Dân náo loạn “cướp phết” trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

.

Các lễ hội đầu xuân tại miền Bắc Việt Nam ngày càng có chiều hướng bạo lực và mê tín. Cảnh lễ hội “cướp phết” Hiền Quan chiều 16 Tháng Hai. (Hình: VietnamNet)

PHÚ THỌ, Việt Nam – Tin cho hay, hôm 17 Tháng Hai tại sân tế lễ của hội phết Hiền Quan diễn ra cảnh dở khóc dở cười: hàng chục nam thanh niên hô hào, xô đẩy đòi được cướp phết theo tập tục của lễ hội đầu xuân.

Theo báo Tuổi Trẻ, nhà cầm quyền tỉnh Phú Thọ đã phải điều lực lượng công an, cảnh sát cơ động, công an xã dàn hàng xung quanh để ngăn người dân đến gần quả phết.

Theo thông lệ, hội phết Hiền Quan được tổ chức từ ngày 12 đến 13 Tháng Giêng Âm Lịch hàng năm, trong đó ngày hội chính là ngày 13. Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tưởng nhớ hai vị thành hoàng là Thiều Hoa công chúa (một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng có công đánh giặc) và Mộc Trang đại vương (thời nhà Đinh, là người có công dẹp loạn 12 sứ quân).

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Cảnh náo loạn tại sân tế lễ ở hội cướp phết Hiền Quan chiều 17 Tháng Hai. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tuy vậy, những gì người ta thấy ở lễ hội này trong các năm qua là cảnh tượng cả trăm nam thanh niên cởi trần, xô đẩy, dẫm đạp nhau nhằm cướp giật quả phết đến đổ máu.

Báo Tuổi Trẻ cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân huyện Tam Nông vừa chính thức yêu cầu ban tổ chức lễ hội phết Hiền Quan dừng hoạt động đánh phết vào ngày 17 Tháng Hai, tức 13 Tháng Giêng Âm Lịch và các năm tiếp theo, vì đã không đảm bảo được an ninh, an toàn cho người tham dự.”

Tờ báo mô tả: “Ông Bùi Văn Thanh, chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hiền Quan dùng loa kêu gọi người dân ra về và không nên quá khích. Tuy nhiên người dân vẫn không chịu và tiếp tục hò hét, xô đẩy.”

Hội phết Hiền Quan rơi vào cảnh “vỡ trận” ngay hôm đầu (16 Tháng Hai) trong lúc các lễ hội đầu xuân tại miền Bắc Việt Nam ngày càng có chiều hướng bạo lực và mê tín.

Cùng thời điểm, các báo nhà nước ghi nhận hàng trăm công an viên đã được điều đến đảm bảo an ninh cho 30,000 lượt khách thập phương đi viếng chùa Tam Chúc ở tỉnh Hà Nam để cầu may, xin lộc dù chùa này vẫn chưa xây xong. Cảnh tượng đám đông hàng ngàn người thi nhau chen lấn, xô đẩy cũng diễn ra tại Tràng An, chùa Bái Đính, chùa Hương, nhất là tại lễ mở ấn ở đền Trần Nam Định.

Cảnh tượng thực tế của các lễ hội đầu xuân diễn ra ở miền Bắc được cho là khác xa với phát ngôn của bà Ninh Thị Thu Hương, cục trưởng Cục Văn Hóa Cơ Sở, Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch, đăng trên báo Văn Hóa: “Dù lượng khách đổ về các lễ hội lớn, chủ yếu tập trung tại khu vực miền Bắc rất đông, nhiều nơi quá tải, song với công tác chuẩn bị và tổ chức tốt nên cơ bản không xảy ra sự cố về an ninh trật tự hay những hình ảnh chen lấn, bạo lực phản cảm.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác