Đài Loan treo thưởng 4.000 Đài tệ cho thông tin về nhóm du khách Việt ‘mất tích’

Đài Loan treo thưởng 4.000 Đài tệ cho thông tin về nhóm du khách Việt ‘mất tích’

.

Một số người trong nhóm du khách Việt Nam “mất tích” đã bị bắt giữ tại Đài Loan. Ảnh: CNA.

Chính phủ Đài Loan đang treo phần thưởng lên tới 4.000 Đài tệ (130 đôla Mỹ) cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ nhóm du khách Việt Nam “mất tích”, Taiwan Focus dẫn lời ông Chiu Feng-kuang, người đứng đầu cơ quan Di trú Quốc gia (NIA) của nước này cho biết hôm 4/1.

Tổng cộng có 153 người Việt đến Đài Loan theo 4 đoàn du lịch vào cuối tháng trước, nhưng 152 người đã biến mất ngay sau đó, chỉ còn lại một người duy nhất, là hướng dẫn viên.

Cho đến nay, tổ chuyên án do cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan lập ra để săn lùng nhóm người này đã bắt được 35 người, và có 3 người tự ý rời khỏi Đài Loan.

Hiện vẫn còn 113 người vẫn chưa tìm được tung tích, theo thông báo của ông Chiu với báo giới Đài Loan.

Nhóm du khách người Việt đã đến Đài Loan du lịch theo chương trình nới lỏng thị thực do chính phủ Đài Loan đưa ra vài năm gần đây đối với một số quốc gia là Việt Nam, Indonesia, Myanamar, Lào, Campuchia và Ấn Độ. Chương trình này cho phép xin visa điện tử cho nhóm có từ 5 khách du lịch trở lên và không phải chứng minh tài chính.

Sau vụ “mất tích” lớn nhất từ trước đến nay của nhóm du khách Việt, chính phủ Đài Loan cho rằng chương trình nới lỏng thị thực của họ đã bị lợi dụng để đưa người vào Đài Loan với các mục đích khác ngoài du lịch. Bộ Ngoại giao nước này hôm 27/12 thông báo họ đã đình chỉ các đơn đăng ký xin visa điện tử của các đoàn khách du lịch Việt Nam sắp sang tham quan Đài Loan.

Theo hai nguồn tin từ Đài Loan, tại cuộc họp báo hôm 4/1, người đứng đầu cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan xác nhận nhóm du khách Việt đã nhận được “hỗ trợ” và sự mất tích của họ là “đã được lên kế hoạch từ trước”.

Ngoài việc treo thưởng 4.000 Đài tệ, ông Chiu kêu gọi các chủ doanh nghiệp nước này không thuê mướn những người cư trú bất hợp pháp vì sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 150.000 đến 750.000 Đài tệ.

Ông Chiu cũng nhấn mạnh đến quyết tâm tìm bằng được 113 du khách Việt còn lại và tiến hành một cuộc điều tra toàn diện để xác minh xem có bất kỳ đại lý du lịch bất hợp pháp, hay đường dây buôn người nào liên quan đến vụ việc này hay không.

Nguồn: VOA

Bài Khác