Đài Loan yêu cầu được mua chiến đấu cơ và chiến xa tối tân của Mỹ

Đài Loan yêu cầu được mua chiến đấu cơ và chiến xa tối tân của Mỹ

.

Tổng Thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn (phải), được đón tiếp ở Honolulu, Hawaii. (Hình: Taiwan Presidential Office via AP)

HONOLULU, Hawaii (AP) – Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), hôm Thứ Tư, 27 Tháng Ba, tuyên bố tại Hawaii rằng chính phủ của bà đã yêu cầu chính phủ Mỹ cho mua võ khí mới, gồm cả các chiến đấu cơ tối tân và chiến xa.

Điều này nếu được chấp thuận có thể tạo thêm sự căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, theo các quan sát viên chính trị, vì Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn đang chờ ngày được thống nhất, bằng võ lực, nếu cần.

Khi ngừng lại ở Hawaii trong chuyến công du, bà Thái cho báo chí hay Đài Loan đã yêu cầu được mua chiến đấu cơ F-16V và chiến xa M1 Abrams.

Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết các võ khí mới sẽ giúp tăng cường khả năng tác chiến trên bộ và trên không, cho thế giới thấy rằng Mỹ quyết tâm trợ giúp phòng thủ Đài Loan.

Một chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan cất cánh trên xa lộ trong cuộc tập trận. (Hình: AP Photo/Wally Santana, File)

Các giới chức quân sự Mỹ nói rằng Đài Loan yêu cầu được mua 66 chiếc F-16V, loại mới nhất trong các chiến đấu cơ F-16.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Wu Qian, hôm Thứ Năm nhắc lại rằng Trung Quốc “mạnh mẽ chống” việc Mỹ bán võ khí cho Đài Loan cũng như các quan hệ quân sự giữa hai bên.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese