ vì bà hiệu trưởng bắt học sinh cả lớp khai báo qua một bản trả lời 19 câu hỏi điều tra vụ việc 23 học sinh tát bạn 230 cái.

Hôm Thứ Hai 3/12/2018, các báo tại Việt Nam đưa tin kèm theo rất nhiều lời bình luận của độc giả lên án hành động “khủng bố trẻ con” của bà nữ hiệu trưởng Phạm Thị Lệ Anh, hiệu trưởng trường trung học cơ sở Duy Ninh tại huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình. Sau khi cô giáo ra lệnh tát học trò xảy ra và bị cho nghỉ dạy 15 ngày, bà hiệu trưởng bắt tất cả 23 học sinh đã tát bạn cùng lớp H.L.N. viết một bản trả lời 19 câu hỏi “xác minh” sự việc.

.

“Không phải nhà trường lấy lời khai và hỏi cung đâu, nhà trường chỉ hỏi để nắm thông tin cho rõ và đa chiều thôi chứ nhà cũng không làm gì cả….” Bà Phạm Thị Lệ Anh được dẫn lời trên tờ Thanh Niên giải thích với báo chí.

Theo tin các báo ở Việt Nam, ngày 24/11/2018 đến nay mới thấy lộ ra, bà hiệu trưởng đưa ra 19 câu hỏi bắt cả lớp 6.2 gồm 23 em tát bạn phải trả lời. Trong đó, theo tờ Thanh Niên, có một số câu có nội dung như: “Thời điểm cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (chủ nhiệm lớp 6.2) đưa ra quy định tát bạn học khi bạn nói tục, chửi thề; Thời điểm tập thể lớp tát N.; Khi tát, có cô Thủy ở đó không ? Cá nhân học sinh đó tát mấy cái, tát nặng hay nhẹ? Khi bị tát thì em N., có khóc không, má N., có đỏ không? Cô Thủy tát N., mấy cái ?…”

Theo Thanh Niên, kết quả của bản điều tra thẩm vấn như bản “cung” cho thấy “tất cả các học sinh đều có câu trả lời cơ bản đúng như thông tin báo chí nêu. Từ xác minh đó, ngày 26.11, nhà trường đã có báo cáo gửi Phòng GD-ĐT huyện.”

Theo tờ Người Lao Động, ông Võ Thái Hòa, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Quảng Ninh, cho biết “đây là việc làm không phù hợp, phòng không tán thành và đã gửi công văn yêu cầu trường kiểm điểm.”

“Tư duy đối phó dư luận vẫn đang ám ảnh cái cô hiệu trưởng này. Người làm công tác giáo dục mà nhận thức giáo dục dường như vẫn chưa tới đâu.” Độc giả Mata của tờ Người Lao Động bình luận.

Một độc giả khác tên Hoang cũng của tờ NLĐ bình luận “Ngay cái tiêu đề đã ghi là ‘phiếu điều tra’ rồi, còn chống chế gì nữa ?! Một dạng khủng bố tinh thần quá rõ. Trường này sai phạm có hệ thống luôn!”

Trên tờ Dân Trí, độc giả tên Lương Ngọc Hoàng bình luận: “Lấy cung trẻ con.”

Còn độc giả tên Phạm Minh Hiếu của Dân Trí viết: “Cấm học sinh nói bậy, nhưng lại bắt bọn trẻ nói dối (làm bậy). Giáo dục bằng cách này thì sau này các em sẽ ra sao? xã hội này sẽ như thế nào?!”

Trong một diễn biến khác, theo tờ Thanh Niên “do áp lực, bỏ ăn và có con nhỏ bú nên ngày 28.11, giáo viên Nguyễn Thị Phương Thủy, người ra lệnh tát, bị choáng ngất và được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh; đến nay tình hình sức khỏe có tiến triển tốt nhưng vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện. Bà Thủy có con nhỏ 10 tháng tuổi và cháu đang bị bệnh thủy đậu. Hiện bà Thủy cũng đang bị tạm đình chỉ công tác; Ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh đã cử giáo viên khác làm chủ nhiệm và giảng dạy tại lớp 6.2.”

Ngày 19/11/2018, học sinh H.L.N đã bị 23 bạn cùng lớp 6.2 của trường trung học cơ sở Duy Ninh tát, mỗi học sinh cả nam lẫn nữ tát 10 cái. Bà giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy tát 1 cái; tổng cộng học sinh N. bị tát 231 cái. Sau đó có tin không phải chỉ có một học sinh bị tát mà khoảng 10 học sinh lớp này đã bị tát tổng cộng đến 900 cái.

Vì bị sưng má, há miệng bị đau và có dấu hiệu chấn động tâm lý nên ngày sau đó, gia đình đã đưa N., đi bệnh viện điều trị. Một số học sinh đã tố với bà Thủy là N. chửi bạn học. Trước đó, bà Thủy có quy định học sinh nào chửi thề nói tục thì sẽ bị bạn học tát 10 cái.

Sự việc nổ ra làm dư luận xã hội vừa bàng hoáng vừa phẫn nộ vì không thể nào tin được có những hành vi phản giáo dục như vậy xảy ra.

Mấy ngày trước, tin cho hay công an địa phương còn “chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can” đối với cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy nên vẫn đang “củng cố hồ sơ để điều tra vụ việc”.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác