Đại sứ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu VN trục xuất công dân Mỹ gốc Việt sau phiên tòa xét xử

Đại sứ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Việt Nam trục xuất công dân Mỹ gốc Việt sau phiên tòa xét xử

.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn khi ở Mỹ . Hình do gia đình cung cấp

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam mới đây cho các Dân biểu Mỹ biết tòa đại sứ sẽ yêu cầu Việt Nam trục xuất công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn sau phiên tòa diễn ra vào hai ngày 24 và 25 tháng 6 tới tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn, 55 tuổi, là người bị chính quyền Việt Nam giam giữ suốt 11 tháng qua để điều tra về cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Thông tin từ văn phòng dân biểu Ro Khanna cho biết vào tối ngày 10/6, một cuộc điện đàm giữa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink và các dân biểu Hoa Kỳ quan tâm vụ Michael Phương Minh Nguyễn đã diễn ra. Tham gia dự họp báo có đại diện cho các dân biểu Alan Lownthal, Katie Porter, Ro Khanna, Zoe Lofgren.

Trước đó, trong cùng ngày 10/6, gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn đã ra thông cáo báo chí về phiên tòa xét xử sắp tới, bày tỏ lo lắng về một phiên tòa không công bằng.

Thực tế là ông Michael đã bì từ chối gặp luật sư hoặc tư vấn pháp lý trong suốt 10 tháng bị giam giữ vừa qua, gia đình của ông cảm thấy rằng ông đang bị bất lợi nghiêm trọng và khôntg hể được bảo vệ một cách hợp lý đối với bất cứ cáo buộc nào nhắm vào ông”, thông cáo có đoạn viết.

Gia đình của Michael thắc mắc, bằng cách nào mà Michael có thể có được một phiên tòa công bằng trong những tìn huống như vậy”, thông cáo viết tiếp.

Theo thông tin từ gia đình của ông Michael Phương Minh Nguyễn, ông bị cáo buộc tội hoạt động nhằm “lật đổ chính quyền” theo điều 109, Bộ Luật Hình sự 2015. Quá trình điều tra kết thúc vào khoảng giữa tháng 5 vừa qua.

Thông tin từ văn phòng dân biểu Ro Khanna cho biết tòa đại sứ Mỹ đánh giá bản án dành cho Michael có thể nghiêm trọng, từ 12 đến 20 năm tù.

Tháng 8 năm ngoái, tòa án Việt Nam cũng đã tuyên án hai công dân Mỹ khác với cùng tội danh giống như của ông Michael với án tù nhiều năm. Đó là bà Angel Phan và ông Nguyen James Han, mỗi người bị 14 năm tù.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ sẽ cử người đến tham dự và quan sát phiên tòa. Gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn không được dự phiên tòa vì đây là phiên tòa khép kín không thể xem được từ bên ngoài phòng xử.

Đại sứ Hoa Kỳ cho các dân biểu biết tình hình sức khỏe của ông Michael Phương Minh Nguyễn hiện vẫn tốt. Tuy nhiên, cho đến nay ông vẫn chưa có luật sư biện hộ cho mình.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Michael Phương Minh Nguyễn bị phía Việt Nam bắt giữ vào ngày 14/7/2018. Tuy nhiên gia đình ông Michael cho biết ông đã mất tích từ ngày 6/7 khi đang đi thăm Việt Nam.

Trong thời gian bị giam giữ, ông Michael Phương Minh Nguyễn không được phép gặp gia đình nhưng được gặp lãnh sự 1 lần mỗi tháng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, 21 dân biểu Hoa Kỳ đã gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo yêu cầu gây áp lực phía Việt Nam nhằm trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Nguồn: RFA

Bài Khác