Đại gia Trầm Bê, Võ Thị Thanh bị nhà băng siết nợ

Đại gia Trầm Bê, Võ Thị Thanh bị nhà băng siết nợ

.

Bà Võ Thị Thanh đang thê thảm vì gánh cục nợ 2,400 tỷ đồng. (Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam – Các nhà băng ở Việt Nam đang mạnh tay siết nợ là những dự án ngàn tỷ của “trùm” đại gia Trầm Bê và “Bông hồng vàng” Phú Yên, hay hàng loạt cao ốc như Saigon One Tower, Tokyo Tower…để đấu giá, thu tiền ngăn bị phá sản.

Để đẩy nhanh tốc độ giải quyết nợ xấu dẫn tới phá sản, Công Ty Quản Lý Tài Sản Của Các Tổ Chức Tín Dụng Việt Nam (VAMC) và hàng loạt nhà băng đã liên tục tăng cường đấu giá tài sản thế chấp của các đại gia đang vướng vòng lao lý như ông ‘trùm’ bất đ65ng sản và ngân hàng Trầm Bê, hay “Bông hồng vàng” Phú Yên – Bà Võ Thị Thanh, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Thuận Thảo.

Theo báo VietNamNet, ngày 21 Tháng Mười Hai, 2018, thị trường bất động sản ở Việt Nam xôn xao khi VAMC và BIDV rao đấu giá tài sản ngàn tỷ của bà Thanh, cổ đông lớn nhất nắm 34.69% vốn của Công Ty Cổ Phần Thuận Thảo. Tính đến giữa Tháng Sáu, 2018, các khoản nợ của công ty này là gần 2,400 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 1,208 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, các bất động sản của Công Ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân do VAMC thu giữ và rao bán nhiều lần để thu hồi nợ xấu vẫn chưa tìm được người mua, dù giá khởi điểm đã giảm đáng kể qua mỗi lần đấu giá.

Công Ty Cổ Phần Đấu Giá Lam Sơn cho biết, qua 5 lần VAMC và BIDV Bank đấu giá khối tài sản thế chấp gồm có khu đất và công trình xây dựng tại Phú Yên, bến xe, khu du lịch Thuận Thảo Land, Trung Tâm Sinh Thái Thuận Thảo, Sân Khấu Sao Mai Thuận Thảo…đều thất bại do “đã quá hạn ghi danh và nộp tiền đặt cọc nhưng vẫn không có cá nhân, đơn vị nào tham gia,” mặc dù so với mức cao nhất từng đưa ra, giá khởi điểm đã giảm tới 260 tỷ đồng.

Việc giảm giá khởi điểm cho thấy, khối tài sản thế chấp chưa hấp dẫn so với mức giá, dù cả BIDV lẫn VAMC đã chấp nhận mất toàn bộ lãi lẫn một phần gốc.

Trước đó, hai chủ nợ lớn của Công Ty Cổ Phần Thuận Thảo là BIDV và VietinBank. Cả hai ngân hàng này đều đã khởi kiện Thuận Thảo ra tòa trong năm 2017 do công ty này chưa trả được nợ, yêu cầu phát mãi tài sản thế chấp để thu hồi nợ vay.

Trong khi đó, Sacombank may mắn hơn khi rao bán và đấu giá thành công lô đất liên quan tới ông “trùm” Trầm Bê, cựu phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Sacombank.

Sau hai lần rao bán không thành, phải hạ giá gần 900 tỷ đồng với 3 khu đất liên quan đến khoản vay của ông Trầm Bê tại Sacombank, ngân hàng này đã bán và thu về hơn 9,200 tỷ đồng. Cả 3 lô đất đều là tài sản bảo đảm các khoản nợ liên quan đến ông Trầm Bê tại Sacombank khi ông này còn là lãnh đạo ngân hàng.

Các tài sản đấu giá bao gồm quyền sử dụng 3.72 triệu mét vuông đất tại Khu công nghiệp Đức Hoà III – Long An, với mức giá khởi điểm là hơn 4,000 tỷ đồng.

Tài sản thứ hai cũng là quyền sử dụng đất tại Khu công nghiệp Đức Hòa III với tổng diện tích hơn 2.74 triệu mét vuông.

Quyền sử dụng đất thứ 3 được Sacombank mang ra đấu giá lần này là lô đất có diện tích 2.75 triệu mét vuông của Công ty Cổ phần Đầu tư Đức Hòa III – Resco – chủ đầu tư – và một phần của Công ty Cổ phần Đầu tư AMIC, giá khởi điểm gần hơn 2,854 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 1 Tháng Tám, 2017, ông Trầm Bê bị Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Kinh Tế Và Tham Nhũng Bộ Công An, bắt giam 4 tháng về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Đến ngày 3 Tháng Chín, 2018, tòa án ở Sài Gòn tuyên án 4 năm tù giam vì giúp sức cho ông Phạm Công Danh, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Xây Dựng Việt Nam (VNCB) gây thất thoát khoảng 1,800 tỷ đồng. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác