Dân Việt Nam tức giận vì phải ‘nuôi báo cô’ Tập Đoàn Điện Lực

Dân Việt Nam tức giận vì phải ‘nuôi báo cô’ Tập Đoàn Điện Lực

.

Nhiều người dân ở Việt Nam đang đau đầu với hóa đơn tiền điện. (Hình: vneconomy.vn)

SÀI GÒN, Việt Nam – Hôm 26 Tháng Tư, mạng xã hội tức giận vì tiền điện tại nhiều hộ gia đình bỗng dưng tăng gấp đôi, gấp ba so với những tháng trước đó.

Người dân nghi ngờ mức tăng giá điện thực tế cao hơn nhiều so với con số “8%” mà ngành điện thông báo hồi Tháng Ba, 2019.

Giá điện sinh hoạt được điều chỉnh theo sáu bậc, theo hướng “càng xài nhiều thì trả cho mỗi kWh càng mắc”. Do vậy, những gia đình càng sử dụng nhiều máy lạnh thì chắc chắn số tiền phải trả sẽ đội lên khủng khiếp.

Báo điện tử VnExpress cho hay: “Bà Anh ở quận 10, Sài Gòn, cho biết, Tháng Ba lượng điện tiêu thụ nhà bà là 2,405 kWh, đến Tháng Tư là 3,366 kWh. Tháng trước, bà trả 6 triệu đồng ($258) tiền điện, nhưng tháng này nhân viên ngành điện chỉ đưa hóa đơn ghi chỉ số điện tiêu thụ mà không có số tiền. Khi thắc mắc, bà được nhân viên điện lực đề nghị tải app và nhập mã khách hàng để biết cụ thể số tiền. Kiểm tra trên hệ thống của điện lực, bà bất ngờ khi tiền điện Tháng Tư gần 10 triệu rưỡi đồng ($452), tăng 75% so với tháng trước.”

Nhà hoạt động Hoàng Dũng nay đang ở Mỹ, lý giải trên trang cá nhân: “Ít người biết việc ‘bù chéo giá điện’. Đây là một thứ vô cùng vô lý, tồn tại trong Luật Điện Lực 2004, các đồng chí nghị gật [“đại biểu quốc hội”] đã ẳng eng éc nhiều năm nay mà vẫn chưa hủy bỏ. Đó là việc những người dân phải mua điện sinh hoạt giá cao. Phần giá cao đó được dùng để bù cho giá điện công nghiệp được mua với giá thấp–với mục tiêu ‘phát triển công nghiệp’. Thật hài hước là điều này đã tồn tại hàng chục năm nay, hàng chục triệu người dân tháng tháng năm năm phải móc tiền ra nuôi báo cô một lũ chả liên quan gì đến mình, mình chả được cái gì cả. Hai cái lỗ nhét vào mồm Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam.”

Theo ông Hoàng Dũng, người dân mua điện sinh hoạt và điện kinh doanh “đang phải trả thêm tiền để bù cho người sản xuất công nghiệp” trong lúc khối công nghiệp chiếm hơn 50% lượng điện tiêu thụ, còn khối sinh hoạt chỉ hơn 30%.

“Tức là thằng nghèo đang bù giá cho thằng giàu, phục vụ sự nghiệp kiếm tiền của một thằng mình không hề quen biết, không được lợi ích gì,” theo Facebook Di Hoang.

Nhà báo Ngọc Vinh của báo Tuổi Trẻ bình luận trên trang cá nhân: “Trước khi tăng giá điện, trong những ngày họ chạy chọt quyết đinh và dọn dẹp dư luận, quý vị đã thờ ơ. Trong cái ngày họ được ký duyệt tăng giá, quý vị cũng thờ ơ vì chưa thấy họ đụng đến mình. Đến khi cầm hóa đơn đóng tiền điện, quý vị mới nhảy đổng lên gào thét mà không biết rằng vô ích vì ván đã đóng thuyền.”

“Với tôi, điện lực Việt Nam là một tập đoàn chuyên ăn bám trên sự độc quyền và ký sinh vào nỗi khổ của nhân dân. Cứ khi nào làm ăn lỗ lã, họ lại chạy chọt chính phủ cho tăng giá để lấy tiền nhân dân bù vào. Mỗi lần điện tăng giá thì nền kinh tế lại chịu một cú đấm, còn dân nghèo thì bật ngửa khi so sánh giá điện với tiền lương. Tội ác của ngành điện gây ra cho quốc gia, nước Sông Hồng ko thể rửa sạch. Còn quý vị, hãy rút kinh nghiệm mà phản đối trước khi ván đã đóng thuyền!,” theo Facebook Ngọc Vinh. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác