Đài Loan ngưng cấp visa cho du khách Việt, các công ty du lịch gặp khó

Đài Loan ngưng cấp visa cho du khách Việt, các công ty du lịch gặp khó

.

Trụ sở Công Ty Twin Bright, một trong hai công ty đưa nhóm 152 người du lịch bỏ trốn ở Đài Loan ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

SÀI GÒN, Việt Nam – Việc Đài Loan tạm ngừng cấp visa Quan Hồng khiến khách du lịch Việt Nam gặp khó khăn và giá tour tăng lên khiến các công ty du lịch đã ký hợp đồng bán tour Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi có thể thiệt hại nặng.

Báo chí Việt Nam loan tin, sau vụ vụ việc 152 du khách “mất tích” ở Đài Loan khi đi du lịch, Đài Loan đã chính thức ra thông báo tạm ngưng chương trình đơn giản hóa thủ tục cấp visa điện tử Quan Hồng (chính sách visa điện tử thông thoáng, không cần chứng minh tài chính cho một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam) cho khách du lịch đoàn từ Việt Nam bắt đầu từ ngày 28 Tháng Mười Hai, 2018.

Theo báo Người Lao Động, tuy các hình thức cấp visa thông thường vẫn thực hiện như thường lệ, nhưng thông tin này khiến nhiều du khách và các công ty du lịch lo lắng bởi đang là mùa cao điểm làm thủ tục xin visa đi Đài Loan dịp Tết.

Đại diện Công Ty TST Tourist cho biết, những du khách đã được cấp visa Quan Hồng cũng không bảo đảm được nhập cảnh như bình thường mà có thể phải qua vòng thẩm vấn ngay tại cửa khẩu sân bay về nhu cầu nhập cảnh vào Đài Loan. Quy định siết chặt này được áp dụng cả với những khách đã có visa từ các nước Châu Âu, Nhật, Mỹ, Nam Hàn,…

Bà Trương Thị Thu Giang, phó giám đốc Ban Tiếp Thị Và Truyền Thông Công Ty Du Lịch Vietravel, nhận định khi chính sách visa Quan Hồng ngưng triển khai, du khách phải quay lại xin visa theo cách truyền thống hoặc visa điện tử với những khách có visa từ các nước tiên tiến. Việc ngưng cấp visa Quan Hồng sẽ khiến giá tour phải điều chỉnh tăng khoảng 1.2 triệu đồng/khách do thêm lệ phí làm visa.

Một số nữ du khách Việt trong nhóm “mất tích” trình diện cảnh sát Đài Loan. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Ông Vũ Đình Tuấn, giám đốc khối du lịch nước ngoài Công Ty Dịch Vụ Lữ Hành Saigontourist, cho hay chưa thể đánh giá được tác động đến tình hình lượng khách. Công ty đang liên hệ với du khách để thông tin về hồ sơ visa kiểu thông thường.

Trong khi đó, một số công ty du lịch khác đang phải tập trung xử lý hồ sơ thủ tục xin visa cho du khách sau quyết định phát sinh này nhằm giảm thiệt hại ở mức thấp nhất.

Theo ông Trần Văn Long, giám đốc Công Ty Du Lịch Việt: “Vụ việc du khách “mất tích” ở Đài Loan đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành tại Việt Nam. Chỉ riêng công ty chúng tôi đã có khoảng vài chục đoàn khách sẽ đi Đài Loan dịp Tết Nguyên Đán, tour đã bán xong giờ chưa biết xoay xở ra sao.”

Đại diện một công ty du lịch lớn ở Sài Gòn cho biết, lượng khách đặt tour ngày thường và dịp Tết Nguyên Đán đến Đài Loan rất đông. Do chính sách visa thay đổi, với những tour Đài Loan cận ngày khởi hành, công ty sẽ bù lỗ phí visa cho du khách và yêu cầu khách bổ sung hồ sơ để kịp xin visa theo kiểu truyền thống. Với những tour xa ngày khởi hành, du khách sẽ đóng thêm chi phí làm visa.

Rủi ro lớn là với những khách đặt tour, đóng tiền rồi thì vẫn có khả năng bị rớt visa nhập cảnh khi nộp theo kiểu truyền thống, do phải chứng minh tài chính, thủ tục giấy tờ nhiều… Công ty du lịch cũng tốn thêm chi phí nhân lực để cử nhân viên nhận hồ sơ visa truyền thống vốn cần rất nhiều giấy tờ, thủ tục.

“Chưa kể hiện công ty đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch của Đài Loan tới giữa năm sau, thậm chí tới cuối năm 2019 để có mức giá tour tốt nhất. Nay chính sách visa thay đổi, giá tour phải tăng lên và nguy cơ tác động về lượng khách đến Đài Loan chưa lường hết được,” đại diện công ty này nói. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác