Dịch tả heo Châu Phi lan tới Sài Gòn, 55/63 tỉnh thành có dịch

Dịch tả heo Châu Phi lan tới Sài Gòn, 55/63 tỉnh thành có dịch

.

Viên chức thú y đưa heo bị nhiễm dịch tả heo Châu Phi ở quận 9, Sài Gòn, đi tiêu hủy. (Hình: Dân Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam – Dịch tả heo Châu Phi đã lan tới Sài Gòn dù mấy tháng qua địa phương đã gia tăng một số biện pháp nhằm ngăn chặn. Đến nay đã có 55 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố có dịch.

Báo Dân Việt hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu, 2019, cho biết: “Kết quả công bố mới nhất phát hiện ổ dịch của Sài Gòn xảy ra phường Phú Hữu, quận 9. Trên thực tế phường Phú Hữu có tổng đàn lợn không lớn (7 hộ chăn nuôi và 506 con), lại nằm tiếp giáp với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nơi vừa công bố hết dịch.”

Ông Trầm Quốc Thắng, giám đốc Hợp Tác Xã Chăn Nuôi Heo An Toàn Tiên Phong, cho rằng thông tin này không gây bất ngờ khi mà thành phố bị dịch tả heo Châu Phi bủa vây trong thế “lưỡng đầu thọ địch” suốt một thời gian dài vừa qua. Các tỉnh phía Bắc và phía Nam của Sài Gòn đều có dịch trong khi Sài Gòn vừa là khu vực nuôi số lượng rất lớn, vừa là thị trường tiêu thụ thịt heo lớn nhất nước với hơn 7 triệu dân.

“Tất cả các hộ chăn nuôi heo tập trung tại năm huyện đang triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó 50% số heo tại huyện Củ Chi,” báo Dân Việt nói.

Kết quả xét nghiệm lúc đầu, theo báo Dân Việt, tuy nói rằng nguyên nhân nhiễm bệnh là do gia đình này sử dụng thức ăn thừa tại các quán ăn, tuy nhiên, theo ông Thắng, vẫn còn nhiều yếu tố đáng ngại khác tiềm ẩn nguy cơ mang dẫn virus vào trại nuôi cần được xem xét kỹ.

Theo báo Thanh Niên, sau khi xét nghiệm đàn heo của nhà bà LTNC kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi, Chi Cục Chăn Nuôi Thú Y phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân quận 9 “tiêu hủy đàn heo 163 con và toàn bộ thức ăn thừa, rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi, khu vực xử lý và hố chôn, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý heo bệnh.”

“Chi Cục Chăn Nuôi Thú Y phối hợp với ủy ban quận 9 và quận 2 cấp thuốc sát trùng cho các hộ tiêu độc khử trùng định kỳ ba lần/tuần trong bốn tuần kể từ ngày 11 Tháng Sáu. Ủy ban quận 9 thành lập hai chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng,” báo này cho hay.

Báo Lao Động cho biết, trong bán kính 3 km từ khu vực nhà bà LTNC có heo bệnh, nguy cơ cao sẽ có 29 gia đình chăn nuôi với tổng hơn 2,400 con heo thuộc hai phường Long Trường, Trường Thạnh (quận 9) và Bình Trưng Đông (quận 2) sẽ bị dịch tả heo Châu Phi từ ổ dịch uy hiếp.

“Sài Gòn hiện có 3,917 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 274,154 con. Trong đó 274 hộ nuôi lợn bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng quán ăn, có nguy cơ cao đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi,” tờ Lao Động dẫn chứng.

Sài Gòn đang dùng nhiều biện pháp kiểm soát đàn heo để tránh dịch bệnh. (Hình: Lao Động)

Theo báo cáo thống kê của Cục Thú Y thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn CSVN, tính đến ngày 10 Tháng Sáu, bệnh dịch tả heo Châu Phi đang xảy ra tại 3,918 xã, 402 huyện của 55 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (gồm Hà Nội, Hà Nam, Điện Biên, Ninh Bình, Nam Định, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Phước, Hậu Giang, Hà Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp, Tuyên Quang, Gia Lai, Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang, Bình Định, Kon Tum, Trà Vinh, Bình Thuận, Sài Gòn).

Các địa phương đã bị buộc phải tiêu hủy hơn 2.45 triệu con heo, tức hơn 5% tổng số heo nuôi trên cả nước, với trọng lượng 146,149 tấn, thiệt hại kinh tế vô cùng lớn đối với các gia đình nông dân. Một số không ít những gia đình này đã vay tiền ngân hàng để nuôi heo sinh sống, nay đối diện với nguy cơ đói rách. Nhà cầm quyền chỉ hỗ trợ 80% trên trị giá số lượng heo bị tiêu hủy.

Theo số liệu cập nhật của Cục Thú Y được tờ Người Lao Động thuật lại, chỉ tính đến ngày 3 Tháng Sáu, dịch tả heo Châu Phi xảy ra trên 3,000 xã, phường, thị trấn của 52 tỉnh, thành. Số heo nhiễm bệnh buộc tiêu hủy trên 2.2 triệu con với tổng trọng lượng gần 130,000 tấn. Thiệt hại do dịch tả heo Châu Phi gây ra rất lớn, ước tính khoảng 3,600 tỷ đồng (hơn $154 triệu); bao gồm chi phí hỗ trợ heo tiêu hủy, chi phí mua hóa chất sát trùng…

Tờ Tuổi Trẻ cách đây một tuần lễ nhắc lại một phiên họp trước đây của nhà cầm quyền CSVN bàn tới giải pháp làm thịt các con heo ở những vùng chưa bị bệnh rồi đem đông lạnh, trữ ăn dần thay vì để chúng theo nhau lây dịch và chết. Cho tới nay, giải pháp vẫn không thấy được thi hành cụ thể. Một số công ty tư nhân tin rằng nếu nhà cầm quyền hậu thuẫn bằng cách giúp từ tài trợ vốn thu mua heo sạch đến trang bị các cơ sở đông lạnh thì sự tốn kém và thiệt hại có thể giới hạn được nhiều hơn về cả kinh tế cũng như dịch bệnh.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác