Du lịch Đài Loan: 152 khách Việt đột nhiên ‘mất tích’

Du lịch Đài Loan: 152 khách Việt đột nhiên ‘mất tích’

.

Hình minh họa khách du lịch đến Đài Loan . GETTY IMAGES

Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố ngừng cấp visa du lịch cho các tour khách Việt Nam thông qua ETHoliday sau khi 152 khách du lịch Việt Nam ‘mất tích’ vào cuối tuần trước, theo truyền thông Đài Loan.

Giới chức Cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan (NIA) đã thành lập một đội đặc nhiệm để tìm kiếm 152 du khách này.

Đây được cho là vụ mất tích lớn nhất trong lịch sử Đài Loan trong những năm gần đây – vượt quả tổng số 150 khách du lịch bị mất tích trong cả ba năm qua.

Cục Du lịch Đài Loan đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao ngừng cấp thị thực du lịch cho các tour du lịch cho khách Việt Nam qua công ty ETHoliday.

Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết đang làm việc với phía đài Loan và yêu cầu Sở Du lịch TP điều tra vụ việc.

Chuyện gì đã xảy ra?

Các du khách Việt này đến Đài Loan theo bốn nhóm, và đến thành phố Cao Hùng trong hai hôm 21 và 23/12.

Trả lời báo Zing, ETHoliday cho biết nhóm khách đầu tiên gồm 23 người đến Đài Loan hôm 21/12 với hành trình du lịch dự kiến kéo dài 5 ngày. Nhưng đến sáng 23/12, 3 khách ‘mất tích’.

Hai ngày sau 24-25/12, lần lượt 4 và 16 khách khác cũng biến mất.

Nhóm du khách thứ hai, nhập cảnh hôm 23/12 với 130 người, nhưng đến sáng 24/12 thì 128 người “bốc hơi”. Một trong hai người còn lại thì mất tích vào sáng 25/12.

Người khách duy nhất không ‘mất tích’ là trưởng đoàn.

Theo tờ ETtoday, ông Hứa Cao Khánh, cố vấn của Hiệp hội Du lịch Đài Bắc cho rằng những người mất tích đều rời khỏi khách sạn từ lúc trời chưa sáng, nhân lúc không có hướng dẫn viên.

Theo ông Hứa, 153 khách Việt Nam đến Đài Loan chỉ có vé một chiều và cơ quan chức năng đã không kiểm tra xem họ có vé chiều về.

Còn thông tin từ khách sạn nơi nhóm du khách cư trú thì cho biết đã nhìn thấy nhiều xe cỡ nhỏ đến đậu trước khách sạn và đón người.

Đền thờ Khổng Tử một địa điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch ở Đài Loan
Đền thờ Khổng Tử một địa điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch ở Đài Loan. GETTY IMAGES

Hành trình của 152 vị khách này do công ty du lịch International Holidays Trading Travel Co. (Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế) ở Việt Nam tổ chức.

Theo Taipei Times, công ty du lịch Việt Nam đã từng bị “rơi mất khách” 10 lần ở Đài Loan, nhưng những lần trước chỉ là một hoặc hai khách.

ETHoliday, cơ quan du lịch Đài Loan vốn chịu trách nhiệm về việc đưa khách du lịch vào quốc gia nói rằng họ bất ngờ trước vụ việc và đã báo cáo lên Cục Du Lịch, NIA và Bộ Ngoại giao.

ETHoliday nói rằng họ tin ngoài trưởng đoàn, tất cả khách du lịch còn lại “đã gian dối mục đích thực sự của chuyến thăm” đến Đài Loan.

Phản ứng của Đài Loan

Bộ Ngoại giao Đài Loan trước đó cho biết đã hủy thị thực của 152 hành khách này và cũng sẽ hủy đơn xin thị thực của 182 du khách Việt Nam khác trong cùng chương trình đăng ký sang Đài Loan.

Một khi được tìm thấy, 152 du khách này sẽ bị trục xuất vì vi phạm Luật Di trú và bị cấm quay trở lại Đài Loan trong một thời gian và công ty ETHoliday sẽ phải chịu toàn bộ chi phí, NIA cho biết.

Theo FocusTaiwan, đội đặc nhiệm của NIA ở thành phố Cao Hùng đang hợp tác cùng cảnh sát để truy tìm 152 khách du lịch Việt Nam.

Các nguồn tin cho biết NIA đang điều tra liệu có khả năng những kẻ buôn lậu người có liên quan đến vụ việc này.

Vụ khách du lịch mất tích với số lượng lớn như thế này trong một đợt là chưa từng có tiền lệ ở Đài Loan
Vụ khách du lịch mất tích với số lượng lớn như thế này trong một đợt là chưa từng có tiền lệ ở Đài Loan. GETTY IMAGES

Phía Việt Nam

Theo VOV, Tổng cục Du lịch sẽ làm việc với đại diện Cục Du lịch Đài Loan, cơ quan công an và có văn bản yêu cầu Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra ngay hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến vụ việc trên, báo cáo kết quả xử lý về Tổng cục Du lịch.

Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch cho rằng đây là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép.

“Không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp. Về vấn đề này, Bộ VH-TT&DL có quan điểm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.”

Ông Nguyễn Anh Dũng, chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cũng cho biết rằng văn phòng đang liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan để làm rõ sự việc.

Ông nói sơ bộ mới có thông tin từ phía công ty du lịch Đài Loan phụ trách các đoàn khách và lực lượng chức năng sở tại đang tìm kiếm và truy xuất lại hồ sơ của những du khách này.

Cục Du lịch Đài Loan cho biết công ty này đã đăng ký hàng trăm thị thực qua mạng theo chuyên án “Quan Hồng”, một chương trình mà Đài Loan khởi xướng vào 2015, cho phép không tính phí xin thị thực với công dân từ các quốc gia Indonesia, Myanmar, Cambodia, Lào, Ấn Độ và Việt Nam.

Mục đích là để gia tăng mối quan hệ với 10 thành viên của ASEAN, cùng với Úc, New Zealand và Ấn Độ.

Chương trình này sẽ ưu ái những đoàn khách du lịch 5 người trở lên đến từ các nước trên, miễn là họ được tổ chức bởi các “công ty du lịch chất lượng” được công nhận bởi Cục Du Lịch Đài Loan.

Nguồn: BBC

Bài Khác