Đeo đồng hồ Rolex, cầm xì gà tiếp dân, vẫn được khen ‘là người tốt’

Đeo đồng hồ Rolex, cầm xì gà tiếp dân, vẫn được khen ‘là người tốt’

 

Ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp Công Dân Trung Ương, Thanh Tra Chính Phủ. (Hình: Tuổi Trẻ)

 

SÀI GÒN, Việt Nam – Tấm ảnh chụp ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng Ban Tiếp Công Dân Trung Ương, Thanh Tra Chính Phủ, đeo đồng hồ Rolex và cầm xì gà trong lúc tiếp dân oan Thủ Thiêm đã gây bàn tán trên mạng xã hội về mức độ “chịu chơi” của những người vẫn tự nhận là “công bộc của dân”.

Sự bàn tán càng thêm rôm rả khi ông Điệp giải thích trên báo Tuổi Trẻ: “Có người bạn được người ta cho xì gà mà không hút nên cho lại tôi. Còn chiếc đồng hồ [được xác định là hiệu Rolex] thì tôi mua giá 3 triệu rưỡi đồng ($149 Mỹ kim) tại một cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng 8. Tính tôi thích đồng hồ nhìn bắt mắt. Tôi thường vào công tác và ở tại văn phòng của Thanh tra Chính phủ tại đường Nguyễn Đình Chiểu. Khi rỗi tôi đi xe ôm đến cửa hàng để xem mẫu đồng hồ mới hoặc đồng hồ giảm giá. Dịp ấy cửa hàng đang giảm giá và tôi mua chiếc đồng hồ trên.”

Trường hợp ông Điệp khiến người ta nhớ vụ ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân quận 1 ở Sài Gòn đi dẹp vỉa hè mà đeo đồng hồ Patek Philippe và cầm điện thoại Vertu hồi năm ngoái. Sau khi hình ảnh này được phát tán trên mạng xã hội, ông Hải trở nên rất cẩn thận tháo đồng hồ và không cầm điện thoại mỗi khi xuất hiện trước ống kính phóng viên.

Việc giới chức CSVN xài hàng hiệu và có thú chơi phong lưu luôn dễ gây đàm tiếu, vì mức lương của họ được công bố trên mặt báo đều là những con số rất khiêm tốn.

Hồi Tháng Năm, 2018, báo VietnamNet dẫn lời Bộ Trưởng Kế Hoạch–Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng: “Bản thân tôi là bộ trưởng, lương mỗi tháng chỉ 11.7 triệu đồng ($498 Mỹ kim). Với mức lương này, tôi hỏi thật, chúng ta có đang sống bằng lương không?”

Tuy vậy, bên cạnh những ý kiến phê phán của công luận về chuyện phô bày sự xa xỉ trước người dân nghèo, ông Nguyễn Hồng Điệp cũng nhận được sự bênh vực từ một số nhân vật.

Luật Sư Trần Vũ Hải, người từng trợ giúp pháp lý cho dân oan Thủ Thiêm, bình luận trên trang cá nhân: “Ông Nguyễn Hồng Điệp, một công chức tử tế, người góp phẩn làm sáng tỏ vụ Thủ Thiêm cho dân oan, theo như nhận định của một thủ lĩnh dân oan Thủ Thiêm. Tôi quen biết ông Điệp 5 năm nay, do giúp nhiều bà con dân oan. Ông là người chịu khó đề xuất và yêu cầu lãnh đạo địa phương phải đối thoại, tiếp dân giải quyết các khiếu nại, tố cáo cho đúng luật, cho dù phần lớn kết quả giải quyết không được như ý dân. Hầu hết dân oan đều đánh giá tốt về ông, cho dù cũng có một số trường hợp không hài lòng về ông, thậm chí có trường hợp đã gây xô xát với ông.”

“Với tư cách một luật sư bền bỉ giúp dân oan Thủ Thiêm, tôi đề nghị các Facebooker đừng rơi vào ‘bẫy tinh vi’ của những nhóm lợi ích muốn chuyển hướng sự quan tâm của mạng xã hội cho dân oan Thủ Thiêm sang xoi mói một công chức tử tế góp phần làm sáng tỏ vụ Thủ Thiêm. Chắc chắn có những kẻ không ưa ông Điệp, và đây là dịp để họ ‘chơi’ ông. Tất nhiên, tôi biết tính cách của ông Điệp, ông không dễ bị tác động vì những xoi mói, chê bai đó,” Luật Sư Hải viết thêm.

Ở một góc độ khác, bà Nguyễn Thùy Dương, cư dân quận 2, người được cộng đồng mạng biết đến qua vụ ném giày vào mặt bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, viết trên trang cá nhân: “Cảm ơn ông Điệp! Trong những ngày, bà con bám trụ Hà Nội, ông là một trong số rất ít cán bộ chịu bước ra an ủi họ. Trong bao năm nay, ông đã luôn đồng hành cùng họ. Ông là cán bộ duy nhất mua nước cho bà con đi biểu lộ cảm tình. Ông bước tới bên họ như một người bạn. Ông đã an ủi họ. Chúng tôi biết ông không làm gì được. Ông chỉ có trách nhiệm ghi nhận mà thôi. Dù vậy chúng tôi sẽ không quên nghĩa cử của ông với dân Thủ Thiêm. Ông bị đánh vì một điếu xì gà. Tôi cũng chả biết tiền đâu ông mua xì gà. Nếu ông sai thì có ngày pháp luật sẽ sờ đến ông. Chúng tôi tuyệt đối sẽ không bênh vực ông. Trong mỗi lần tiếp xúc người dân, ông là cán bộ duy nhất không cần an ninh hộ tống. Ông không cuống cuồng bỏ chạy như ai kia.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác