Động đất lớn có thể sẽ xảy ra ở vùng Trung Tây và Nam nước Mỹ

Động đất lớn có thể sẽ xảy ra ở vùng Trung Tây và Nam nước Mỹ

.

Thiệt hại do động đất 7.0 Richter gây ra ở Alaska. (Hình minh họa: Getty Images)

LOUISVILLE, Kentucky — Một số khoa học gia hiện cho rằng nguy cơ xảy ra một trận động đất khổng lồ, ảnh hưởng tới gần một chục tiểu bang nằm cạnh con sông Mississippi nay chỉ còn là vấn đề thời gian, theo tờ USA Today hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai.

Một trận động đất nhỏ, xảy ra vào lúc sáng sớm ngày Thứ Tư, với trung tâm địa chấn tại Decatur, trong vùng Tây Tennessee, cách Knoxville chừng 60 dặm (khoảng 96km) về phía Tây Nam, đã được cảm thấy ở Georgia, Kentucky, North Carolina và South Carolina.

Ông Bobel, một giới chức chính quyền quận Lexington-Fayette County tại Kentucky, nói rằng “Trận động đất ở mức 4.4 Richter là lời nhắc nhở cho mọi người phải biết để sẵn sàng đối phó.”

Các khoa học gia cũng có được các dữ kiện cho thấy rằng vùng Central Mississippi River Valley đã từng xảy ra các trận động đất lớn trong hơn 4,000 năm qua.

Từ ngày 16 Tháng Mười Hai năm 1811 đến ngày 7 Tháng Hai năm 1812, có một loạt từ ba đến năm trận động đất lớn, vào khoảng từ 7.0 Richter trở lên, xảy ra trong khu vực nay gọi là Khu Động Đất New Madrid (New Madrid Seismic Zone NMSZ), gồm các đường nứt dài 150 dặm (khoảng 240 km), từ Cairo tiểu bang Illinois cho tới Marked Tree, Arkansas.

Ngoài ra còn có vài ngàn trận động đất gọi là “nhỏ hơn”, xảy ra  trong thời gian ba tháng từ ngày 16 Tháng Mười Hai 1811 đến 7 Tháng Hai 1812. Tuy gọi là nhỏ, nhưng các trận động đất này cũng lên tới khoảng từ 6.5 Richter tới 5.0 Richter, được ghi nhận qua các máy địa chấn kế thô sơ, các trang nhật ký ghi lại ở Louisville, Kentucky và Cincinnati, Ohio, vùng đất cách khu địa chấn từ 250 dặm đến 350 dặm.

Khu vực động đất New Madrid lúc đó được coi là vùng biên cương hoang dã, nên có rất ít người không phải là thổ dân Mỹ sinh sống để báo cáo lại.

Ngày nay, khu vực NMSZ đe dọa là Alabama, Arkansas, Illinois, Indiana, Kentucky, Mississippi, Missouri và Tennessee.

Vào thời điểm 1811, thành phố New Madrid ở Missouri chỉ có 400 người, St. Louis ở phía Bắc có chừng 1,500 và Memphis ở về phía Nam coi như không có người ở. Thiệt hại động đất khi đó được ghi nhận ở nơi xa như Charleston, South Carolina và District of Columbia. Chấn động, vào khoảng 7.5 tới 7.7 Richter, được cảm thấy ở Connecticut, cách đó 1000 dặm.

Ngày nay, có chừng 11 triệu người sống trong vùng NMSZ, theo TransRe, một công ty chuyên mua lại các giao kèo bảo hiểm của các công ty bảo hiểm khác.

Ông Bobel nói rằng chính quyền khu vực New Madrid phải có biện pháp chuẩn bị đối phó với động đất. Vì, tùy theo sức mạnh địa chấn, thành phố Memphis ở Tennessee có thể bị hủy diệt; thành phố St. Louis có thể bị tan tành.

Các trận động đất ở New Madrid trong hai năm 1811 và 1812 đã lớn gần 2,000 lần nhiều hơn trận 4.4 Richter hôm Thứ Tư, theo ước tính của Cơ Quan Đo Đạc Địa Chất Mỹ (USGS). Trận động đất ngày 7 Tháng Hai năm 1812 đã tạo thành hồ Reelfoot Lake, rộng 20 dặm vuông (gần 52 km vuông), ngày nay là một khu lâm viên tiểu bang Tennessee.

Các chuyên gia địa chấn ước tính rằng khu NMSZ có từ 25% đến 40%  nguy cơ xảy ra một trận động đất lớn trong vòng 50 năm tới, theo giới chức quận Lexington-Fayette Urban County.

Các cuộc nghiên cứu của USGS nói rằng khu vực này thường có động đất lớn, từ 7 tới 8 Richter, cứ khoảng 500 năm, trong vòng 1,200 năm qua.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác