Đại học Fulbright Việt Nam xây trụ sở chính tại Sài Gòn

Đại học Fulbright Việt Nam xây trụ sở chính tại TP.HCM

.

Phối cảnh bên trong khuôn viên Đại học Fulbright Việt Nam. (Đồ họa: fulbright.edu.vn)

Sáng ngày 6/6, Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) đã khởi công xây dựng trụ sở chính của trường tại Khu Công nghệ cao TP.HCM (Saigon Hi-tech Park-SHTP), quận 9, TP.HCM.

Trụ sở chính của trường được xây dựng trên khu đất 15ha nằm trong Khu Công nghệ cao, do UBND TP.HCM cấp. Công trình đại học Fulbright do công ty kiến trúc SHoP (trụ sở New York, Mỹ) thiết kế.

Ở giai đoạn đầu, trường sẽ xây dựng khu ký túc xá, cụm giảng đường và Bãi Cỏ trung tâm – một không gian xanh phục vụ cho các hoạt động học tập và giải trí ngoài trời của sinh viên.

Tại khu cổng chính của trụ sở đại học, cạnh bãi cỏ trung tâm là toà nhà hội trường lớn, cạnh bên là trung tâm sinh viên và thư viện. Các toà nhà hợp phần còn lại sẽ được xây dựng trong các giai đoạn phát triển tiếp theo của đại học.

Dự kiến, sinh viên sẽ chuyển về trụ sở chính vào năm 2022, khi giai đoạn đầu của quá trình xây dựng hoàn tất.

Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, bà Đàm Bích Thủy cho biết: Đại học Fulbright đề cao các cơ hội học tập thông qua trải nghiệm và hướng tới bồi đắp những năng lực cho sinh viên. Trụ sở chính sẽ là không gian đào tạo, học tập rộng mở, linh hoạt, hiện đại về công nghệ phục vụ nền tảng giáo dục này.

fulbright viet nam
Phối cảnh cổng chính Đại học Fulbright Việt Nam. (Đồ họa: fulbright.edu.vn)

Chủ tịch Hội đồng Tín thác FUV Thomas Vallely nói việc chính phủ Việt Nam hỗ trợ khu đất này “làm chúng ta nhớ đến chính sách trợ cấp đất đai của chính phủ Mỹ, tiền đề cho sự bùng nổ của những đại học hàng đầu thế giới ngày nay”.

“Chúng tôi đã hiểu hơn về cách thức mọi người học tập so với lúc chúng tôi động thổ xây Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP, tiền thân của FUV) năm 1994 và chắc chắn là biết nhiều hơn gấp bội lần so với thời điểm các trường được cấp đất ra đời vào thế kỷ 19”, ông nói.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam – ông Daniel Krittenbrink đề cập từ góc độ hiệu quả đào tạo, khi hơn hai thập kỷ qua, tiền thân của FUV là Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, với sự giúp đỡ của Chính phủ Mỹ, đã đào tạo hơn 1.200 lãnh đạo chính sách công hàng đầu Việt Nam.

Đại học Fulbright Việt Nam là trường đại học tư thục, độc lập, hoạt động không vì lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam.Năm 1994, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (hay còn được gọi là Trường Fulbright) ra đời với hợp tác giữa trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Trường Harvard Kennedy (thuộc đại học Havard).Năm 2012, Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam, một tổ chức phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ, được thành lập nhằm tài trợ và hiện thực hóa ý tưởng thành lập một trường đại học độc lập, không vì lợi nhuận.Tháng 5/2016, Đại học Fulbright Việt Nam chính thức được thành lập. Đại học Fulbright Việt Nam có logo hình cây me – hình ảnh được chọn làm biểu tượng cho việc thành lập ngôi trường.

(Nguyễn Quân) /

Nguồn: Trí Thức VN

Bài Khác