Dân Venezuela tiếp tục biểu tình, đòi lật đổ chế độ Maduro

Dân Venezuela tiếp tục biểu tình, đòi lật đổ chế độ Maduro

.

Ông Juan Guaido nói chuyện với đám đông dân chúng ủng hộ. (Hình: AP Photo/Eduardo Verdugo)

CARACAS, Venezuela — Lãnh tụ phía đối lập tại Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Ba, 12 Tháng Ba, nói sẽ sớm đẩy nhà độc tài Nicolas Maduro ra khỏi dinh tổng thống, trong khi hàng ngàn người dân xuống đường biểu tình ở thủ đô Caracas để phản đối tình trạng kiệt quệ về mọi mặt ở quốc gia này hiện nay.

“Chúng ta cần có nơi làm việc, càng sớm càng tốt, do vậy khi chúng ta có quân đội hoàn toàn đứng về phía mình, chúng ta sẽ đến văn phòng làm việc của tôi ở dinh Miraflores. Chúng ta sẽ sớm đến nơi đó,” ông Guaido nói với người ủng hộ, theo bản tin AFP.

Người biểu tình gõ xoong nồi và nhấn kèn xe trong cuộc biểu tình ở một quảng trường nằm về phía Đông của thủ đô, với nhiều người cầm biểu ngữ đòi Maduro phải ra đi.

Ông Guaido, người được hơn 50 quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela, kêu gọi người dân Venezuela “can đảm và mạnh mẽ tin vào chính mình, để Venezuela thoát khỏi tăm tối hiện nay, và tình trạng tiếm quyền này sẽ sớm chấm dứt.”

Trong khi đó, Bộ Trưởng Tư Pháp Tarek William Saab, cho hay sẽ mở cuộc điều tra ông Guaido về các cáo buộc cho rằng ông này “liên quan đến việc phá hoại hệ thống dẫn điện của Venezuela”.

Đây là hành động đe dọa đầu tiên từ chính quyền Venezuela nhắm vào ông Guaido từ khi ông về nước tuần qua sau chuyến công du qua các quốc gia Nam Mỹ, bất chấp lệnh cấm của chế độ.

Ông Maduro đã đổ lỗi cho hàng loạt các vụ mất điện trên khắp nước liên tiếp mấy ngày qua là do Mỹ gây ra, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ từ các đồng minh, gồm cả Nga và Trung Quốc. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác