Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

.

Viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ vừa được đào lên hồi Tháng Mười năm nay. (Hình: Twitter)

DIAVIK DIAMOND MINE, Canada – Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai.

Viên kim cương nặng 552 carat này màu vàng, được đào lên ở mỏ Diavik Diamond Mine, tại khu Northern Canada, nằm cách Bắc Cực chừng 135 dặm về phía Nam.

Bản tin của Bloomberg News nói rằng các viên kim cương cỡ lớn như thế này thường chỉ thấy trong các mỏ tại Phi Châu. Viên kim cương này cũng là viên lớn hàng thứ bảy được thấy trong thế kỷ này.

Bản tin cũng miêu tả viên kim cương “lớn bằng quả trứng gà.”

Công ty Dominion Diamond Mines cho hay việc đào được viên kim cương lớn là điều diệu kỳ, cũng nói rằng kỷ lục trước đó là của viên kim cương có tên “Diavik Foxfire,” nặng  187.7 carat cũng tìm thấy ở cùng mỏ, do công ty Rio Tinto Group làm chủ.

Viên Diavik Foxfire sau đó được dùng để làm thành một đôi bông tai màu vàng, bán được với giá hơn $1.5 triệu.

Năm 2015, một viên kim cương nặng 1,111 carat được tìm thấy ở mỏ Botswana Mine, tại Phi Châu. Viên này lớn bằng bàn tay và chỉ thua có viên Cullinan, nặng 3,106 carats, tìm thấy năm 1905 ở Nam Phi.

Viên kim cương mới đào lên vẫn còn được lượng giá và còn phải mài bóng. 

Nguồn: Người Việt 

Bài Khác