Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 60 tỉnh thành Việt Nam

Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 60 tỉnh thành Việt Nam

.

Ảnh minh họa. AFP

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 60/63 tỉnh thành của Việt Nam với số lượng đàn heo tiêu hủy lên tới hơn 2 triệu 800 ngàn con, tính đến ngày 24/6/2018.

Truyền thông trong nước loan tin vào hôm 24/6 dẫn thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Lâm Đồng là địa phương mới nhất vừa xuất hiện dịch bệnh và chỉ còn lại 3 tỉnh chưa có báo cáo phát hiện dịch là Bến Tre, Ninh Thuận và Tây Ninh.

Ông Nguyễn Văn Long, trưởng phòng Dịch tễ Cục Thú y Việt Nam nói với báo giới rằng, 3 tỉnh thành còn  lại chưa xuất hiện ổ dịch chỉ là vấn đề thời gian, vì đến nay dịch bệnh vẫn chưa có vắc xin điều trị và rất khó kiểm soát.

Ngoài ra, Ông Long còn khẳng định dịch đã xuất hiện tại một số trang trại chăn nuôi có quy mô lớn..

Về mặt hỗ trợ cho công tác tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tin cho biết Bộ Tài Chính Việt Nam vừa gửi văn bản cho các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Quảng Ninh về việc tạm cấp tổng kinh phí 1270 tỷ đồng cho những địa phương này để hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh.

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi được chính phủ Việt Nam phát động mạnh trong thời gian qua. Thậm chí cơ quan chức năng còn cho biết huy động lực lượng quân đội tham gia phòng chống đợt dịch mà Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn của chính phủ Hà Nội nhận định là lớn nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi Việt Nam.

Nguồn: RFA

Bài Khác