Dân Sài Gòn ‘bất mãn’ vì Nguyễn Thiện Nhân ‘không làm được gì’

Dân Sài Gòn ‘bất mãn’ vì Nguyễn Thiện Nhân ‘không làm được gì’

.
Nguyễn Thiện Nhân (giữa) đang tạo dáng tham gia dọn rác trên kênh Rạch Lăng để báo chí chụp hình. (Hình: BaoTinTuc.vn)

 

SÀI GÒN, Việt Nam – Hôm 29 Tháng Mười Một, Bí Thư Thành Ủy ở Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân được báo VnExpress dẫn lời phát biểu tại hội nghị: “Khi người dân hỏi chính quyền chuyện vì sao ngập nước, kẹt xe [ở Sài Gòn] kéo dài thì chúng ta trả lời là thiếu kinh phí. Trả lời như thế đúng không? Đúng, nhưng còn thiếu, vì rõ ràng nhiều sở ngành, quận huyện không sử dụng hết ngân sách được thành phố phân bổ trong năm. Những lĩnh vực dân bức xúc nhất mà giải ngân không tới 60%.

Theo VnExpress, để giải quyết thực trạng kéo dài tại Sài Gòn là kẹt xe và ngập lụt, Sở Giao Thông Vận Tải có 454 dự án với vốn được duyệt là 4,500 tỉ đồng ($194.6 triệu). Tuy vậy, tính đến Tháng Mười, 2018, Sở này mới tiêu được 58%. Cùng thời điểm, Trung Tâm Điều Hành Chương Trình Chống Ngập được cấp 1,100 tỉ đồng ($47.5 triệu) với hơn 100 dự ánchỉ xài hết 53%.

.

Ông Nhân được bổ nhiệm làm bí thư ở Sài Gòn từ Tháng Năm, 2017. Tư thời điểm đó đến nay, thực trạng ngập nước và kẹt xe không có gì tiến triển, nếu không muốn nói là ngày một tồi tệ thêm.

Là người đứng đầu thành phố và được cho là có uy lực còn hơn chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nguyễn Thành Phong, thay vì có giải pháp và chỉ đạo cho vấn đề này, ông Nhân được báo Zing hồi Tháng Bảy trích lời: “Người dân [Sài Gòn] phải có ý thức chứ nếu không thì không thể làm được. Muốn giảm kẹt xe phải đi đúng luật, muốn giảm ngập nước thì đừng xả rác nơi mình ở.” Phát ngôn trên được hiểu là ông Nhân muốn đổ hết trách nhiệm gây ra tình trạng ngập lụt, kẹt xe cho người dân và nói giống như ông “vô can”.

Trong khi đó, những gì công chúng biết về hoạt động của ông Nhân qua tường thuật của báo chí ở Việt Nam là các sự kiện mang tính “dân túy” để tạo hình ảnh đẹp như “xin lỗi bà con Thủ Thiêm từ đáy lòng”, “tạo dáng tham gia dọn rác trên kênh Rạch Lăng”, “thăm các nhà giáo tiêu biểu”…

Ngoài ra, giới blogger và nhà hoạt động cũng nhìn ông Nhân không mấy thiện cảm vì ông này từng tuyên bố “thành ủy rút kinh nghiệm, không để xảy ra biểu tình tại Sài Gòn.”

Hồi Tháng Sáu, 2018, sau các cuộc biểu tình đồng loạt chống Luật Đặc Khu, Luật An Ninh Mạng tại Sài Gòn và các thành phố khác, nhà thơ Đỗ Trung Quân đúc kết trên trang cá nhân: “Từ đời Bí Thư Lê Thanh Hải, Đinh La Thăng đến Nguyễn Thiện Nhân, mức độ khủng bố, đàn áp người dân biểu tình ôn hòa ngày càng khốc liệt hơn. [Lãnh đạo] thôi trò sụt sùi cá sấu trước người dân Thủ Thiêm đi, chả ai tin đâu.Coi dân là thù thì dân coi là địch đấy. nhớ cho kỹ!”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác