Đàm phán thương mại bế tắc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ đến TQ

Đàm phán thương mại bế tắc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ đến TQ

Thứ Tư, 20 Tháng Ba 20195:33 SA

Các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ sẽ đến Trung Quốc để thực hiện vòng đàm phán mới với Bắc Kinh, khi đang có bế tắc nhất định khiến hai bên phải hoãn cuộc gặp Trump – Tập.

Wall Street Journal dẫn lời một quan chức trong chính quyền Trump cho biết, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến sẽ bay đến Bắc Kinh vào ngày 25/3 để gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ông Lưu Hạc cũng sẽ có chuyến bay tới Washington vào tuần kế tiếp.

Theo WSJ, đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối cùng, nhằm đạt được một thỏa thuận chính thức vào cuối tháng 4.

Kế hoạch cho vòng đàm phán mới đã được xác nhận bởi một quan chức trong chính quyền, khi vị này chia sẻ với Washington Post về kế hoạch công du sắp tới.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại nhà khách Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh hôm 15/2. Ảnh: Reuters.

Các quan chức Nhà Trắng đã hy vọng rằng Tổng thống Donald Trump có thể tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng này để công bố một thỏa thuận chính thức giữa hai nước, nhưng các cuộc đàm phán đã lâm vào bế tắc khi hai bên không thể đồng thuận về cách thực thi một thỏa thuận mới.

Nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ không gặp nhau cho đến tháng 4 hoặc thậm chí muộn hơn. Các thời hạn liên tục được đẩy lùi. Ông Trump ban đầu từng ra thời hạn mùng 1/3 để hoàn tất các điều khoản của bản thỏa thuận thương mại giữa hai nước, nếu không chính quyền Mỹ sẽ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhưng sau đó người đứng Nhà Trắng cho lùi thời hạn đó, lấy lý do các cuộc đàm phán đang có tiến triển và cần thêm thời gian cho một bản thỏa thuận.

Mặc dù vậy, Bloomberg đưa tin nhiều quan chức Mỹ lo ngại Trung Quốc đang đẩy lùi những yêu cầu của Washington trong các cuộc đàm phán thương mại, khi mà việc tiến đến một thỏa thuận có thể tạo cho ông Trump lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Các nhà đàm phán Trung Quốc cho rằng họ đã nhượng bộ bằng việc thay đổi chính sách để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, và cần một sự đảm bảo từ chính quyền Trump, chẳng hạn như việc cam kết sẽ dỡ bỏ hàng rào thuế quan với hàng hóa nước này.

Trong khi một số quan chức Mỹ coi chiến lược của Trung Quốc là không tôn trọng với các cam kết, những người khác tỏ ra ít quan ngại hơn và cho rằng đó là một phần bình thường của quá trình đàm phán.

Một nguồn tin thân cận với Đại diện Thương mại Lighthizer phủ nhận thông tin phía Trung Quốc rút lại các cam kết trước đó. Trong khi đó, nguồn tin từ phía Trung Quốc cho biết quá trình đàm phán vẫn diễn ra hiệu quả và những yêu cầu qua lại vốn đã được dự đoán trước trong một số trường hợp nhất định.

Bài Khác