Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

ĐẰNG GIAO / Người Việt –

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

.

Tiệm Bà Tư Trái Cây Ngon luôn tấp nập khách quen. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

LITTLE SAIGON California – Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua.

Như những tiệm hoa quả quen mắt ở Việt Nam, các tiệm này bày hàng ngay trên vỉa hè, nhưng gọn gàng, ngăn nắp hơn nhiều.

Bình thường, luật thành phố Westminster bắt phải bày hàng bên trong lằn đỏ trên hè. “Nhưng dịp Tết, nhân viên có vẻ du di một chút,” một nhân viên bán hàng cho biết. “Ngược lại, mình cũng phải giữ ý, đừng ‘làm quá.’”

Nhìn thoáng qua, cả ba tiệm đều bày hoa tươi trên hè phố nên có vẻ giống nhau. Vậy mà khi vừa đặt chân vào trong, người ta thấy ngay được là mỗi tiệm đều có “đặc sản” riêng; và rõ ràng, không tiệm nào giống tiệm nào.

“Chúng tôi bán quanh năm ở đây trên dưới 20 năm rồi nên ai mở chợ ở đâu, khách quen cũng lại đây mà mua,” chị Năm, bán hàng ở quán Bà Tư Trái Cây Ngon, nói.

Chật kín vỉa hè, thật giống cảnh Việt Nam. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Theo lời chị Năm, tiệm Bà Tư Trái Cây Ngon đông khách lắm, có mấy người con gái ra bán phụ mà vẫn cần thêm người mà vẫn không bán kịp. Đông đến nỗi con trai dì phải mở thêm tiệm Tiến Phát ở cạnh Thúy Nga Paris trên đường Bolsa, ở góc đường Moran.

Ngoài hoa tươi và trái cây tươi rói, đặc sản của tiệm Bà Tư Trái Cây Ngon là đồ chua, như tôm chua đu đủ, dưa món, dưa chua củ hành. “Tất cả những món này đều do dì Tư tự tay làm tại tiệm theo công thức gia truyền nên ăn rất ngon miệng mà không sợ hóa chất,” theo những nhân viên trong tiệm.

Ngoài ra, tiệm còn có táo Tàu sấy, chuối sấy, cũng sản xuất tại chỗ.

Riêng về bông hoa, tiệm có rất nhiều cành mai vàng vừa trổ lộc, tươi roi rói.

Bên trong Tây Đô là một trời lồng đèn Hội An. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Gần đó là tiệm Thái Sơn. Cũng đỏ vàng rực rỡ áng Xuân với các loại hoa nhởn nhơ tươi tắn, Thái Sơn cũng như hai tiệm kia, góp mặt trong làng hoa xấp xỉ 20 năm rồi.

Đặc sản của tiệm này là… bánh cuốn. Bánh cuốn tươi, tráng tại chỗ và các loại giò chả gọi mời.

Và một thứ mà các tiệm chung quanh không có là nhang đèn và các món linh tinh cúng kiến, không thiếu món chi.

Chị Anh, nhân viên trông coi, nói: “Phải vậy chứ. Buôn bán thì mỗi người bán một thứ để cho người mua so sánh và lựa chọn, và mình cũng phải có cái riêng của mình chứ.”

Bán nhang đèn, khách vào mua những những món này thường đông đúc vào ngày rằm, đầu tháng nhưng khách mua hoa thì vẫn đều đều. Chị Anh tiếp: “Khách mua đồ Tết thì sẽ ‘rộ’ lên từ ngày đưa ông Táo về trời.”

Củ thủy tiên, một đặc sản của Tây Đô. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tiệm thứ ba trong “phố hoa vỉa hè” là Tây Đô Produce Hoa Trái Bốn Mùa.

Về bông hoa, Tây Đô gần như độc quyền về củ thủy tiên và những cây mai vàng nhỏ trong chậu đất.

Ngoài bông hoa như các tiệm chung quanh; bên trong, Tây Đô Produce Hoa Trái Bốn Mùa treo rất nhiều đèn lồng Hội An, phướn liễn và thêm nhiều các loại bông hoa khác ở sâu vào bên trong.

Ngoài ra, tiệm cũng có đặc sản là trái cây… bất ngờ. Hôm nay là khế ngọt và tắc tươi. “Những món này không thể nào biết trước được. Có gì tươi và ngon thì bán thôi. Khi bán hết đợt, không thể nào biết khi nào có lại,” chị Phương, nhân viên trông coi, cho biết.

Tay ôm hai chậu cúc vàng chạy ra xe đậu bên lề đường, cô Karen Đinh, ở Santa Ana, hối hả nói: “Em mua hoa quả ở đây trên năm năm rồi. Hoa tươi rất lâu mà em lại khỏi phải trả giá mà cũng chẳng cần đi từng tiệm mà lựa chọn nữa. Cần hoa là em đến thẳng tiệm Tây Đô.”

Phong lan thắm sắc mùa Xuân. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Mathiew Mạnh Nguyễn, cư dân Huntington Beach, cười tươi: “Tôi chưa bao giờ so sánh cả ba tiệm coi chỗ nào tốt nhất, vì cứ mua hoa quả và nhang đèn là bà xã bảo tôi phải ra Thái Sơn cho yên tâm.

Bà Jasmine Trần, ở Garden Grove, ôm hai chậu cúc vàng ra xe. Vừa đi, bà vừa nói: “Mua sắm ở đây quen rồi, khỏi phải trả giá. Đó là điều tôi thích nhất.”

“Mình không tiếc gì một vài đồng bạc, nhưng khi thấy có ai mua rẻ hơn mình, tôi bực lắm. Ớ đây, họ không nói thách. Thích là chỗ đó.” bà thêm.

Đợi vợ và hai con gái vô lựa hoa, ông Benjamine Quản, ở Westminster, gật gù: “Mỗi lần tới đây, tôi không muốn ngồi đợi trong xe.”

Ông giải thích: “Ra đây ngắm phố, ngắm phường. Nhìn cảnh tấp nập chen chân nhau trên vỉa hè, tôi nhớ thời còn theo ‘bà già’ đi mua hoa quả ở đường Lê Thánh Tôn, sau lưng chợ Bến Thành, Sài Gòn. Lẹ quá, mới ngày nào tôi còn nhỏ hơn các con tôi bây giờ mà bữa nay, đầu tôi bạc phơ rồi.” (Đằng-Giao)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác