Donald Trump muốn một cuộc gặp thượng đỉnh mới với Kim Jong Un

Donald Trump muốn một cuộc gặp thượng đỉnh mới với Kim Jong Un

media

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/06/2018.REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 01/01/2019 tuyên bố mong muốn tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh mới với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Trước đó một hôm, lãnh tụ Bình Nhưỡng nói sẵn sàng tái ngộ tổng thống Hoa Kỳ bất cứ lúc nào, nhưng đồng thời cảnh báo có thể thay đổi thái độ nếu Washington tiếp tục trừng phạt.

Trên Twitter, ông Trump viết : « Tôi nóng lòng gặp lại chủ tịch Kim, vốn nhận thức rất rõ là Bắc Triều Tiên có tiềm năng kinh tế hết sức lớn ».

Từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6/2018 tại Singapore, ông Trump luốn nhấn mạnh với ông Kim về khả năng phát triển kinh tế của Bắc Triều Tiên nếu phi hạt nhân hóa, nhờ đó thoát khỏi các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng trong bài diễn văn đầu năm mới hôm qua cho biết Bắc Triều Tiên cam kết không sản xuất và thử nghiệm vũ khí nguyên tử, sẵn sàng gặp lại tổng thống Mỹ để có thể « mang lại những kết quả sẽ được cộng đồng quốc tế hoan nghênh ». Tuy nhiên Kim Jong Un cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ thay đổi ý kiến nếu Washington tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore kết thúc với tuyên bố ủng hộ việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, được soạn thảo bằng những từ ngữ chung chung. Nhưng từ đó đến nay không có mấy tiến triển, hai bên diễn dịch theo cách khác nhau. Phía Mỹ đòi hỏi phi hạt nhân hóa « toàn bộ và có thể kiểm chứng được », trong khi Bắc Triều Tiên tố cáo Hoa Kỳ yêu sách « theo kiểu găng-tơ », không có một nhượng bộ nào, nhưng lại muốn Bình Nhưỡng phải đơn phương từ bỏ vũ khí.

UNICEF : Bắc Triều Tiên cần gần 20 triệu đô la viện trợ nhân đạo

Trên lãnh vực xã hội, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) dự báo cần 19,5 triệu đô la cho các dự án viện trợ nhân đạo Bắc Triều Tiên trong năm 2019, trong đó hầu hết là thực phẩm. Hiện cứ năm trẻ em Bắc Triều Tiên lại có một em bị suy dinh dưỡng, và tổ chức quốc tế này muốn giúp thực phẩm bổ sung, dược phẩm cho khoảng 8 triệu trẻ em. Bên cạnh đó, họ sẽ hỗ trợ cho 95.000 phụ nữ mang thai, đưa nước sạch đến cho 223.000 người Bắc Triều Tiên.

Bài Khác