Dự án thủy lợi thiếu khoa học, nông dân ‘khốn khổ’ mỗi khi ra ruộng

Dự án thủy lợi thiếu khoa học, nông dân ‘khốn khổ’ mỗi khi ra ruộng

.

Người dân phải dùng thang và dựng cầu tre để đi. (Hình: Dân Trí)

HÀ TĨNH, Việt Nam  – Hàng trăm người dân ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang phải leo, trượt, bò trên con dốc của hệ thống kênh mương bê tông thuộc siêu dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang để đi làm ruộng suốt nhiều năm qua.

Thay vì vui mừng với hệ thống kênh mương hiện đại của dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, người dân xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang hết sức bất bình vì con đường đi làm ruộng bỗng dưng bị “bỏ quên” sau khi siêu dự án được hoàn thành.

Nói với báo Dân Trí ngày 7 Tháng Mười Hai, 2018, người dân ở xóm 1 và xóm 2 xã Đức Bồng, cho biết mỗi khi đi làm ruộng phải qua quốc lộ 5, men theo con đường nội đồng để ra cánh đồng Cồn Lày.

“Sau khi khởi công, bên dự án họ lấp luôn con đường nội đồng cũ ra cánh đồng Cồn Lày của người dân. Chúng tôi cứ tưởng họ lấp đường rồi sẽ làm cầu nhưng đến nay đã mấy năm vẫn không có. Đã thế, họ cũng không làm bậc lên xuống cho dân đi làm. Giờ muốn đi ra đồng, dân phải đi đường vòng cả mấy cây số, bằng không thì phải leo, bò, trườn qua dốc hệ thống kênh thủy lợi rất nguy hiểm, cứ như đi leo núi,” chị Đinh Thị Lãm (ở xóm 2, xã Đức Bồng) cho biết.

Vừa nói, chị Lãm vừa lăn từng nông cụ xuống con dốc bê tông. Sau đó, khom người bíu chặt hai tay lên thành dốc con kênh, từ từ bò xuống để đi ra đồng.

Không riêng chị Lãm mà hàng chục gia đình tại hai xóm đều phải đi làm đồng bằng “tư thế leo núi” này trong vài năm qua.

Muốn đi làm ruộng người dân phải đi leo, bò, trượt qua kênh thủy lợi. (Hình: Dân Trí)

Quá vất vả, người dân đã tự lấy tre làm thang và hai cầu tạm bắc trên hệ thống kênh này để đi lại. Tuy nhiên, đơn vị thi công đã buộc người dân phải dỡ bỏ để “nạo vét kênh” nhưng người dân chỉ đồng ý dỡ bỏ một cây cầu, quyết giữ lại một cây cầu để đi lại.

Song, cây cầu này chỉ có thể để cho người đi lại, còn trâu bò phục vụ cho việc đồng án phải đi theo đường vòng hơn 2 cây số qua xóm khác hoặc qua xã Đức Hương (huyện Vũ Quang), thay vì chỉ mất đoạn đường từ 200 – 300 mét như trước đây.

“Mấy năm nay chúng tôi phải chủ động sản xuất sớm trước vụ mùa so với các xã liền kề. Vì đồng chưa gieo trồng người ta còn cho mình kéo trâu, bò và nông phẩm đi băng qua chứ nếu họ đã xuống giống rồi thì họ cấm cửa,” ông Hưng (ở xóm 2) cho biết:

Ông Lê Văn Thuận, trưởng xóm 1, cho biết hai xóm 1 và 2, xã Đức Bồng có gần 600 nhân khẩu làm việc ở khu vực cánh đồng Cồn Lày. Nay, số người canh tác giảm hẳn do đi lại bất tiện nên nhiều người cho thuê hoặc bỏ đất không canh tác.

“Cứ đến mùa thu hoạch người dân phải cõng từng bao lạc, bao ngô leo lên dốc thẳng đứng, rất vất vả. Rồi còn phải đi đường vòng cả mấy cây số thì hỏi mấy ai muốn bỏ sức đi làm đồng,” ông Thuận nói.

Không chỉ riêng việc đi làm ruộng khó khăn, hệ thống kênh mương này còn chia cắt thôn 1 thành hai cụm dân cư cách biệt.

Tại các cuộc họp thôn xóm, người dân hai xóm đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp về việc xây cầu nhưng đến nay vẫn chưa có hồi đáp.

Dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang do Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, với tổng vốn hơn 9,165 tỷ đồng là một trong 3 hồ chứa lớn nhất Việt Nam, có tổng diện tích lưu vực 408 cây số vuông, dung tích chứa gần 933 triệu khối nước.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác