Đảng CSVN yêu cầu cán bộ kiểm soát vợ con sống xa hoa

Đảng yêu cầu cán bộ kiểm soát vợ con sống xa hoa

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tại hội nghị ở Hà Nội hôm 23/11/2018

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tại hội nghị ở Hà Nội hôm 23/11/2018.  Courtesy dangcongsan.vn

(RFA)  –  Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính mới đây lên tiếng yêu cầu các đảng viên cao cấp “phải có trách nhiệm nêu gương, kiểm soát không để vợ/chồng, con sống xa hoa, phô trương lãng phí, vi phạm pháp luật”.

Ông Phạm Minh Chính phát biểu điều này tại họi toàn quốc học tập, quá triệt Nghị quyết Trung ướng 8 diễn ra ở Hà Nội vào sáng ngày 23/11.

Ông Chính cho biết trong những năm gần đây, công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí của đảng đã đạt được kết quả ban đầu, nhiều vụ án kinh tế quan trọng phức tạp đã được đưa ra xét xử và xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý tình trạng tham nhũng lãng phí vẫn còn phức tạp, tập trung vào cán bộ có chức, có quyền. Cá biệt có trường hợp tham nhũng chính sách, có dấu hiệu “lợi ích nhóm”. Ông thừ nhận còn tình trạng lạm quyền, lộng quyền, sửdung quyền lực được giao vào mục đích cá nhân, dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực.

Vì vậy, trưởng ban tổ chức Trung ương nhấn mạnh đến yêu cầu của Nghị quyết mới trong việc kiểm soát quan hệ đối với gia đình, người thân,chống lợi dụng doanh nghiệp hoặc để doanh nghiệp lợi dụng nhằm vụ lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn, uy tín, sử dụng vay mượn tiền tài sản cá nhân trái quy định. Không để vợ/ chồng, bố mẹ, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để vụ lợi.

Người đứng đầu Ban Tổ chức Trung ương đảng cho biết trong 2 năm trở lại đây, Uỷ ban kiểm tra các cấp và các cơ quan chức năng đã kỷ luật nhiều tổ chức đảng và hàng nghìn cán bộ, đảng viên đương chức và về hưu. Ông cho biết đã có 59 cán bộ diện trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, trong đó có 13 uỷ viên, nguyên uỷ viên trung ương, đảng đã khai trừ 1 uỷ viên Bộ Chính trị.

Công cuộc chống tham nhũng của đảng cộng sản Việt Nam được Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động rầm rộ từ khoảng giữa năm 2016 sau khi ông đắc cử nhiệm kỳ Tổng Bí thư lần thứ hai. Ông Trọng là người đã nhiều lần nói đến việc nhốt quyền lực vào lồng cơ chế, ý nói quyền lực phải được kiểm soát chặt chẽ.

Bất chấp những kêu gọi chống tham nhũng của người đứng đầu đảng và nhà nước, Việt Nam hiện vẫn bị quốc tế xếp hạng là một trong những nước có tham nhũng tràn lan nhất thế giới. Minh bạch Quốc tế hồi đầu năm nay xếp hạng Việt Nam vào thứ 133/176 nước trong bảng Chỉ số nhận thức tham nhũng 2017.

Nguồn: RFA

Bài Khác