Đoàn Ngọc Hải sắp bị kỷ luật vì ‘bất tuân’ lệnh của tổ chức đảng’?

Đoàn Ngọc Hải sắp bị kỷ luật vì ‘bất tuân’ lệnh của tổ chức đảng’?

.

Ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Quận 1 Sài Gòn.

SÀI GÒN,Việt Nam – Ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Quận 1 tiếp tục là tâm điểm của các báo nhà nước sau vụ được điều động vị trí mới và từ chức ngay sau đó. Vụ này gây tranh cãi trong dư luận suốt năm ngày qua.

Báo điện tử VTC News hôm 9 Tháng Sáu cho hay: “Ông Đoàn Ngọc Hải bị điều chuyển do liên quan đến sai phạm mảng được phụ trách. Năm 2018, Thanh Tra quận 1 kết luận phòng Quản Lý Đô Thị quận 1 sai phạm trong công tác cấp phép xây dựng, đây là lĩnh vực ông Hải được phân công phụ trách. Cụ thể là phòng Quản Lý Đô Thị quận 1 có tình trạng chưa chặt chẽ trong công tác tham mưu, để tồn tại các thiếu sót, vi phạm, chưa thống nhất trong áp dụng các quy định làm phát sinh dư luận không tốt về tính minh bạch trong công tác tham mưu cấp giấy phép xây dựng.”

Tờ báo cũng cho biết thêm rằng sở dĩ hiện tại chưa có kết luận sai phạm của ông Hải là vì là ông này “thuộc quyền quản lý của Thành Ủy ở Sài Gòn” và vụ việc “hiện đang chờ rà soát, xem xét”.

Việc ông Hải đối mặt với một biện pháp kỷ luật theo chủ trương “xét lại” là chuyện có thể hiểu vì ông dám “bất tuân” lệnh của tổ chức đảng, hành vi mà cộng đồng mạng khen là “can đảm” nhưng các “đồng chí” của ông không thể “cho qua”.

Trước đó, việc ông Hải bất ngờ “sáng nhận, chiều rút” vị trí phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Xây Dựng Sài Gòn trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn gây bàn tán vì phơi bày ra chuyện bổ nhiệm cán bộ tùy tiện, không hề căn cứ vào năng lực hay kinh nghiệm chuyên môn của người đó trong hệ thống tổ chức đảng CSVN.

Cũng vì vụ điều động “tréo cẳng ngỗng” này mà các báo nhà nước phải cấp tập đăng bài nhằm gỡ gạc thể diện cho giới chức lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn trong lúc công luận chế giễu cái gọi là “công tác cán bộ”.

Tờ Lao Động dẫn lời biện hộ của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn: “Ông Đoàn Ngọc Hải có nghiệp vụ tài chính do từng làm ở chi cục thuế, phòng kinh tế quận, nên việc tổ chức điều động ông về giữ chức phó yổng giám đốc Tổng Công Ty Xây Dựng Sài Gòn là phù hợp. Công tác cán bộ thì phải làm đúng quy trình chứ không thể tùy tiện được. Muốn bổ nhiệm cán bộ tại chỗ thì phải qua 5 bước rất rõ ràng, chứ không phải muốn đưa người nào lên là được.”

Facebooker Oanh Bùi bình luận: “Có hai điều đáng lưu ý qua vụ Đoàn Ngọc Hải: Một là ông này vẫn còn lòng tự trọng, việc không đúng chuyên môn thì không cố giữ ghế. Người phân công ông này vẫn còn nhân văn, may mà không chuyển ổng sang làm công tác dân số kế hoạch hóa gia đình.”

Ông Đoàn Ngọc Hải được nhiều người biết đến từ khi ông thực hiện chiến dịch dọn dẹp, chống lấn chiếm vỉa hè, trả lại lối đi cho người đi bộ bắt đầu từ năm 2017. Ông Hải cũng được cộng đồng mạng nhắc đến qua phát ngôn “Nếu không làm được sẽ cởi áo từ quan” và hình ảnh có phần hung hăng khi quyết liệt giành lại vỉa hè ở Sài Gòn các năm trước.

Hình ảnh của ông được các báo nhà nước và mạng xã hội nhìn nhận như một biểu tượng “dân túy” và được lòng số đông có cảm giác hả dạ khi thấy các doanh nghiệp lấn vỉa hè bị người của chính quyền xông vào đập phá phần lấn chiếm cũng như những “người giàu đi xe hơi” bị phạt vì lỗi đậu xe trên vỉa hè.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác