Đoàn di dân thứ 3 vào Mễ Tây Cơ, tiến tới biên giới Mỹ

Đoàn di dân thứ 3 vào Mễ Tây Cơ, tiến tới biên giới Mỹ

.

Một em bé được đưa lên một xe vận tải tại thị xã Donaji, Mễ Tây Cơ ngày thứ Sáu, 2 tháng 11, 2018, để đến một thị trấn kế tiếp trên đường đến biên giới Hoa Kỳ. Hầu hết những di dân từ các quốc gia Trung Mỹ Châu muốn thoát khỏi tình trạng bạo động tại quê hương, hy vọng được tị nạn tại Mỹ. Tuy nhiên, hành trình của họ còn dài hàng trăm dặm. Sự mệt mỏi, khí hậu nóng, tình trạng thiếu vệ sinh đã khiến một số người bỏ cuộc. Đó là chưa kể khi đến biên giới Hoa Kỳ, đoàn người còn lại sẽ bị ngăn chặn bởi một lực lượng lên tới hơn 5,000 quân nhân. (Spencer Platt/Getty Images)

.

DONAJI – Một đoàn di dân thứ 3, lần này đến từ El Salvador, vào thứ Sáu đã băng qua sông Suchiate để vào Mexico, với số lượng từ 1,000 đến 1,500 người, tìm cách đi đến biên giới Hoa Kỳ. Đoàn người này định băng qua cây cầu nối giữa Guatemala và Mexico, nhưng nhà chức trách Mexico yêu cầu những người này phải trình passport và visa, và phải đi thành từng nhóm 50 người để làm thủ tục. Nhiều người Salvador sợ rằng họ sẽ bị trục xuất, nên quyết định tự lội ngang khúc sông cạn để vào Mexico.

Đoàn di dân sau đó đi dọc xa lộ và đi vào thành phố Tapachula. Cảnh sát Mexico xuất hiện ở khu vực, nhưng không cố gắng ngăn cản đoàn người. Mexico hiện đang phải đối mặt với tình trạng chưa từng có, khi 3 đoàn di dân trải dài trên hơn 300 xa lộ ở các bang miền nam Chiapas và Oaxaca, với tổng cộng khoảng 6,000 người. Đoàn người đầu tiên, chủ yếu là công dân Honduras, đi vào Mexico từ ngày 19 tháng 10, và hiện đang có mặt ở thành phố Donaji, bang Oaxaca. Nhà chức trách ước tính nhóm này có khoảng 3,000 người.

Đoàn di dân thứ hai, khoảng 1,000 tới 1,500 người, vào Mexico từ đầu tuần và đang hiện diện tại Mapastepec, bang Chiapas. Đoàn người thứ 2 bao gồm công dân Honduras, Salvador, và Guatemala. Ngoài ra, chính phủ Mexico cũng phát hiện một nhóm thứ 4, nhỏ hơn, chỉ khoảng 300 công dân Trung Mỹ, đã tiến xa hơn và đến được bang Veracruz ở vùng vịnh. Bộ Nội Vụ Mexico cho biết, đoàn di dân đầu tiên ban đầu có khoảng 7,000 người, nhưng gần 3,000 người đã xin tị nạn tại Mexico, và vài trăm người khác đã quyết định quay về.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác