Điêu khắc băng

Điêu khắc băng

By Hồ Đắc Vũ – March 29, 2019

Điêu khắc băng là một thể loại điêu khắc sử dụng băng (nước đá) làm nguyên liệu. Tác phẩm của điêu khắc băng có thể là trừu tượng hay hiện thực, có thể để sử dụng hoặc trang trí. 

Cuộc thi điêu khắc băng thường được tổ chức với những sự kiện đặc biệt vì tính chất mau tan của băng.

Sự tồn tại của một tác phẩm điêu khắc băng được quyết định do nhiệt độ của nơi được trưng bày, vì vậy tác phẩm điêu khắc này có thể kéo dài được vài phút cho tới vài tháng. Có nhiều cuộc thi điêu khắc băng khắp nơi trên thế giới.

Ðiêu khắc băng có một số khó khăn do sự biến đổi của vật liệu. Băng có thể điêu khắc trong phạm vi nhiệt độ thấp và đặc tính của nó sẽ thay đổi theo nhiệt độ của băng cùng nhiệt độ môi trường chung quanh. Loại điêu khắc này, là chạm khắc trên một khối băng đã được lựa kỹ, không có tạp chất, thường thì những tảng băng được đông lạnh từ nước sạch và trong suốt, đôi khi cũng sử dụng những tảng màu trắng như tuyết, người ta dùng thuốc nhuộm để tạo màu cho băng, trong một số trường hợp, băng trong và băng màu được pha trộn để tạo những hiệu ứng mong muốn. Băng được sản xuất nhân tạo có nhiều cỡ khác nhau, băng thiên nhiên cũng được cắt thành nhiều kích thước, người ta lấy băng từ những giòng sông hoặc từ mỏ băng, thường là ở các hồ hoặc ao đã bị đông cứng. Những khối băng to được xe cơ giới hạng nặng vận chuyển và dùng trong những triển lãm điêu khắc băng cỡ lớn hoặc xây Khách Sạn Băng.

Nhiệt độ của môi trường ảnh hưởng tới việc hoàn thành tác phẩm, nên họ phải làm thật nhanh để tránh khỏi bị tan chảy.

Một số tác phẩm điêu khắc băng có thể xong trong vòng 10 phút, tác giả thường dùng những dụng cụ điện như cưa xích, máy mài, mũi đục, dao để tạo hình.

Nghệ thuật điêu khắc băng xuất phát trong trường dạy nấu ăn. Họ  thường dùng để trang trí cho một số món ăn và làm tăng thêm vẻ hấp dẫn của thực phẩm, đặc biệt là đồ biển lạnh, kem. Câu chuyện về sự sáng tạo trong món Peach Melba đã kể rằng đầu bếp Auguste Escoffier dùng một con Thiên Nga bằng băng để trình bày món này.

Ngoài ra điêu khắc băng còn thường dùng cho trang trí trong các tiệc cưới, tiếp tân. Hình trái tim, chim bồ câu, thiên nga, là những hình tượng điêu khắc phổ thông cho tiệc. Thiên nga tiêu biểu cặp vợ chồng chung thủy nên rất được ưa chuộng.

Có nhiều cuộc triển lãm điêu khắc băng được tổ chức khắp thế giới, lớn nhất là tại các quốc gia có mùa Ðông thật lạnh phía Bắc Bán Cầu. Một số quốc gia có truyền thống điêu khắc băng và đã đóng góp lớn cho môn nghệ thuật này. Những nhà điêu khắc băng của các quốc gia ấy thường xuất hiện trong nhiều cuộc triển lãm điêu khắc băng thế giới.

Tại Canada, tỉnh Quebec tổ chức Lễ Hội điêu khắc băng mỗi năm suốt mùa Ðông của thành phố Quebec. Lễ Hội này kéo dài 3 tuần vì sự đa dạng của tác phẩm và số lượng khách viếng thăm, Lễ Hội Ðiêu Khắc Băng Quebec được coi như một trong những lễ đẹp nhất của thế giới.

Hằng năm, chừng 20 đội được chọn để tham dự cuộc thi, phân nửa từ Canada, còn lại là những nước khác. Ðiêu khắc trên băng trở thành một Lễ Hội quan trọng của Quebec từ năm 1880. Nhiều điêu khắc gia truyền thống như ông Louis Jobin đã chuyển sang sáng tác trên băng.

Mỗi năm, hồ Louise ở Công Viên Quốc Gia Banff, tổ chức 3 ngày Lễ gọi là “Băng Huyền Diệu” vào ngày cuối, tuần thứ 3 của tháng Giêng, những Ðiêu Khắc nhà nghề được mời tới thi tài tại băng núi Victoria. 12 đội, mỗi đội 3 người, được cung cấp 15 tảng băng, mỗi tảng nặng 300 lbs, họ phải làm thành tác phẩm điêu khắc băng trong 3 ngày, nếu thời tiết cho phép, cuộc triển lãm sẽ kéo dài đến hết tháng 3.

Tại thủ đô Canada, Hội Vườn Thủy Tinh Quốc Tế tổ chức thi điêu khắc trên băng vào mỗi tháng 2, là một phần của trong Lễ Hội mùa Ðông của Ottawa. Nơi thi tài là Công Viên Confederation Ottawa và bờ hồ Leamy ở Gatineau, bên kia sông Ottawa. Nhiều tác phẩm điêu khắc băng ngoài cuộc thi cũng được trưng bày cho Lễ Hội mùa Ðông.

Chừng 10 Km, phía Ðông của thành phố Quebec, gần thác Montmorency, trong phạm vi của khu nghỉ mát mùa Ðông Duchesnay, khách sạn băng đầu tiên của Bắc Mỹ được xây vào tháng 1 mỗi năm, những trang trí nội thất là những tác phẩm điêu khắc băng loại nhỏ.

Từ năm 1989, Alaska tổ chức giải Quán Quân Nghệ Thuật Băng Thế Giới mỗi năm. Gần 100 điêu khắc gia từ mọi đất nước đã hội tụ để điêu khắc những khối băng to lớn, nguyên vẹn thiên nhiên, đôi khi được coi như “Những viên Kim Cương Bắc Cực”. Sự kiện này do các tình nguyện viên điều hành và thực hiện. Vào một năm đặc biệt, trên 45,000 người đã tham gia giải Quán quân Nghệ thuật Băng Thế Giới. Cuộc thi được chia làm 2 thể loại: Ðiêu khắc 1 tảng băng và điêu khắc nhiều tảng băng, mỗi thể loại được chia ra 2 phong cách: Trừu Tượng và Hiện Thực. Một trong những điều hấp dẫn là “Công Viên Trẻ Em”, nơi tất cả con nít đủ mọi lứa tuổi có thể trượt cầu băng hoặc xoay vòng trên những cột băng xoắn ốc. Sự kiện này kéo dài từ tuần cuối tháng 2 cho đến tuần đầu tháng 3.

Trong thể loại điêu khắc trên 1 khối băng, mỗi đội gồm 2 người, làm việc trên một tảng băng thiên nhiên Alaska cỡ 90 cm x 150 cm x 200 cm, nặng chừng 3,500kg (7,716 lbs). Với thể loại điêu khắc trên nhiều khối băng, mỗi đội 4 người, điêu khắc trên 10 tảng băng, mỗi tảng cỡ 180 cm x100 cm x 90cm, nặng 2,000 kg (4,409 lbs). Các đội dự thi với cả 2 thể loại, phải làm việc với nhiều khối băng, tổng cộng 23 tấn. Các dụng cụ điện và bằng tay đều được phép sử dụng, dụng cụ hạng nặng chỉ được sử dụng trong thể loại điêu khắc nhiều tảng băng. Vì vậy, để tham gia, cuộc thi này đòi hỏi những điều kiện sức mạnh, kiên trì, năng khiếu kỹ thuật, thành thạo căn bản điêu khắc, tầm nhìn nghệ thuật.

Hiệp Hội Ðiêu Khắc Băng Quốc Gia (NICA) tại Oak Brook, Illinois, thành phố Chicago, là một hội của những điêu khắc gia, và họ ưa chuộng điêu khắc trên băng.  NICA hỗ trợ nhiều cuộc thi điêu khắc trên băng tại Mỹ, Canada và tổ chức giải Quán Quân Quốc Gia hằng năm, kể từ 1991. Hiệp Hội này đã phát triển một hệ thống chấm điểm cho điêu khắc trên băng và nhiều giám khảo cho cuộc thi các nơi. NICA cũng chịu trách nhiệm trong việc quản lý các cuộc thi tài điêu khắc băng trong Thế Vận Hội mùa Ðông, năm 2002 tại Salk Lake và hỗ trợ sự kiện này tại Ý, năm 2006 và năm 2007.

HĐV

Melrose, MA

Bài Khác