Đối lập Venezuela tuần hành nhân 20 năm cách mạng Bolivar

Đối lập Venezuela tuần hành nhân 20 năm cách mạng Bolivar

.

Biểu tình chống tổng thống Maduro tại thủ đô Caracas, ngày 23/01/2019. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

(Minh Anh / RFI) – Ngày 02/02/2019, một cuộc biểu dương lực lượng mới diễn ra trên các nẻo đường của Vénézuela. Một bên là một cuộc biểu tình rầm rộ của phe đối lập theo lời kêu gọi của chủ tịch Quốc Hội Juan Guaido, tổng thống tự phong, và bên kia là những người theo tư tưởng Chavez để kỷ niệm cuộc cách mạng Bolivar, đưa ông Hugo Chavez lên cầm quyền cách nay đúng 20 năm.

Thông tín viên Benjamin Delille tại Caracas ghi nhận cảm xúc của một số người biểu tình thuộc phe đối lập :

« Tại khuôn viên đại học Quốc gia Venezuela, trường đại học lớn nhất nước, nhiều sinh viên ngồi bệt trên bãi cỏ, viết khẩu hiệu trên các tấm biển. Những tháng gần đây, trường đại học này chứng kiến nhiều sinh viên bỏ học. Estefany, 19 tuổi, hôm nay sẽ xuống đường.

Cô nói : ʺĐây là cơ hội cuối cùng chúng tôi có được và chúng tôi phải tận dụng điều đó. Chúng tôi đã trải qua một cuộc khủng hoảng tồi tệ, tình hình kinh tế xấu chưa từng có. Với tất cả những điều đó, chế độ này buộc nhiều người trong chúng tôi phải rời bỏ đất nước và gia đình, bạn bèʺ.

Ở đây, họ tin rằng Juan Guaido có lý khi ông ấy tuyên bố cuộc tuần hành thứ Bảy này sẽ là cuộc biểu tình lớn nhất mà đất nước Venezuela biết đến. Nhưng Andres, sinh viên ngành Luật, tin chắc rằng đó sẽ là cuộc tuần hành cuối cùng, vì chính quyền không cho thấy một tín hiệu cởi mở nào.

Anh nói : ʺĐây là một cuộc đấu tranh giữa họ và chúng tôi. Hoặc họ phải ra đi, hoặc họ gạt chúng tôi ra. Nhưng chúng tôi không có gì để mất cả và chúng tôi đông hơn họ nhiều. Do vậy, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tuần hành cho đến khi nào chế độ này ra điʺ.

Cuộc biểu tình hôm nay không chỉ đòi ông Maduro phải ra đi. Đây cũng là dịp để mừng thời điểm chấm dứt tối hậu thư của Châu Âu. Nhiều nước, trong đó có Pháp đã ra hạn 8 ngày cho tổng thống Venezuela phải thông báo một cuộc bầu cử mới. Cơ hội bị bỏ lỡ này có thể sẽ buộc Liên Hiệp Châu Âu cuối tuần này nhìn nhận Juan Guaido như là tổng thống tạm quyền ».

Brazil chỉ trích thái độ của Nga và Trung Quốc

Ngoại trưởng Brazil, Esnesto Araujo trong buổi họp báo ngày 01/02/2019 đã kêu gọi Nga và Trung Quốc, hai đồng mình của chính quyền Nicolas Maduro, là « hãy nhìn thẳng vào sự việc ». Đồng thời, lãnh đạo ngoại giao Brazil lên án hành động « diệt chủng âm thầm » chống lại người dân Venezuela của chế độ Maduro, khi để cho kinh tế rơi vào một tình trạng thê thảm như siêu lạm phát và khan hiếm lương thực, thuốc men.

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại Brazil, cùng với Hoa Kỳ và khoảng 20 quốc gia khác, đã nhìn nhận tính hợp pháp của tổng thống tự phong Juan Guaido, chủ tịch Quốc Hội, người đã yêu cầu tổng thống Nicolas Maduro rời bỏ quyền lực và kêu gọi tổ chức một cuộc « bầu cử tự do ».

Nguồn: RFI

Bài Khác