Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

 

Giàn khoan dầu ở Texas. (Hình: AP Photo/Eric Gay, File)

 

HOUSTON, Texas  Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua với kỷ lục liên tiếp 12 ngày dầu thô xuống giá.

Bản tin của tờ Houston Chronicle nói rằng giá dầu thô trên thị trường giao dịch hàng hóa tụt hơn 25% trong cùng thời gian đó, từ mức hơn $76 một thùng xuống còn dưới $56, và cũng đưa giá cổ phiếu các công ty dầu và khí đốt đi xuống.

.

Công ty nghiên cứu Rystad Energy ở Na Uy ước tính rằng các công ty dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ, tức chừng 1/4 tổng trị giá của các công ty này.

“Đây là điều rất ngạc nhiên và bất ngờ về sự thay đổi nhanh chóng của thị trường năng lượng,” theo lời ông Dan Pratt, giám đốc điều hành công ty nghiên cứu IHS Markit.

Trị giá cổ phiếu là điều rất quan trọng đối với các công ty năng lượng, giới đầu tưvào lãnh vực này, cũng như nhân viên của các công ty này, ảnh hưởng đến khả năng mượn thêm vốn của công ty, cũng như phát triển và thu nhận thêm người.

Tại khu vực Houston, tình hình này ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều chục ngàn người. Giá cổ phiếu xuống không chỉ tạo lo ngại về việc làm mà còn  gây thiệt hại trực tiếp cho những nhân viên được ưu tiên mua cổ phiếu của công ty, cũng như kế hoạch nghỉ hưu và sự lạc quan để mua nhà, mua xe, mua các món đồ mắc tiền khác.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác