Dân số California tăng ở tỉ lệ chậm nhất trong lịch sử

Dân số California tăng ở tỉ lệ chậm nhất trong lịch sử, đúng lúc cuộc kiểm kê sắp bắt đầu

.

Cô Yoome Ha và những người tình nguyện khác đang đi đếm những người vô gia cư sống trong khu phố Skid Row tại Los Angeles năm 2015. Trong năm 2020, sẽ có hàng ngàn người tình nguyện đi đếm dân tại California trong cuộc kiểm kê 2020 census được thực hiện trên toàn quốc. (David McNew/Getty Images)

SACRAMENTO – California là tiểu bang có đông dân nhất Hoa Kỳ, lên tới 40 triệu người, và đúng lúc một cuộc kiểm kê dân số 2020 census sắp diễn ra trên toàn quốc thì chính quyền California nhận được một tin không vui. Đó là tỉ lệ tăng dân đang nằm ở mức thấp nhất chưa từng thấy.

Các viên chức California đang chi tiêu hàng triệu Mỹ kim để chuẩn bị cho công tác đếm dân rất quan trọng, vì tuy theo số dân mà tiểu bang sẽ nhận được tiền liên bang và đồng thời số dân biểu trong Quốc Hội.

Thế nhưng những con dự đoán được công bố hôm thứ Tư vừa qua bởi các viên chức cho thấy mức tăng trưởng dân số của California trong năm 2018 là 0.47% . Đây là tỉ lệ thấp nhất tính từ năm 1900. 
Cùng lúc mức tăng dân số bị trì trệ, California cùng một số tiểu bang khác đang lo lắng về một câu hỏi trên mẫu đơn kiểm kê dân số, vì câu hỏi này muốn biết người dân có quốc tịch Mỹ hay không. Họ lo lắng vì câu hỏi đó sẽ khiến nhiều người gốc Latinh sẽ tránh tham gia cuộc kiểm kê, và như thế tiểu bang sẽ không ghi nhận chính xác số dân cao hơn so với số chính thức.

 Đây là một quan tâm cho California, vì tiểu bang này có dân số Latinh lớn nhất Hoa Kỳ.
Tổng số dân sống ở California đang tiến dần đến con số 40 triệu người. Đây là một thành quả cho một tiểu bang từng được khởi đầu là miền đất tiên phong mà nay có nền kinh tế lớn hàng thứ năm trên thế giới. Texas đang đứng thứ nhì với dân số gần 30 triệu người. 

Với sự tiên đoán tăng chậm, các viên chức California cũng ưu tư về sự tăng trưởng kinh tế, vì tỉ lệ sinh sản đang có khuynh hướng giảm xuống, số tử vong gia tăng, và số di dân đến tiểu bang này cũng bị giảm xuống.

Mấy năm trước, chính quyền California từng lo lắng là tình trạng hạn hán sẽ gây ảnh hưởng nặng cho sự phát triển kinh tế. Giờ đây họ quan tâm đến nguy cơ tỉ lệ dân số tăng ở mức 0%.

Các viên chức từng dự đoán tỉ lệ em bé chào đời sẽ giảm xuống, nhưng họ ngạc nhiên khi thấy con số thật sự được ghi nhận đã cao hơn dự đoán. Trong năm 2018, số trẻ em sanh ra ở California đã thấp hơn so với một năm trước đó, kém hơn 18,000 em. Vài lý do đưa đến sự giảm sanh con là tỉ lể thiếu nữ mang thai đã giảm, và nhiều người chờ đợi lâu hơn để có con.

Đó là chưa kể tình trạng số người từ các quốc gia khác đến California đã giảm, đặc biệt là từ  Mễ Tây Cơ, nơi có tỉ lệ sanh con cao hơn California. Tuy nhiên, số người đến từ Trung Quốc và các quốc gia có tỉ lệ sanh sản thấp hơn được tiên đoán là gia tăng.

Các viên chức tiên đoán tổng số dân California sẽ tiếp tục tăng, có thể lên tới 50 triệu người vào năm 2055. Cũng theo phỏng đoán, đến năm 2051 thì California sẽ có trường hợp tương tự như Nhật Bản và các quốc gia Âu Châu, nơi số người qua đời cao hơn số người sinh ra.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác