Đảng Dân Tộc Việt Nam vinh danh và tiển đưa “Người Mẹ Chiến Sĩ Việt Nam Tự Do” Võ Thị Liễu.

Đpv NGUYỄN THẾ PHONG (California) –

Đảng Dân Tộc Việt Nam vinh danh và tiển đưa “Người Mẹ Chiến Sĩ Việt Nam Tự Do” Võ Thị Liễu.

.

Ông Nguyễn Hữu Chánh Chủ Tịch Hội Đồng Sáng Lập Đảng DTVN choàng khăn Cờ Vàng lên quan tài cụ Maria Võ Thị Liễu để vinh danh và ghi nhớ sự hy sinh của lão Đồng chí và gia đình cho đại cuộc cứu nước. Ảnh: Nguyễn Thế Phong

GARDEN GROVE, California – Trong bầu không khí đầy xúc động, lãnh đạo và đảng viên Đảng Dân Tộc Việt Nam đã vinh danh và tiển đưa cố Đảng viên danh dự Cụ bà Maria Võ Thị Liễu về nước Chúa.

Vào 10 giờ sáng hôm 19 tháng 3 năm 2019, tại nhà quàn An Lạc ở thành phố Garden Grove, miền Nam California, Hoa Kỳ, rất đông đảng viên Đảng Dân Tộc Việt Nam (ĐDTVN), thân hữu và đồng hương đã đến dự Thánh lễ tiển đưa cụ bà Võ Thị Liễu, thân mẫu của Tù nhân lương tâm Huỳnh Bích Liên và anh Huỳnh Anh Kiệt, một người đấu tranh kiên cường vì dân chủ, tự do cho Việt Nam.

Quang cảnh tang lễ cụ Maria Võ Thị Liễu, cố đảng viên Đảng dân tộc Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Thế Phong

Ông Nguyễn Hữu Chánh, Chủ Tịch Hội Đồng Sáng Lập, Đại tá Nguyễn Văn Sĩ, Tổng Bí Thư đảng, Trung Tá Nguyễn Văn Đôn, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn cùng một số Ủy viên trung ương của ĐDTVN và đảng viên các cơ sở Orange County, Los Angeles, San Bernadino và San Diego đã cùng đến tiển đưa cụ đồng chí quí yêu của mình.

Suốt trong lễ tang, Linh mục chủ tế Nguyễn Quang Thế đã dành những lời tốt lành nhất để ca ngợi Cụ bà: Một người Mẹ mẫu mực, một phụ nữ hết lòng với quê hương, đất nước. Linh mục cho rằng hôm nay là một ngày đặc biệt để nói về Quê hương, nói về những người đi cứu nước. Cuối Thánh Lễ Đưa Chân, Linh mục đã dâng chiếc khăn Cờ Vàng (của người đã khuất) lên Thiên Chúa với lời cầu nguyện xin cho linh hồn Cụ Maria – Người phụ nữ Việt Nam yêu nước được về hưởng Nhan Thánh Chúa và cho ước nguyện của bà: Một nước Việt Nam Tự Do Dân Chủ sẽ sớm thành hiện thực. Linh mục cũng nói với ông Nguyễn Hữu Chánh rằng ông đã quan tâm đến những nổ lực cứu nước của tổ chức và khi còn ở Chicago (Illinois) cha đã từng hưởng ứng việc kêu gọi chính quyền Nam Hàn trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Chánh khi ông bị seoul bắt giữ.

Lãnh đạo và đảng viên Đảng DTVN lần lượt lên niệm hương và viếng xác lão đồng chí Maria Võ thị Liễu. Ảnh: Nguyễn Thế Phong

Sau Thánh lễ là nghi thức “Đảng Dân Tộc Việt Nam tưởng nhớ cố Đảng viên Võ Thị Liễu”. Ông Trương Ngọc Thu, một trong hai Phó Tổng Bí Thư đảng đã lên trình bày về tiểu sử người quá cố; Tiếp đến, anh Huỳnh Anh Kiệt, trưởng nam của Cụ đã bày tỏ tâm nguyện của mẹ khi bà từng gặp người đảng trưởng là ông Nguyễn Hữu Chánh “xin giao đứa con mình cho tổ chức để đi cứu nước”. Ông Thu cũng cho biết, ngay sau khi cụ Liễu qua đời, anh Kiệt đã xin xuống tóc như một hành động biểu tỏ quyết tâm hoàn thành ý nguyện của mẹ mình.

Trưởng nam Huỳnh Anh Kiệt quì khóc tiển biệt mẹ. Ảnh: Nguyễn Thế Phong

Kế đến, toàn thể thành viên của tổ chức đã đứng lên cùng hát Đảng ca Đảng Dân Tộc Việt Nam để tiển biệt cụ. Thay mặt cho đảng, ông Nguyễn Hữu Chánh đã lên vinh danh người đảng viên lão thành cùng với gia đình đã cống hiến nhiều cho đảng và cho đại cuộc cứu nước. Ông cảm xúc nhắc nhớ đến sự hy sinh của người quá cố và cám ơn người đồng chí lão thành của mình. Ông nói rằng: Cụ bà là một tấm gương yêu nước điển hình cho cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản ở hải ngoại: Sống và chết bên lá Cờ Vàng của lý tưởng Tự Do – Dân Chủ cho Việt Nam. Ông cũng xin hứa với người đồng chí đã ra đi rằng toàn thể đảng viên sẽ kiên quyết thực hiện ước mơ lớn của Cụ bà đem lại tự do, dân chủ cho Việt Nam. Cuối cùng, ông xin phép gia đình để choàng lên thi hài Cụ chiếc khăn Cờ Vàng (là chiếc khăn đã từng theo cụ trong suốt những tháng ngày sinh hoạt đấu tranh ở hải ngoại).

Linh mục chủ tế Nguyễn Quang Thế dâng khăn Cờ Vàng lên Thiên Chúa để nguyện cầu cho linh hồn người đã và ước mơ của Cụ: Một nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ sẽ sớm đến. Ảnh: Nguyễn Thế Phong

Một số thân hữu đã lần lượt lên chia sẽ cảm nghĩ về Cụ bà. Mọi người đều bày tỏ sự quí trọng về đức hạnh và tấm lòng của bà đối với bằng hữu, đồng chí và quê hương, đất nước. Anh Nguyễn Quí, một đồng chí của anh Kiệt đã nói vô cùng ngưỡng mộ Cụ bà vì đã sinh ra và giáo dục có được những người con trung, hiếu.

Trước giờ di quan, anh Huỳnh Anh Kiệt đã đến quì trước quan tài, lạy ba lạy khóc từ biệt mẹ. Anh cám ơn Linh mục chủ tế, ca đoàn, tổ chức và những thân hữu đã đến tang lễ chia sẻ và tiển biệt mẹ của anh. Trong cảm xúc, anh tâm sự về những ngày cuối cùng của bà cụ và mong 3 người em gái cảm thông về sự thiếu xót bổn phận với gia đình trên chọn con đường đấu tranh cho đất nước mà anh đã chọn.

Thân nhân của Cụ Maria Võ Thị Liễu cùng Linh mục chủ tế Nguyễn Quang Thế bên quan tài trước khi di quan. Ảnh: Nguyễn Thế Phong

Đến 2 giờ chiều là lễ di quan, thân nhân và mọi người cùng xếp hàng lên thắp hương và viếng xác lần cuối trước khi áo quan được đóng lại, 8 đảng viên ĐDTVN đã đi bên quan tài di chuyển ra xe tang. Lãnh đạo và thành viên của tổ chức cùng nhiều thân hữu đã tiển chân Cụ đến nơi hỏa táng tại Gateway Creratory thuộc thành phố Fullerton, California.

Qua tiểu sử, được biết cụ Maria Võ Thị Liễu sinh ngày 04 tháng 6 năm 1933 tại Sài Gòn, Việt Nam. Từ nhỏ đến lớn bà học ở trường Mary Currie, Saigon và là Giáo sư Pháp văn tại trường Lasan Mossard Thủ Đức. Cụ lập gia đình và có 5 người con. Năm 1976, Cụ ông mất, từ đó bà ở vậy, thờ chồng nuôi con cho đến ngày được người em gái bão lãnh sang định cư tại Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Văn Sĩ, Tổng Bí Thư Đảng DTVN an ủi, dặn dò đảng viên Huỳnh Anh Kiệt. Ảnh: Nguyễn Thế Phong

Tiểu sử cho thấy bà không chỉ là một người phụ nữ Việt Nam trí thức và đức hạnh mà suốt khoảng thời gian sống đời lưu vong đã cho thấy bà còn là một người phụ nữ Việt Nam hết lòng yêu nước, kiên cường với lý tưởng đấu tranh cho tự do, dân chủ của dân tộc. Sau biến cố Trần Trường khi biết con trai mình tham gia vào Chính Phủ Cách Mạng VNTD, bà đã quyết định cùng tham gia với con và tuyên thệ gia nhập Đảng Dân Tộc Việt Nam năm 2004. Kế tiếp, thứ nữ của bà là chị Huỳnh Bích Liên tiếp tục nối gót bà và gia nhập Đảng Dân Tộc. Ảnh hưởng từ tinh thần quốc gia và ý chí chống Cộng kiên cường của người mẹ, hai người con bà trở thành là những thành viên ưu tú và tích cực nhất của tổ chức:

Anh Huỳnh Anh Kiệt ngỏ lời trong phần “Đảng Dân Tộc Việt Nam tưởng nhớ cố Đảng viên Võ Thị Liễu” là thân mẫu của anh. Ảnh: Nguyễn Thế Phong.

Con trai trưởng và duy nhất của Cụ – anh Huỳnh Anh Kiệt, một đảng viên công tác toàn thời cho tổ chức. Anh Kiệt đã không từ nan bất cứ công tác đấu tranh nào do đảng giao phó và ở bất đâu (Thái Lan, Campuchia, Philippines, Saipan, Ghana…).

Người con thứ hai là chị Huỳnh Bích Liên, một nữ đảng viên kiên cường đã xung phong nhận công tác xâm nhập quốc nội trong chiến dịch Tổng Nổi Dậy 2005, không may chị đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt vào đầu tháng 9/2005 cùng với 6 thành viên khác của Đảng DTVN: 3 người từ Hoa Kỳ về là: Nguyễn Thương Cúc (Foshee Thuong Nguyen), Cao Đình Trí,  Lê Văn Bình; 3 người tại Việt Nam là: Trần Đạt Phương; Hồ Văn Giàu; Hồ Văn Hiền và bị bạo quyền giam giữ mãi cho đến tháng 11/2016. Do sự vận động ráo riết của tổ chức và các thân nhân ở Mỹ, trước khi có chuyến công du của Tổng Thống George W Bush đến Việt Nam, nhà cầm quyền Hà Nội mới đưa nhóm anh chị em ấy ra tuyên án mỗi người 13 tháng tù (bằng thời gian họ bị giam giữ). Riêng 4 anh chị em: Huỳnh Bích Liên, Nguyễn Thương Cúc, Cao Đình Trí (nay đã mất vì bệnh) và Lê Văn Bình bị trục xuất về lại Hoa Kỳ.

Cụ Bà Võ Thị Liễu (Bìa phải) cùng hai con: anh Huỳnh Anh Kiệt, chị Huỳnh Bích Liên (áo dài vàng, Đảng viên Đảng Dân Tộc Việt Nam công tác quốc nội bị CSVN bắt và tuyên án 13 tháng tù và trục xuất) và bà Nguyễn Ngọc Trinh (bìa trái), thân mẫu của anh Sơn Nguyễn Thanh Điền (đảng viên ĐDTVN xâm nhập quốc nội bị CSVN bắt và kết án 16 năm tù). Cả 4 vị trong hình đều là thành viên Chính Phủ Việt Nam Tự Do và là đảng viên Đảng DTVN có mặt trong một cuộc biểu tình tranh đấu cho dân chủ của Việt Nam tại trước Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ. Ảnh: ĐDTVN.

Những ngày tháng con gái bị tù Cộng sản, Cụ vẫn không sờn lòng, luôn gắn bó, sát cánh với tổ chức, với đồng chí và đồng bào để cùng biểu tình, tuyệt thực tranh đấu đòi tự do cho con và cho người lãnh đạo của đảng khi ông Nguyễn Hữu Chánh bị cầm tù tại Nam Hàn.

Gần đây, do sức khỏe suy yếu, đi đứng khó khăn nhưng Cụ vẫn kiên trì lý tưởng chống Cộng và đã có mặt ở các buổi biểu tình chống Trung Cộng xâm lược hay đòi dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam, có khi xa tận Washington D.C.

Ông Nguyễn Văn Đôn (phải), Phó Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn và các đảng viên Đảng Dân Tộc Việt Nam di bên quan tài trong khi Di quan. Ảnh: Nguyễn Thế Phong

Cụ bà Maria Võ Thị Liễu đã được Chúa gọi về lúc 8 giờ sáng, ngày 05 tháng 3 năm 2019 và ra đi trong an bình với sự thương yêu, tiếc nuối và quí trọng của bao người thân và Đồng chí, Chiến hữu, Bằng hữu.

.

Người Đảng trưởng chụp ảnh với hai người con của Cụ Võ Thị Liễu: Những đảng viên trung kiên và ưu tú của tổ chức. Ảnh: Nguyễn Thế Phong

HÌNH ẢNH TANG LỄ CỤ MARIA VÕ THỊ LIỄU

.

Ông Trương Ngọc Thu trình bày tiểu sử của Cụ Maria Võ Thị Liễu trong phần “Đảng DTVN tưởng nhớ và vinh danh cố đảng viên Maria Võ Thị Liễu”. Ảnh: Nguyễn Thế Phong
Ca đoàn trong tang lễ của cụ Maria Võ Thị Liễu. Ảnh Nguyễn Thế Phong
Ông Nguyễn Hữu Chánh: Cám ơn nữ Đồng chí Võ Thị Liễu đã cùng với 2 con hết lòng với đất nước, dân tộc. Đảng Dân Tộc Việt Nam sẽ không phụ lòng Đồng chí và sẽ kiên quyết hoàn thành tâm nguyện: Có được một đất nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ mà Đồng chí mơ ước. Ảnh: Nguyễn Thế Phong
Linh mục chủ tế Nguyễn Quang Thế làm phép xác. Ảnh: Nguyễn Thế Phong
Linh mục chủ tế Nguyễn Quang Thế ca ngợi tấm lòng yêu nước của cụ bà Maria Võ Liễu và những nỗ lực cứu nước của tổ chức mà bà tham gia. Ảnh: Nguyễn Thế Phong
Anh Nguyễn Quí, một đồng chí của anh Huỳnh Anh Kiệt đã nói vô cùng ngưỡng mộ Cụ bà vì đã sinh ra và giáo dục có được những người con trung, hiếu.
Đảng viên ĐDTVN Nguyễn Hồ (một Phật tử thuần thành) rước Thánh giá Chúa tiểu đưa người Đồng chí của mình. Ảnh: Nguyễn Thế Phong
Di quan. Ảnh: Nguyễn Thế Phong
Trước khi xe tang chuyển bánh. Ảnh: Nguyễn Thế Phong
Trước khi hỏa táng. Ảnh: Nguyễn Thế Phong

Đpv NGUYỄN THẾ PHONG (California)

Bài Khác