Dân Biểu Alan Lowenthal kêu gọi lập tức trả tự do cho Michael Phương Minh Nguyễn

Dân Biểu Alan Lowenthal kêu gọi lập tức trả tự do cho Michael Phương Minh Nguyễn

.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn tại phiên tòa hôm 24 Tháng Sáu. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON D.C –  “Tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam hãy rút lại phán quyết trò hề này và lập tức trả tự do vô điều kiện cho Michael Phương Minh Nguyễn để ông ta có thể quay về với gia đình tại Hoa Kỳ.”  Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) đưa ra lời phát biểu trên trong thông cáo báo chí gửi ra hôm Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2019.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn, người Mỹ gốc Việt, cư dân Orange County, California, bị nhà cầm quyền Việt Nam tuyên án 12 năm tù vì bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” hôm 24 Tháng Sáu, và “sẽ bị trục xuất sau khi thi hành án xong”.

Thông cáo báo chí từ Văn phòng Dân biểu Lowenthal cho rằng, “Chính quyền Việt Nam không hề do dự khi họ vi phạm quyền căn bản con người của chính công dân của họ, với sự tiếp tay đồng lõa của hệ thống tư pháp Việt Nam. Việc đáng báo động là nay chính quyền Việt Nam sử dụng hệ thống thối nát tồi tệ đó đối với công dân Hoa Kỳ đến thăm viếng Việt Nam.”

“Ông Michael Phương Minh Nguyễn, bị chính quyền Cộng sản Việt Nam kết án nặng nề chỉ vì họ mong muốn răn đe những người Mỹ gốc Việt khác đừng về thăm Việt Nam và đừng truyền đạt đến người dân Việt Nam những tư tưởng mà CSVN cho là ‘cực đoan’ như dân chủ, tự do, và nhân quyền. Ông Michael Phương Minh Nguyễn là vô tội và điều này đã rất rõ ràng khi chính quyền Việt Nam không có đủ chứng cớ đáng kể để chứng minh ông Michael đã phạm tội,” thông cáo viết.

Dân Biểu Alan Lowenthal kêu gọi “chính quyền Việt Nam hãy rút lại phán quyết trò hề này và lập tức trả tự do vô điều kiện cho Michael Phương Minh Nguyễn để ông ta có thể quay về với gia đình tại Hoa Kỳ. Việc ông tiếp tục bị giam cầm sẽ làm suy giảm quan hệ Mỹ-Việt và khiến cho Việt Nam bị xa cách với cộng đồng quốc tế.”

Ông Michael Phương Minh Nguyễn bị công an Việt Nam bắt ngày 7 Tháng Bảy, 2018, ở tỉnh Đồng Nai, khi đang trên đường từ Đà Nẵng về Sài Gòn.

Thời điểm bị bắt, ông mang theo trong người $1,200 và 1 triệu đồng ($43.2) cùng một số quần áo.

Phiên tòa diễn ra chóng vánh trong một buổi sáng, dù dự trù được tổ chức trong hai ngày 24 và 25 Tháng Sáu 2019.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác