‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

.

Một “dân oan mới”: Nhân viên Hãng Phim Truyện Việt Nam. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam – Hôm 17 Tháng Giêng, một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Hãng Phim Truyện Việt Nam là cơ quan được thành lập năm 1953, hiện thuộc sở hữu của Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch CSVN. Tôn chỉ của hãng phim là sản xuất những bộ phim tuyên truyền ca ngợi “cách mạng và sự ưu việt” của chế độ XHCN.

Thời gian qua, người dân biết đến hãng phim này qua các bộ phim được nhà nước cấp kinh phí hàng chục tỉ đồng nhưng không bán được vé tại rạp: “Giải Phóng Sài Gòn, Hà Nội 12 Ngày Đêm, Sống Cùng Lịch Sử…”

Báo Lao Động hồi Tháng Chín, 2018 dẫn báo cáo tài chính cho biết Hãng Phim Truyện Việt Nam “lỗ ròng hàng tỉ đồng trong suốt 20 năm nay” và “nợ tiền thuê đất 21 tỉ đồng ($906,013 đô la)”.

Từ hai năm qua, hãng này gần như tạm ngưng hoạt động sản xuất phim ảnh do vướng vào vụ tranh chấp chưa có hồi kết với Tổng Công Ty Vận Tải Thủy Vivaso về việc cổ phần hóa và khu “đất vàng” 5,000 m2.

Năm 2017, Vivaso đã trở thành cổ đông chiến lược, nắm 65% cổ phần với mức giá 34 tỷ đồng ($1.46 triệu đô la) trong lúc giá trị thương hiệu của Hãng Phim Truyện Việt Nam chỉ được định giá zero đồng.

Nhân viên Hãng Phim Truyện Việt Nam treo biểu ngữ cầu cứu. (Hình: Tuổi Trẻ)

Hôm 15 Tháng Giêng, Vivaso loan báo cắt lương và chế độ bảo hiểm đối với 30 nhân viên Hãng Phim Truyện Việt Nam trong lúc đang tiến hành thoái vốn khỏi hãng này.

Trên fanpage Hãng Phim Truyện Việt Nam, các nhân viên của hãng này viết: “Một hãng phim có tuổi đời 60 năm, cống hiến cả tuổi thanh xuân cho đất nước, cho sự độc lập của dân tộc. Bỗng một ngày đẹp trời xuất hiện bọn cát tặc, sỏi tặc với sở thích là ăn đất, chúng ào đến như những con ký sinh trùng ăn đất, cuốn phăng di sản 60 năm gầy dựng của cả một nền điện ảnh. Những nghệ sĩ cả đời chỉ biết làm phim, viết phim, yêu phim, đóng phim, mê phim như máu thịt của mình bị bọn cát sỏi sỉ nhục là Chí Phèo, là ăn vạ. Trời ơi! Tin được không? Bọn được coi như ăn cướp lại ngang nhiên sỉ nhục chủ nhà…”

Trong một diễn biến khác, báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam hôm 10 Tháng Giêng cho hay: “Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch CSVN và Đài Tiếng Nói Việt Nam đang tích cực hoàn tất thủ tục chuyển giao sáp nhập Hãng Phim Truyện Việt Nam vào Đài” và các nghệ sĩ của hãng phim “đều tỏ ra vui mừng trước tin này”.

Hồi năm 2017, khi các nghệ sĩ của Hãng Phim Truyện Việt Nam bắt đầu gửi đơn kêu cứu lên lãnh đạo đảng CSVN, ông Na Sơn, phóng viên ảnh của hãng AP trú tại Hà Nội bình luận trên trang cá nhân: “Những người làm nghệ sĩ quốc doanh được nhiều quyền lợi chứ: Được có lương, được cấp nhà, được ưu tiên, được phong nghệ sĩ ưu tú này, nghệ sĩ nhân dân nọ… Mà từ đó các mối quan hệ, tiền bạc cũng đến với mọi người cơ mà. Nên công bằng một chút!”

“Những nghệ sĩ của Hãng Phim Truyện Việt Nam có quan tâm đến cái xã hội này đang như thế nào, quan tâm đến những người dân khắp đất này hàng ngày vừa chật vật sinh nhai, vừa è cổ ra đóng đủ thứ thuế phí nuôi ngân sách đang sống thế nào để mà lên tiếng cho họ, cho xã hội trực tiếp bằng tiếng nói của mình hay gián tiếp bằng những tác phẩm điện ảnh dành cho người dân không? Mà nguồn ngân sách từ dân ấy vẫn đều đặn nuôi sống quí vị suốt bấy lâu nay, dù có thể ít và chưa như mọi người kỳ vọng…”

“Và đến bây giờ, khi những quyền lợi sát sườn nhất của mọi người bị đe dọa bởi “tiền tài”- như cách quý vị diễn giải thì mới đấu tranh, kêu gào lên. Bao năm nay quý vị ở đâu hả các nghệ sĩ quốc doanh?” ông Na Sơn viết.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác