Đàm phán mậu dịch Mỹ-Hoa tan vỡ, phái đoàn Trung Quốc về nước

Đàm phán mậu dịch Mỹ-Hoa tan vỡ, phái đoàn Trung Quốc về nước

.

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ Steve Mnuchin (thứ hai, trái) và Đại Diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer (phải) nói chuyện với Phó Thủ Tướng Lưu Hạc trước khi ra về. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Cuộc đàm phán mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc bất ngờ chấm dứt hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, mà không đạt được thỏa thuận nào, chỉ ít giờ sau khi Tổng Thống Donald Trump tăng hơn gấp đôi mức thuế quan nhắm vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn $200 tỷ.

Qua Twitter, Tổng Thống Trump nói rằng “không cần phải vội vã” để có thỏa thuận giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới này. Sau đó, ông nói thêm là vấn đề thuế quan “có thể được tháo gỡ, hoặc có thể không, tùy theo các cuộc thương thảo tương lai.”

Một giới chức Tòa Bạch Ốc xác nhận là cuộc thương thảo đã chấm dứt ngày Thứ Sáu nhưng không thể cho biết là có tái tục ở Washington hay không.

Sau một phiên họp ngắn hôm Thứ Sáu, người ta thấy Phó Thủ Tướng Lưu Hạc (Liu He), trưởng phái đoàn Trung Quốc, rời khỏi văn phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ vào lúc khoảng giữa trưa. Đại Diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer, và Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin, bắt tay ông Lưu khi ông này ra về.

Sau buổi trưa, người ta thấy một đoàn xe được cảnh sát hộ tống chở phái đoàn Trung Quốc ra khỏi khách sạn Willard, nơi họ đang ở, và ra khỏi thành phố.

Ông Hu Xijin, chủ biên tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) của chính phủ Trung Quốc, nói rằng một “nguồn tin có thẩm quyền” cho ông biết rằng cuộc đàm phán không bị tan vỡ mà hai bên đều nghĩ rằng sẽ có cuộc họp tại Bắc Kinh thời gian tới.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác