Dân nghèo đổ về Cà Mau cào nghêu giống kiếm bạc triệu

Dân nghèo đổ về Cà Mau cào nghêu giống kiếm bạc triệu

.

Người dân trầm mình dưới nước dùng máy hút khai thác nghêu giống. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

CÀ MAU, Việt Nam – Người dân các nơi đổ về vùng bãi bồi xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển dùng máy hút nghêu giống bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Nói với báo VNExpress, ngày 4 Tháng Năm, 2019, ông Võ Công Trường, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) cho hay tình trạng này đã xuất hiện khoảng 10 ngày qua. Riêng trong ngày 3 Tháng Năm, có khoảng 500 ghe với hơn ngàn người từ các nơi đổ về khu vực bãi bồi Hang Mai kéo dài đến cửa Vàm Xoáy của xã, dùng máy hút khai thác nghêu giống đem bán.

“Thay vì vào khoảng Tháng Năm hoặc Tháng Sáu mới có, nghêu giống năm nay xuất hiện sớm từ ngày 20 Tháng Tư và nhiều hơn các năm trước, ” ông Trường cho biết thêm.

Thấy dân đổ về nhiều, Ban Giám Đốc Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau đã phát đi thông báo loan tin “một số người dân tự ý vào khu bảo tồn của đơn vị cào nghêu giống, gây mất an ninh trật tự.”

Nghêu giống sạch sau khi được tách ra khỏi tạp chất.(Hình: Thanh Niên)

Trong khi đó, người cào nghêu (dân địa phương gọi là Hội Nghêu, giống như trước đây ngư dân miền Nam có Hội Ba Khía, Hội Cá Đường) cho biết, vì hoàn cảnh khó khăn nên họ mới về đây khai thác “lộc trời” và không xâm phạm vùng nuôi của các tổ chức kinh tế.

Ông Trường cũng xác nhận “hiện người dân khai thác chưa xâm chiếm vào vùng nuôi của Hợp Tác Xã Nghêu Đất Mũi.”

Dẫn theo vợ con từ huyện Phú Tân xuống Đất Mũi tham gia cùng đoàn người khai thác nghêu giống, anh Lê Văn Đương cho hay nghêu hiện tại chỉ ở dạng ấu trùng nên khi cào về, mọi người phải nuôi vùi trong cát  nuôi thêm trên dưới một tuần mới bán được. Hiện nghêu giống kích cỡ 600-800 ngàn con/kg được các thương lái thu mua với giá   từ 19 đến 20 triệu đồng/kg ($816-859). Trừ chi phí, mỗi ngày gia đình anh kiếm được khoảng 500,000 đến 1 triệu đồng ($21-42).

Tin cho biết, hơn chục năm qua thỉnh thoảng lại xuất hiện những đàn nghêu giống với số lượng rất lớn, giúp dân nghèo miền Tây có thêm thu nhập để trang trãi cuộc sống vốn nhiều thiếu thốn.

Tuy nhiên, trước tình hình hàng ngàn người dân đổ về cào nghêu, giới hữu trách ở tỉnh Cà Mau cảnh báo, việc người dân dùng phương tiện cơ giới cào sẽ làm giảm sản lượng nghêu giống vào năm sau, làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên…

“Chính quyền địa phương phối hợp Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau, Đồn Biên Phòng Đất Mũi theo dõi tình hình khai thác nghêu và tình hình an ninh trật tự tránh xảy ra xung đột,” ông Trường cho biết thêm.

Nạn khai thác nghêu từng là “điểm nóng” ở Cà Mau và Bạc Liêu. Hồi năm 2011, báo chí Việt Nam đưa tin việc hàng ngàn người dân đổ xô đi “cướp nghêu” của các Hợp Tác Xã ở huyện Ngọc Hiển, chống đối với công an, khiến nhiều người sau đó bị khởi tố.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác