Dự kiến Phó TT Pence sẽ công bố sáng kiến USIDFC trong tuần này

Dự kiến Phó TT Pence sẽ công bố sáng kiến USIDFC trong tuần này

 

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Tokyo hôm 13/11/2018.

 

Hôm 13/11, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến Singapore dự hội nghị cấp khu vực, tái khẳng định cam kết của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc duy trì sự tự do và thông thoáng cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Bà Angela Mancini, người đứng đầu Bộ phận Đông Nam Á Châu Á của Nhóm Nghiên cứu Kiểm soát rủi ro nhận định: “Tất cả mọi người đang dõi theo những gì thực sự sẽ được công bố trong tuần này,” đặc biệt là liệu Hoa Kỳ sẽ đưa ra một giải pháp đối trọng với chiến lược đầu tư Vành đai và Con đường trị giá hàng tỷ đôla của Trung Quốc hay không.

Tại châu Á, Phó Tổng thống Pence có khả năng sẽ công bố một chiến lược của Mỹ tương ứng mang tên Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ(USIDFC), một cơ quan mới được thành lập theo Đạo luật lưỡng đảng BUILD. Sáng kiến mới trị giá 60 tỷ đôla sẽ hỗ trợ đầu tư tư nhân cho các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới.

Ông Marc Mealy, phó chủ tịch chính sách tại Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN, một nhóm vận động hành lang cho các công ty Mỹ, hy vọng rằng USIDFC sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp Mỹ trở thành “đối tác thương mại đáng tin cậy” cho khu vực Đông Nam Á.

Ông Lim Tai Wei, chuyên viên nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore nói: “Tất cả các nước ASEAN muốn duy trì nền thương mại tự do.”

Tại Nhật Bản, Phó Tổng thống Pence đã hối thúc Thủ tướng Shinzo Abe ký một hiệp định thương mại song phương mà Tổng thống Trump hy vọng sẽ cắt giảm thặng dư mậu dịch của Tokyo với Washington.

Tại Singapore, ông Pence dự kiến sẽ tiếp tục chương trình nghị sự thương mại tự do song phương của Mỹ với một số nước trong khu vực, bao gồm với Việt Nam và Philippines.

Sau khi tham dự các hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, ông Pence sẽ thay mặt Tổng thống Trump dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Port Moresby, Papua New Guinea vào 15/11.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Singapore và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có mặt tại Hội nghị APEC. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ đến dự hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Hội nghị APEC ở Port Moresby.

Bài Khác